Thuyết vụ nổ lớn về nguồn gốc của vũ trụ

Bạn có bao giờ tự hỏi: Vũ trụ của chúng ta được hình thành như thế nào ? Từ đâu ra mà có, tại sao lại hiện hữu ? Các nhà khoa học, triết học đã nghiên cứu các vấn đề này. Nhiều thả thuyết được đưa ra để giải thích về nguồn gốc của vũ trụ. Có một thuyết rất nổi tiếng: "Vụ nổ lớn" - Vụ nổ Bigbang. Tìm hiểu sâu hơn về vụ nổ này, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây cùng VnKienthuc nhé !

Thuyết "Vụ nổ lớn" - Vụ nổ Bigbang

Học thuyết Big Bang cho rằng vũ trụ có một điểm khởi đầu để hình thành. Đó là vụ nổ lớn Big Bang - vụ nổ đầu tiên để từ đó đồng thời sinh ra không gian, năng lượng và vật chất để tạo ra vũ trụ như hiện nay. Theo kịch bản này, khởi thủy vũ trụ nguyên thuỷ chỉ là một đại dương cực kỳ đặc và nóng, rồi vụ nổ lớn Big Bang xảy ra, từ đó bắt đầu toàn bộ các biến cố sau này.

20220514_164903.jpg

Vì vũ trụ đang giãn nở khi các thiên hà rời xa nhau, nên nếu chúng ta đảo ngược hướng nhìn của mình và nhìn ngược thời gian, chúng ta càng nhìn xa, thì vũ trụ càng trở nên dày đặc hơn. Nếu chúng ta đẩy lùi đủ xa, chúng ta thấy rằng vũ trụ đạt đến trạng thái nén ở đó mật độ và lực hấp dẫn là vô hạn. Điểm kỳ dị duy nhất này tạo nên sự khởi đầu của vũ trụ - của vật chất, năng lượng, không gian, thời gian và tất cả các quy luật vật lý. Không phải là vũ trụ sinh ra từ một số trạng thái trước đó, vì không có trạng thái nào trước đó. Vì thời gian cũng đến, người ta không thể hỏi điều gì đã xảy ra trước sự kiện ban đầu. Người ta cũng không nên nghĩ rằng vũ trụ giãn nở từ một số trạng thái có mật độ vô hạn thành khoảng trống; không gian cũng xuất hiện trong sự kiện đó. Vì vụ nổ lớn khởi đầu cho chính các định luật vật lý, nên người ta không thể mong đợi bất kỳ lời giải thích khoa học hoặc vật lý nào về điểm kỳ dị này.

4ef0ba39758c0f62680c5f6f5e48c889.jpg

Bigbang theory (Nguồn: Internet)

Sau đó, một bức tranh về vũ trụ bắt đầu trong một sự kiện kỳ dị, phi thời gian vào khoảng 13–14 tỷ năm trước. Một thứ gì đó, có lẽ là chân không lượng tử, đã ra đời. Năng lượng khổng lồ của nó khiến nó, trong những phần giây đầu tiên, giãn nở hoặc phồng lên và phát nổ, tạo ra vũ trụ không-thời gian bốn chiều mà chúng ta trải nghiệm ngày nay. Làm thế nào tất cả điều này xảy ra trong lần đầu tiên 10^(-35) giây và sau đó là một vấn đề được suy đoán và tranh luận nghiêm túc.

32eab015d4346d2fc443381020719615.jpg

Tóm tắt thuyết Vụ nổ lớn (Nguồn: Internet)

Một số người cho rằng vì chúng ta không thể “loại trừ khả năng có một giai đoạn tồn tại trước đó”, nên có thể vũ trụ đã quay vòng qua các dao động, có lẽ là vô hạn, do đó các Vụ nổ lớn xảy ra không phải một lần mà là vô số lần trong quá khứ và sẽ làm như vậy trong tương lai. Vũ trụ hiện tại là sự “khởi động lại” của các vũ trụ trước đó đã mở rộng và sau đó co lại.

Ý tưởng truyền thống về một vũ trụ dao động phải đối mặt với những vấn đề đáng kể. Đối với một, không có tập hợp các quy luật vật lý nào giải thích cho một loạt các vũ trụ sụp đổ và tái bùng nổ theo chu kỳ. Rằng vũ trụ đã từng bùng nổ để tồn tại không cung cấp bằng chứng cho thấy sự kiện có thể tái diễn dù chỉ một lần, chứ chưa nói đến vô số lần, nếu vũ trụ sụp đổ. Thứ hai, ngay cả một vũ trụ dao động dường như cũng là hữu hạn. Hơn nữa, chu kỳ sụp đổ và mở rộng, như trong hình, sẽ không theo chu kỳ (trong khoảng thời gian chẵn). Thay vào đó, entropi sẽ tăng từ chu kỳ này sang chu kỳ khác, do đó, ngay cả khi có thể có một loạt các dao động vũ trụ, chúng sẽ trở nên dài hơn một cách liên tục. Nếu vũ trụ không có sự khởi đầu, thì bây giờ chu kỳ đó sẽ là vô hạn về thời gian, mà không có bất kỳ hy vọng co lại. Thứ tư, mặc dù mỗi lần thu hồi sẽ phá hủy các thành phần của vũ trụ, bức xạ sẽ vẫn còn, do đó mỗi chu kỳ liên tiếp sẽ cộng vào tổng số.

Đáp lại những vấn đề này, các vũ trụ học được đề xuất gần đây dựa trên lý thuyết đây đã mang lại sức sống mới cho quan điểm tuần hoàn. Ví dụ, Paul Steinhardt và Neil Turok đã đề xuất một mô hình vũ trụ tuần hoàn trong đó vũ trụ liên tục chuyển đổi từ một vụ nổ lớn thành một vụ nổ lớn thành một vụ nổ lớn, v.v. Họ cho rằng:

"Vũ trụ là phẳng, thay vì đóng. Sự chuyển đổi từ giãn nở sang co lại là do đưa vào thế năng âm, chứ không phải do cong không gian. Hơn nữa, hành vi tuần hoàn phụ thuộc một cách thiết yếu vào việc có một khoảng thời gian giãn nở gia tốc sau giai đoạn bức xạ và vật chất chi phối. Trong giai đoạn giãn nở tăng tốc, Vũ trụ tiến tới trạng thái gần như trống rỗng, khôi phục lại các điều kiện cục bộ gần giống hệt như đã tồn tại trong chu kỳ trước đó trước giai đoạn co lại. "

Bài viết được lược dịch từ nhiều nguồn.
 
CHAT
  1. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Xin chào, Bỏ Phố Về Làng

Cộng đồng yêu quê hương, xóm làng. Nơi chia sẻ những kỉ niệm, câu chuyện và đời sống quê hương xóm làng.

#Bophovelang #langtrongpho #photronglang #langtoi #chuyenlangtoi

Quê hương tuổi thơ tôi

Tôi yêu quê tôi, xanh xanh lũy tre.
Quê hương tuổi thơ đi qua đời tôi.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.
Seagame 31: Việt Nam chiến thắng
Chúc tuyển chúng ta bảo vệ thành công HCV.
Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top