Mắm ruốc miền Trung

Hide Nguyễn

Du mục số
Những ngày đầu năm mới, ngư dân Đà Nẵng liên tục được mùa ruốc. Bãi biển Mân Thái luôn nhộn nhịp, cả người đi biển lẫn người mua ruốc đều phấn khởi.

trung-mua-ruoc.jpg


Từ sáng sớm bãi biển đã đầy ruốc

Từ ngày mồng 1 Tết, các ngư dân đã bắt đầu ra biển đẩy ruốc, những chiếc thuyền đầy ắp ruốc được đưa vào bờ từ sáng sớm, cảnh mua bán luôn náo nhiệt.

Theo những người đi biển, năm nay ngư dân trúng mùa ruốc được nhiều hơn so với năm ngoái. Chuyến nào ít thì cũng được 5 - 6 tạ, nhiều cũng được 2 tấn. Thuyền vừa về đã có các con buôn mua tại chỗ.

trung-mua-ruoc-1.jpg

Cảnh mua bán diễn ra rất nhộn nhịp

Vì được mùa nên giá bán cũng thấp, ngày nào cao thì bán được 5.000 đồng/kg ruốc tươi, ngày thấp chỉ bán được 3.500 đồng/kg, ruốc phơi khô có giá 30 - 40.000 đồng/kg. Trừ chi phí xăng dầu, mỗi lao động thu về được khoảng 100 - 200.000 đồng/chuyến/đêm.

Theo anh Hoàng, người đi biển 12 năm nay cho biết: “Năm nay trúng mùa ruốc nhưng giá không cao bằng năm ngoái vì thế tính ra lãi cũng không được bao nhiêu. Năm ngoái, ruốc tươi có giá 8.000 - 9.000 đồng/kg”.

trung-mua-ruoc-2.jpg



Những chiếc thuyền đi đẩy ruốc bắt đầu ra biển từ lúc chập tối và trở về khi trời vừa sáng. Mỗi thuyền có khoảng 3 - 4 lao động. Ruốc được đẩy gần bờ, xa hơn nữa là cách bờ khoảng 5 - 8 hải lý.

Nguồn :Dantri
 
dam-da-mam-ruoc-xu-nghe.jpg




Đầu mùa hạ, những cơn mưa rào bất chợt kéo đến khiến thời tiết lành lạnh cũng là khi mắm ruốc biển được người dân xứ Nghệ yêu thích nhất.

Không cứ người dân nơi đây, nếu được nếm thử một miếng mắm ruốc, cảm nhận cái ngọt từ thịt ruốc, cái mặn mòi của biển cùng bát cơm trắng nóng trong những ngày mưa dầm, chắc hẳn du khách dù khó tính trong chuyện ăn uống cũng phải tấm tắc khen ngon.

Gọi là ruốc nhưng mắm ruốc xứ Nghệ không được làm từ thịt lợn như người Bắc vẫn biết. Ruốc ở đây là tên một loài tép biển, thân nhỏ hơn tép đồng. Về vùng biển miền Trung du khách dễ dàng cảm nhận thấy mùi vị của ruốc biển ở khắp nơi. Bởi lẽ hầu hết nhà nào cũng có dự trữ thùng mắm to trong nhà làm thức ăn dự trữ ăn cả năm.

Là món ăn dân dã song làm mắm ruốc cũng đòi hỏi sự cầu kỳ và kỹ lưỡng không thua kém những món ăn phức tạp khác. Phải chọn con ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa. Ruốc sau khi rửa phải được xốc đều trên chảo với muối hạt. Mắm ngon không những phải có mùi thơm nhẹ, vị vừa phải, không quá mặn, mà còn phải có màu đỏ au hấp dẫn.

dam-da-mam-ruoc.jpg



Gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình xứ Nghệ


Làm mắm thì phức tạp nhưng thưởng thức thì lại cực kỳ đơn giản. Mắm ruốc được sử dụng như một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình Nghệ An, có thể dùng làm nước chấm, ăn kèm với bún hay chế biến nhiều món ăn khác như: nêm canh, cháo ruốc, mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt...

