Quan niệm về bản ngã trong triết học

Bản ngã là gì? Đây là một câu trả lời thực sự đơn giản. Tôi là chính tôi, cụ thể là, chính tôi. Bạn là một cái tôi, cụ thể là, chính bạn. Bản ngã chỉ là một con người, một con người sống, thở, suy nghĩ. Chúng ta sử dụng tiểu từ 'self' để tạo thành các đại từ phản xạ, như “tôi” và “chính bạn”, và những đại từ này, chỉ người. Vì vậy, có một lý thuyết đơn giản về bản ngã: bản ngã là con người.

Thông thường theo triết học bản ngã (the ego) nghĩa là cái tôi ý thức nhắm đến sự phân biệt chính mình với những cá nhân khác.

20220524_085536.jpg

(Nguồn: Internet)

1. Trong tâm linh

Trong tâm linh, và đặc biệt là truyền thống thiền định phương đông , huyền bí và phi phàm, con người thường được quan niệm là đang ở trong ảo tưởng về sự tồn tại của cá nhân, và tách biệt khỏi các khía cạnh khác của tạo vật. "Ý thức về quyền làm chủ" hay ý thức về sự tồn tại của cá nhân là bộ phận tin rằng đó là con người và tin rằng nó phải chiến đấu cho chính mình trong thế giới, cuối cùng không nhận thức và không ý thức về bản chất thực sự của chính mình. Bản ngã thường gắn liền với tâm trí và cảm giác về thời gian , là thứ buộc phải suy nghĩ để được đảm bảo về sự tồn tại trong tương lai của nó, thay vì chỉ đơn giản là biết về bản thân và hiện tại của chính nó.

2. Quan điểm về bản ngã của Lão Tử

Lão Tử , trong Đạo Đức Kinh của ông, nói "Biết người khác là trí tuệ. Biết bản thân là giác ngộ. Làm chủ người khác cần có vũ lực. Làm chủ được bản thân cần có sức mạnh." Adi Shankaracharya, trong bài bình luận của ông về Bhagavad Gita nói rằng " Chỉ riêng sự hiểu biết bản thân mới có thể xóa bỏ khổ sở". "Chỉ riêng sự hiểu biết về bản thân là phương tiện dẫn đến hạnh phúc cao nhất." "Sự hoàn hảo tuyệt đối là sự viên mãn của Tự tri."

3. Quan điểm của Aristotle, Plato

Định nghĩa linh hồn là bản chất cốt lõi của một thực thể, nhưng lại phản đối việc nó có một sự tồn tại riêng biệt. Ví dụ, nếu một con dao có linh hồn, thì hành động cắt sẽ là linh hồn đó, bởi vì 'cắt' là bản chất của một con dao. Không giống như Plato và các truyền thống tôn giáo, Aristotle không coi linh hồn như một thứ gì đó riêng biệt, ma quái chiếm hữu thể xác (cũng như chúng ta không thể tách rời hoạt động cắt ra khỏi con dao). Như linh hồn, theo quan điểm của Aristotle, là một hoạt động của cơ thể, nó không thể bất tử (khi con dao bị hủy hoại thì vết cắt cũng dừng lại). Chính xác hơn, linh hồn là “hoạt động đầu tiên” của một cơ thể sống.

4. Quan điểm của Avicenna

Trong khi bị giam trong một lâu đài, Avicenna đã viết thử nghiệm tư tưởng nổi tiếng "Người nổi tiếng" để chứng minh khả năng tự nhận thức của con người và bản chất của linh hồn . Thử nghiệm tư tưởng "Người nổi" của ông cho người đọc tưởng tượng bản thân họ đang lơ lửng trong không khí, bị cô lập khỏi mọi cảm giác, kể cả không có tiếp xúc giác quan với cơ thể của chính họ. Ông lập luận rằng, trong kịch bản này, một người vẫn có ý thức về bản thân . Do đó, ông kết luận rằng ý tưởng về bản thân không phụ thuộc một cách hợp lý vào bất kỳ vật thể vật chất nào , và linh hồn không nên được nhìn nhận theo nghĩa tương đối , mà là một thứ chính yếu.

5. Bản ngã trong triết học hiện đại

Với Descartes, vào thế kỷ XVII, ý tưởng về cái tôi chiếm vị trí trung tâm trong truyền thống phương Tây. Descartes nhấn mạnh quyền tự chủ của ngôi thứ nhất: Tôi có thể nhận ra rằng tôi đang tồn tại bất kể thế giới tôi đang sống như thế nào. Nói cách khác, đối với Descartes, nền tảng nhận thức của tư duy riêng tôi độc lập với các mối quan hệ sinh thái của nó; các yếu tố như giới tính, chủng tộc, địa vị xã hội, sự giáo dục đều không liên quan đến việc nắm bắt ý tưởng về bản thân. Quan điểm về chủ đề này sẽ có những hậu quả quan trọng trong nhiều thế kỷ tới.

6. Quan điểm Kantian

Tác giả đã phát triển quan điểm Descartes một cách triệt để và hấp dẫn nhất là Kant. Theo Kant, mỗi người là một thực thể tự chủ có khả năng hình dung các quy trình hành động vượt qua bất kỳ mối quan hệ sinh thái nào (phong tục tập quán, giáo dục, giới tính, chủng tộc, địa vị xã hội, hoàn cảnh tình cảm…) Khi đó, quan niệm về quyền tự chủ của bản thân sẽ đóng vai trò vai trò trung tâm trong việc xây dựng các quyền con người: mỗi con người đều được hưởng các quyền đó một cách chính xác vì sự tôn trọng mà bản thân mỗi con người xứng đáng được coi là một tác nhân tự trị.Các quan điểm của Kantian đã bị từ chối trong một số phiên bản khác nhau trong hai thế kỷ qua; chúng tạo thành một trong những cốt lõi lý thuyết mạnh nhất và thú vị nhất, đóng vai trò trung tâm đối với bản thân.

=> Bản ngã là một cá thể riêng biệt được tách riêng so với thế giới và hoàn toàn chịu trách nhiệm cũng như thực hiện các bổn phận, nghĩa vụ của cá nhân trong xã hội mình đang sống.

Sưu tầm
 

Mật Ong Việt

Mật ong kv Hà Nội
Bản ngã là một cá thể riêng biệt được tách riêng so với thế giới và hoàn toàn chịu trách nhiệm cũng như thực hiện các bổn phận, nghĩa vụ của cá nhân trong xã hội mình đang sống.
Trong văn học cũng có nhiều tác giả, tác phẩm thể hiện được rất rõ bản ngã. Có thể kể đến Nguyễn Công Trứ, Trần Tế Xương,...
 
CHAT
  1. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Xin chào, Bỏ Phố Về Làng

Cộng đồng yêu quê hương, xóm làng. Nơi chia sẻ những kỉ niệm, câu chuyện và đời sống quê hương xóm làng.

#Bophovelang #langtrongpho #photronglang #langtoi #chuyenlangtoi

Quê hương tuổi thơ tôi

Tôi yêu quê tôi, xanh xanh lũy tre.
Quê hương tuổi thơ đi qua đời tôi.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.
Seagame 31: Việt Nam chiến thắng
Chúc tuyển chúng ta bảo vệ thành công HCV.
Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top