TẠI SAO MỘT SỐ NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM LẠI KHÔNG UỐNG ĐƯỢC SỮA?
Đây là câu hỏi liên quan đến Sinh học 10, ở mức độ cơ thể. Sử dụng kiến thức Điều hòa hoạt động gen ở đây không được phù hợp lắm đâu bạn ạ.
Mình trả lời câu hỏi của vanveo nhé:
Không uống được sữa ở đây có nghĩa là khi uống vào bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng đi ngoài. Với trường hợp liên quan đến bệnh lý về gen thì còn là gây độc chết người (cái này phát hiện từ lúc sơ sinh). Lý do rất đơn giản: trong sữa có đường lactose. Để tiêu hóa được cần có enzyme lactase, nếu không sẽ gây ra các hiện tượng rối loạn tiêu hóa như trên. Trẻ em có enzyme này trong ruột non, nhưng người lớn lâu ngày không uống sữa, thậm chí là từ hồi dứt bú mẹ, thì enzyme này không còn được tổng hợp nữa (cơ thể không sản xuất do không có nhu cầu). Vì thế không tiêu hóa được.
Trường hợp có trẻ bẩm sinh đã thiếu gen quy định việc tổng hợp lactase thì từ lúc ra đời đã không thể dùng sữa. Lúc đó phải thay thế các thực phẩm khác không chứa lactose.