Sinh học 11 Cơ bản:
* Nội dung cơ bản:
I. Mục tiêu
- Làm được thí nghiệm phát hiện diệp lục và carôtenôit.
- Xác định được diệp lục trong lá, carôtenôit trong lá già, trong quả và trong củ.
II. Chuẩn bị:
1. Dụng cụ:
- Ống nghiệm + giá để ống nghiệm
- Cối chày sứ
- Kéo.
2. Hóa chất:
- Nước sạch.
- Cồn.
3. Mẫu thực vật để chiết sắc tố
- Lá xanh tươi.
- Các loại quả có màu đỏ: Gấc, hồng.
- Lá có màu vàng.
- Các loại củ có màu đỏ vàng: Cà rốt, nghệ
III. Cách tiến hành:
1.Thí nghiệm 1: diệp lục
- Cắt nhỏ lá cây (lá vàng và lá xanh), càng nhỏ càng tốt
- Cho mỗi loại lá cây vào 2 ống nghiệm, đầy khoảng 3 - 5 cm
- Cho cồn vào ống thí nghiệm, nước vào ống đối chứng.
- Để 5 phút, quan sát hiện tượng.
2. Thí nghiệm 2: Chiết rút carôtenôit
- Nghiền mẫu trong cối sứ.
- Cho nước vào cối, dùng chày khuấy đều.
- Chắt dịch cho vào ống nghiệm đối chứng, quan sát.
- Lặp lại thao tác với cồn, quan sát.
IV. Thu hoạch:
Ghi kết quả quan sát được và rút ra nhận xét về: + Độ hòa tan của các sắc tố trong các dung môi.
+ Trong mẫu thực vật nào có sắc tố gì?
+ Vai trò của lá xanh và các loài rau, hoa, quả trong dinh dưỡng của con người
Bài 13: THỰC HÀNH
PHÁT HIỆN DIỆP LỤC VÀ CARÔTENÔIT
I. Mục tiêu
- Làm được thí nghiệm phát hiện diệp lục và carôtenôit.
- Xác định được diệp lục trong lá, carôtenôit trong lá già, trong quả và trong củ.
II. Chuẩn bị:
1. Dụng cụ:
- Ống nghiệm + giá để ống nghiệm
- Cối chày sứ
- Kéo.
2. Hóa chất:
- Nước sạch.
- Cồn.
3. Mẫu thực vật để chiết sắc tố
- Lá xanh tươi.
- Các loại quả có màu đỏ: Gấc, hồng.
- Lá có màu vàng.
- Các loại củ có màu đỏ vàng: Cà rốt, nghệ
III. Cách tiến hành:
1.Thí nghiệm 1: diệp lục
- Cắt nhỏ lá cây (lá vàng và lá xanh), càng nhỏ càng tốt
- Cho mỗi loại lá cây vào 2 ống nghiệm, đầy khoảng 3 - 5 cm
- Cho cồn vào ống thí nghiệm, nước vào ống đối chứng.
- Để 5 phút, quan sát hiện tượng.
2. Thí nghiệm 2: Chiết rút carôtenôit
- Nghiền mẫu trong cối sứ.
- Cho nước vào cối, dùng chày khuấy đều.
- Chắt dịch cho vào ống nghiệm đối chứng, quan sát.
- Lặp lại thao tác với cồn, quan sát.
IV. Thu hoạch:
Ghi kết quả quan sát được và rút ra nhận xét về: + Độ hòa tan của các sắc tố trong các dung môi.
+ Trong mẫu thực vật nào có sắc tố gì?
+ Vai trò của lá xanh và các loài rau, hoa, quả trong dinh dưỡng của con người