* Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta:
- Diện tích lúa là 3834,8 nghìn ha, chiếm 51,1% diện tích trồng lúa của cả nước.
- Năng suất lúa khá cao, cao hơn năng suất bình quân cả nước, đạt 50,4 tạ/ha (TB cả nước 48,9 tạ/ha)
- Sản lượng lúa của vùng đạt 17,7 triệu tấn trong số 34,4 triệu tấn của các nước, chiếm 51,5% sản lượng lúa cả nước.
- Bình quân lương thực của vùng đạt 1066,3 kg/người, cao gấp 2,3 lần mức bình quân cả nước.
- Hằng năm, đồng bằng sông Cửu Long cung cấp hàng triệu tấn lương thực cho các vùng khác và đóng góp trên 80% lượng gạo xuất khẩu của cả nước, giúp nước ta trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo.
* Có được vị trí đó là nhờ đồng bằng sông Cửu Long hội tụ nhiều thuận lợi cho việc sản xuất lúa:
- Là đồng bằng châu thổ có S lớn nhất nước ta (4 triệu ha), có đất phù sa được bồi đắp thường xuyên...
- Có khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, nóng quanh năm, là điều kiện thuận lợi để phát triển cây lúa nước.
- Có nguồn nước phong phú với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, đảm bảo cung cấp nước cho sản xuất.
- Dân số đông, lao động dồi dào, có nhiều kinh nghiệm trong việc thâm canh lúa nước.
- Đang được đầu tư lớn về cơ sở vật chất - kĩ thuật, nhất là về thủy lợi và công nghiệp chế biến.