• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phòng trọ ba người - Kẻ thù của tình yêu là sự hèn nhát

BPOServices

New member
Xu
0
Đây có lẽ là cuốn truyện ít "nổi" nhất trong số hàng loạt tác phẩm ăn khách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (NNA), vì mình chẳng thấy mấy người nhắc tới nó. Nhưng đối với mình đây là một trong những cuốn khiến mình nhớ lâu nhất, day dứt nhất, bực nhất nữa =="

1580872569251.png

Truyện kể về 3 chàng sinh viên sống chung trong một căn gác trọ tên Chuyên, Nhiệm và Mẫn, nội dung truyện chỉ xoay quanh cuộc sống sinh viên của 3 người họ với những vấn đề rắc rối quen thuộc như nợ tiền nhà, tuy nghèo nhưng vẫn cố kiếm lấy máy catxet để ngày ngày nghe nhạc rồi mơ mộng,... và tất nhiên không thể thiếu là những pha tán tỉnh không lẫn vào đâu được của thời sinh viên, vừa hóm hỉnh vừa đáng yêu. Có lẽ chính những điều đó khiến mình thích truyện, nó quá chân thực và gần gũi, gần như chính mình đang là nhân vật trong đó. Không cần quá tập trung để cố hiểu những gì tác giả truyền đạt, nội dung cứ như dòng suối nhẹ nhàng, chảy len lỏi vào trong lòng khiến mình cứ phải bật cười theo những câu pha trò của Chuyên và Nhiệm, hay hạnh phúc thay cho Mẫn khi tình cảm của anh dần hình thành nhưng bản thân anh không hề nhận ra...

Mọi thứ có lẽ cứ êm đềm như vậy mà kết thúc thì chắc là mình không nhớ truyện lâu đến thế. Trong 3 người thì Mẫn là người có hoàn cảnh không tốt hơn cả, gia đình không giàu có nên anh xin đi làm gia sư từ sớm, một bên chân bị tật vì trải qua một trận bệnh thập tử nhất sinh lúc nhỏ. Mẫn xin vào dạy cho một cô nữ sinh 12 tên Thảo, dễ thương và lém lỉnh. Ý thức chuyện ngoại hình của bản thân nên ngoài giờ dạy hầu như anh không trò chuyện với Thảo, điều đó càng khiến cô bé quyết "nạy" bằng được miệng của ông thầy cứng đầu. Rồi dần dần anh chịu nói nhiều hơn, rồi lại hùa theo trò tán gái của 2 thằng bạn mà nhờ Thảo viết thư giả làm người yêu của mình, rồi cũng hẹn hò, cũng "yêu đương", dù cho mọi thứ đều là vở diễn do chính anh đạo diễn kiêm diễn viên chính.

Dần dần anh đồng hóa Thảo là cô người yêu trong trí tưởng tượng của mình, anh giật mình sợ hãi vì điều đó. Vội vàng chấm dứt màn kịch đau lòng dù anh cảm giác như chính mình đang chia tay với một mối tình thật sự, tồi tệ hơn, Thảo còn phát hiện ra anh đứng sau mọi chuyện. Truyện kết thúc bằng những giọt nước mắt của Thảo và sự ra đi bẽ bàng của Mẫn, nếu đã từng hạnh phúc thay cho Mẫn khi Mẫn và Thảo gần gũi hơn thì đến đây, mình cũng chua xót thay cho anh. Anh bắt đầu bằng câu chuyện tưởng tượng, để mọi người nghĩ là thật rồi để mọi thứ hạ màn bằng nỗi đau thật nhưng chẳng còn ai tin anh.

Mình tin rằng cả Mẫn và Thảo đều có tình cảm với nhau. Với Mẫn, từ đầu anh đã tạo một rào cản vô hình với cô nữ sinh vì anh nghĩ mình không bao giờ được là mẫu người của cô, nên khi nhận ra tình cảm đối với Thảo anh tìm mọi cách chối bỏ nó. Còn Thảo, mình rất ấn tượng với cô bé ở chỗ cực kỳ rõ ràng trong chuyện tình cảm, đối với người theo đuổi mà mình không có thiện cảm, cô khước từ mọi món quà hay cử chỉ quan tâm. Mình nghĩ Thảo cũng không ngờ là mình sẽ thích Mẫn, ban đầu cô chỉ muốn giúp anh nhưng có lẽ dần dần những lần cả 2 hóa thân để viết thư trao cho nhau, Thảo đã thật sự rung động trước một con người khác nằm ẩn sâu trong Mẫn.

Nếu Mẫn một lần dám lên tiếng thừa nhận mọi thứ, dám bộc lộ bản ngã khác của con người mình trước Thảo thì có lẽ đã có cái kết khác. Sự hèn nhát có lý do của Mẫn đã đặt dấu chấm hết cho một chuyện tình cảm vừa chớm nở trong tưởng tượng nhưng lại thật hơn bất kì câu chuyện nào, yêu thật nên đau cũng thật....

Nhưng dù cho với cái kết nào đi nữa thì "Phòng trọ ba người" của NNA cũng sẽ luôn khiến mình thổn thức khi nhớ lại.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top