Martin Heidegger - Triết gia nổi tiếng với tác phẩm "Hiện hữu và thời gian"

Martin Heidegger được nhiều người thừa nhận là một trong những triết gia nguyên bản và quan trọng nhất của thế kỷ 20. Những bài viết triết học của Heidegger đã làm sửng sốt cho một số triết gia hiện thời và gây chấn động trong lịch sử triết học thế giới, đồng thời ảnh hưởng lớn lao trong việc tranh luận về tư tưởng triết học của ông .

1. Đôi nét về Martin Heidegger


2076f6058072c4546789f6b905d8b9c4.jpg

Martin Heidegger (1889 - 1976)

Martin Heidegger (1889 – 1976) xuất thân từ một gia đình thợ thủ công ở vùng Rừng Đen (Hắc Lâm) nước Đức. Ông có dáng người nhỏ nhắn, sống một cuộc đời vô cùng giản dị và khiêm tốn.

Tư duy của ông đã đóng góp vào các lĩnh vực đa dạng như hiện tượng học ( Merleau-Ponty ), chủ nghĩa hiện sinh ( Sartre , Ortega y Gasset), thông diễn học (Gadamer, Ricoeur ), lý thuyết chính trị ( Arendt , Marcuse, Habermas), tâm lý học (Boss, Binswanger, Rollo May ), và thần học (Bultmann, Rahner, Tillich). Sự phê phán của ông đối với siêu hình học truyền thống và sự phản đối của ông đối với chủ nghĩa thực chứng và sự thống trị của thế giới công nghệ đã được các nhà lý thuyết hàng đầu về hậu hiện đại chấp nhận ( Derrida , Foucaultvà Lyotard ). Mặt khác, việc ông tham gia vào phong trào Quốc xã đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Mặc dù ông chưa bao giờ tuyên bố rằng triết học của mình liên quan đến chính trị, nhưng những cân nhắc về chính trị đã làm lu mờ công việc triết học của ông.

2. Tư tưởng triết học của Heidegger

Mối quan tâm chính của Heidegger là bản thể học hay nghiên cứu về bản thể. Trong luận thuyết cơ bản của mình, "Hiện hữu và Thời gian" ông đã cố gắng tiếp cận bản thể (Sein) bằng cách phân tích hiện tượng học về sự tồn tại của con người (Dasein) đối với đặc tính lịch sử và thời gian của nó. Sau khi thay đổi suy nghĩ của mình, Heidegger nhấn mạnh vào ngôn ngữ như một phương tiện mà qua đó câu hỏi về hiện hữu có thể được mở ra. Ông chuyển sang việc chú giải các văn bản lịch sử, đặc biệt là của Presocratics, mà còn của Kant, Hegel, Nietzsche và Hölderlin, cũng như thơ ca, kiến trúc, công nghệ và các chủ đề khác.

Thay vì tìm kiếm sự làm rõ đầy đủ về ý nghĩa của sự tồn tại, anh ấy cố gắng theo đuổi một kiểu suy nghĩ không còn là “siêu hình" nữa. Ông chỉ trích truyền thống triết học phương Tây, mà ông coi là chủ nghĩa hư vô, vì như ông tuyên bố, vấn đề tồn tại như vậy đã bị xóa mờ trong đó. Ông cũng nhấn mạnh đến chủ nghĩa hư vô của văn hóa công nghệ hiện đại. Bằng cách đi đến sự khởi đầu của tư tưởng phương Tây thời Tiền dân tộc, ông muốn lặp lại trải nghiệm thời kỳ đầu của người Hy Lạp, để phương Tây có thể quay lưng lại với ngõ cụt của chủ nghĩa hư vô và bắt đầu lại một lần nữa. Các tác phẩm của ông nổi tiếng là khó. "Hiện hữu và Thời gian" vẫn là tác phẩm có ảnh hưởng nhất của ông.

Phân tích cơ bản của Heidegger về Dasein từ Bản thể và Thời gian chỉ ra thời gian là ý nghĩa ban đầu của bản thể Dasein. Dasein về cơ bản là tạm thời. Đặc tính thời gian của nó có nguồn gốc từ cấu trúc bản thể luận ba bên: tồn tại , vứt bỏ và sa ngã mà bản thể của Dasein được mô tả. Sự tồn tại có nghĩa là Dasein là tiềm năng tồn tại ( Seinkönnen); nó thể hiện sự tồn tại của nó dựa trên nhiều khả năng khác nhau. Do đó hiện hữu đại diện cho hiện tượng của tương lai. Sau đó, như sự ném đá, Dasein luôn thấy mình đã ở trong một môi trường lịch sử và tinh thần nhất định, được điều kiện hóa; nói tóm lại, trong thế giới, trong đó không gian của các khả năng luôn bị giới hạn ở mức độ nào đó. Điều này thể hiện hiện tượng của quá khứ là đã từng xảy ra. Cuối cùng, như một sự sa ngã, Dasein tồn tại giữa những sinh vật vừa là Dasein vừa không phải Dasein.

Trong suốt sự nghiệp học tập lâu dài của mình, Heidegger đã bận tâm đến câu hỏi về ý nghĩa của hiện hữu. Theo phương pháp triết học mà ông sử dụng trong luận thuyết cơ bản của mình, trước khi cố gắng đưa ra câu trả lời cho câu hỏi hiện hữu nói chung, Heidegger đặt ra câu trả lời cho câu hỏi hiện hữu thuộc loại thực thể cụ thể là con người, mà anh ấy gọi là Dasein. Những mô tả hiện tượng sinh động về sự tồn tại của Dasein trong thế giới, đặc biệt là cuộc sống đời thường và sự kiên quyết đối với cái chết của Dasein, đã thu hút nhiều độc giả có sở thích liên quan đến triết học, thần học và văn học hiện sinh. Các khái niệm cơ bản như thời gian, sự hiểu biết, tính lịch sử, sự lặp lại, và sự tồn tại đích thực hoặc không xác thực đã được ông chuyển sang và khám phá sâu hơn trong các tác phẩm sau này. Tuy nhiên, từ quan điểm của nhiệm vụ tìm kiếm ý nghĩa của sự tồn tại, "Hiện hữu và Thời gian" là một thất bại và vẫn còn dang dở.

Bài viết được tham khảo và lược dịch từ nhiều nguồn.
 
CHAT
  1. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Xin chào, Bỏ Phố Về Làng

Cộng đồng yêu quê hương, xóm làng. Nơi chia sẻ những kỉ niệm, câu chuyện và đời sống quê hương xóm làng.

#Bophovelang #langtrongpho #photronglang #langtoi #chuyenlangtoi

Quê hương tuổi thơ tôi

Tôi yêu quê tôi, xanh xanh lũy tre.
Quê hương tuổi thơ đi qua đời tôi.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.
Seagame 31: Việt Nam chiến thắng
Chúc tuyển chúng ta bảo vệ thành công HCV.
Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top