• Chào mừng Bạn tham gia Diễn Đàn Kiến Thức tổng hợp No.1 VNKienThuc.com - Định hướng VN Kiến Thức
    -
    HÃY TẠO CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VÀ CÙNG NHAU THẢO LUẬN

Tìm lại hồn quê qua món cá kho làng Vũ Đại

  • Thread starter Thread starter tbng255
  • Ngày gửi Ngày gửi

tbng255

New member
Xu
0
Đối với mọi người, hồn quê có thể là cây đa, bến nước, mái đình........có thể là bếp rơm bập bùng những buổi sáng, tiếng gà gáy , ve kêu ...... Đôi khi lại là cánh đồng lúa vàng hay lũ trẻ con chăn châu cắt cỏ..........
Nhưng với tôi, thì hồn quê là mùi hương cá kho ngày tết


Còn nhớ hồi học sinh, cứ đến những ngày 27, 28 tháng chạp tết, tôi bước chân xuống xe ô tô, nhìn ngắm làng quê mình rồi hít 1 hơi thật sâu để tận hưởng hương vị quê, trong đó nồng nàn nhất là mùi hương cá kho ngày tết.

Ở quê tôi vốn có truyền thống kho cá ngày tết từ rất lâu rồi, nhưng những năm gần đây, khi được báo chí, truyền hình biết đến, món cá kho như một dòng văn hóa âm thầm bỗng nhiên bùng lên với tính chất thương mại hóa.

Công thức cổ truyền vẫn vậy, người kho vẫn là người ở làng, gia vị không có gì thay đổi, chỉ khác một điều là cứ trong thời gian tháng trước tết, làng tôi nhiều ô tô hơn, họ về lấy đặt mua cá với sự trân trọng đặc biệt cho một món đặc sản cổ truyền. Nhiều người chỉ đọc thông tin trên mạng Internet nhưng cũng đánh xe ô tô cho cả gia đình về mua cá và thăm quê hương làng Vũ Đại

Bố mẹ tôi là một trong những người đi đầu trong việc đưa món cá kho cổ truyền ra ngoài thị trường với thương hiệu Cá Kho Nhân Hậu - Trần Luận . Nhà tôi bán từ năm 1998, lúc đầu chỉ là bán cho một vài người quen đặt hàng để biếu sếp , nhưng từ đó đến nay, số lượng đặt hàng dường như lớn lên theo cấp số nhân, đặc biệt là vào dịp tết. ..... Cũng phải thôi, món ăn mà 10 người ăn cả 10 đều khen ngon thì ai mà chả muốn một lần được thưởng thức, không những thế, đây còn là món quà vô cùng ý nghĩa cho người thân.

Tôi thì không biết kho cá , nhưng năm nào cũng muốn được nghỉ tết sớm để phụ giúp bố mẹ, kho được một nồi cá quả thực không đơn giản, đầu tiên bạn phải chọn nồi, nồi phải không bị sứt mẻ, đất nung nồi phải là đất Nghệ an hoặc Thanh Hóa, trước khi kho phải bỏ 1 nắm gạo vào đun cháo cho niêu được bền. Gia vị phải rửa thật sạch sẽ, gừng riềng phải giã tơi như ruốc, nhà tôi còn có cả 1 vườn trồng chanh , chấp phục vụ cho việc kho cá....... Cá chọn kho phải là cá trắm đen nặng từ 3 - 5 kg , kho phải bỏ đầu và đuôi ( cứ đến đợt tết là cả khu xóm tôi được ăn đầu cá, ruột cá miễn phí :D ) , người kho phải túc trực 24 tiếng , không được đun quá to cũng không được đun quá nhỏ. Sau khi kho xong phải để quạt nguội hẳn rồi mới đóng gói cho khách hàng. Vì thế nên khách hàng đặt cá nhà tôi phải đặt trước ít nhất 2 ngày

Thật là tuyệt nếu được thưởng thức cái hồn quê tôi vào dịp tết phải không? Về đến đầu làng, các bạn sẽ ngửi ngay thấy mùi hương cá kho, nghe thấy tiếng giã gừng giềng ( vì dùng máy xay không chuẩn đâu nhé ), và sẽ thấy những xe chở cá đi nhộn nhịp trên đường..... Một giá trị cần được chúng ta biết đến
 
Tôi cũng thường xuyên được ăn cá kho, món ăn của miền Bắc chứ không phải Nam . Mẹ tôi kho không cầu kỳ như gia đình bạn thường làm. Bởi Người lo có cái ăn đã, chứ đâu đã tính đến cái ngon. Vì thế, bố tôi hay chê mẹ tôi nấu vụng. Bố sinh ra và lớn lên ở đất Nghệ nên bố rành lắm miếng ăn. Nhưng lạ là, bố chẳng mấy khi nấu ăn...:D

Tôi cũng vì thế biết nấu ăn, nhưng nấu theo cái trí tưởng tượng trong câu chuyện bố kể. Tuy có khi được , khi không. Từ khi vào Sài Gòn thì tôi có thấy nhiều cách kho cá hơn,nhưng tôi cũng không mấy khi đụng đũa...Có lẽ, tôi nhớ cái vị cá mẹ kho mà tôi được ăn mỗi buổi cơm chiều ngoài hiên nhà...

Bài viết của bạn rất hay, bạn chèn thêm hình của cái niêu đất có những khoanh cá bắt mắt, hay như hình ảnh về vẻ đẹp làng của bạn được không nhỉ ?
 
Hình như mình chưa đủ 10 bài post nên chưa được quyền post ảnh, mình viết bài kia với mục đích giới thiệu ngôi làng Vũ Đại của mình với mọi người thôi.
Thực sự theo mình thì đó là ngôi làng cổ tích với Bá Kiến, chí phèo, thị nở, có Hồng không hạt, có chuối Ngự tiến vua ,
bây giờ lại còn có cả nghề kho cá cổ truyền. thật là tự hào ;) ai cần tìm hiểu thông tin có thể vào trang www . amthuccotruyen . com nhé
 
thuoc_phim_ca.jpg

Đây là cá trắm đen dùng để kho
thuoc_phim_jieng.jpg

Nồi kho phải lót giêngf bên dưới để cá không bị cháy sau 24 tiếng kho
thuoc_phim_dun_ca.jpg

Thường mỗi lần kho phải kho 1 hàng dài như thế này
thuoc_phim_ca_lua.jpg

Quá trình kho phải giữ lửa cho nồi sôi liên tục
thuoc_phim_ca_hop.jpg

Kho xong chỉ việc đóng gói lại cho khách hàng thưởng thức
DSC05362.jpg

DSC05361.jpg
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top