So sánh nhiệt độ sôi của các chất hữu cơ...

  • Thread starter Thread starter liti
  • Ngày gửi Ngày gửi

liti

New member
1.Thông thường nhiệt độ sôi của các chất tăng dần như sau:
Ete< Este<Andehit/Xeton<Ancol<Axit cacboxylic.
Nguyên nhân là do:Khả năng tạo liên kết H,tính phân cực của liên kết...
2.Nhiệt độ sôi phân tử khối.Chất có phân tử khối nhỏ có nhiệt độ sối thấp hơn chất có PTK lớn-có cùng thuộc một loại hợp chất
VD:n-butan C4H10(-0,5) còn n-hexan C6H14(69).
3.Trong các đồng phân mạch hở thì đồng phân mạch thẳng luôn có nhiệt độ sối cao nhất,đồng phân nào càng có nhiều nhánh nhiệt độ sôi càng thấp.Hãy nhơ[thẳng thì cao]
VD: neo-pentan(10)<iso-butan(28)<n-butan(30,1).
4.Đối với ancol: đồng phân tert<sec<iso<n-ancol.Hãy nhơ[t<s<i<n]
VD:ancol tert-butylic(82,5)<ancol sec-butylic(99)<ancol iso-butylic(107,8)<ancol butylic(117,6).
5.Đối với các chất chứa vòng benzen:đồng phân ortho luôn có nhiệt độ sôi thấp hơn đồng phân meta và para.Hãy nhớ [o<m,p]
VD:o-crezol(191,3) < m-crezol(202) xấp xỉ p-crezol(202)
 
Cho em hỏi thêm: H linh động của acid và rượu thằng nào linh động hơn ạ ?? :-?
H trong Phenol nữa ^^
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
4.Đối với ancol: đồng phân tert<sec<iso<n-ancol.Hãy nhơ[t<s<i<n]
VD:ancol tert-butylic(82,5)<ancol sec-butylic(99)<ancol iso-butylic(107,8)<ancol butylic(117,6).
Cũng chủ đề này chủ topic làm ơn giải thích giùm vì sao có sự khác biệt trên ?
 
Cho em hỏi thêm: H linh động của acid và rượu thằng nào linh động hơn ạ ?? :-?
H trong Phenol nữa ^^
H trong phân tử nào càng phân cực mạnh thì càng linh động.
Thông thường trong các axit vô cơ linh động hơn .
Tong rượu no thì gốc R- là gốc đẩy nên làm cho OH- ít phân cực.
Trong Phenol vòng benzen hút điện tử trên nhóm OH- nên làm cho phenol có tính axit yếu song chỉ mạnh hơn ancol no chứ yếu hơn nhiều so với các axit vô cơ.
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top