Tuy vậy theo những người dân chính tay làm ra loại "đặc sản" này thì mắm ruốc ngon nhất là dùng ăn thô với khế chua và bún, vừa ngon mà lại thấy hết được mùi vị nguyên sơ của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ, kích thích mọi giác quan.

Mùa con ruốc kéo dài từ tháng giêng đến tháng tư âm lịch hàng năm. Vào mùa ruốc ngư dân nhà nào nhà nấy tấp nập bận rộn huy động từ già trẻ, trai gái đi kéo ruốc. Con ruốc mang về nhặt rửa sạch sẽ đem phơi khô làm mắm hoặc bán cho các nhà máy đóng hộp xuất khẩu. Tuy "rất sẵn", giá lại rẻ xong mắm ruốc lại là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nếu là người lạ lần đầu tiếp xúc với thứ mắm này chắc hẳn sẽ thấy khó chịu như những ai không ăn được mắm tôm mà phải ngửi mùi thì với những người con vùng biển Nghệ An này thứ mùi đó lại gắn bó, rất đỗi thân thương.




Nguồn: Món ngon Hà Nội
 
Mắm ruốc miền Trung


Cà xanh chấm mắm ruốc miền Trung


Nhiều người khi rời Huế vào Sài Gòn, đôi lần nghĩ lại vẫn tha thiết một nỗi nhớ về con ruốc quê nhà. Suốt bao nhiêu năm là học trò, ai mà quên được vị ớt cay với mắm ruốc thơm nồng kèm miếng xoài tượng chua đến mím môi, nhắm mắt.

Mắm với người dân xứ Huế là một phần không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Chẳng vì thế mà ngay tại khu chợ sầm uất Đông Ba đã hình thành nên cả một khu phố mắm tấp nập người bán kẻ buôn.

Tầm khoảng tháng Giêng đến tháng Tư Âm lịch, khi mùa ruốc về, người ta lại làm mắm ruốc. Phải chọn con ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa. Ruốc sau khi rửa phải được xốc đều trên chảo với muối hạt. Mắm ngon không những phải có mùi thơm nhẹ, vị vừa phải, không quá mặn, mà còn phải có màu đỏ hồng.

Làm mắm ruốc thì khó nhưng thưởng thức món mắm cầu kỳ này lại đơn giản vô cùng. Mắm có thể dùng như một loại nước chấm tuyệt vời cho món thịt luộc. Có hàng trăm món ngon chế biến mà thiếu mắm ruốc sẽ trở nên vô nghĩa, nhạt nhẽo.

Không chỉ có mắm ruốc, tại dải đất miền Trung, còn có nhiều món mắm thơm ngon khác. Nếm thử một miếng mắm cá thu với vị ngọt tự nhiên của thịt cá lên men, hẳn du khách sẽ tấm tắc khen ngon. Hay như món mắm tôm chua được ăn kèm với cơm trắng nóng thì quả không gì bằng!


Nguồn :Internet.
 
Thịt heo kho mắm ruốc và sả



Thit%20kho%20ruoc.jpg


Món ăn thịt heo kho ruốc sả này là món ăn dân dã mà gia đình nào ở Huế cũng biết và hay làm vào mỗi dịp mùa đông về. Gia đình mình ở Huế cũng không ngoại lệ,mỗi lần mùa đông về ở Huế trời hay mưa,đi chợ cũng lười,thế là mẹ mình kho 1 nồi to thịt kho ruốc sả,luộc thêm vài cái trứng dầm với nước mắm ăn kèm với bắp cải luộc là xong bửa ăn mà ngon vô cùng.Những ngày cuối năm lại nhớ vô vàn món ăn của mẹ nấu

Nguyên liệu và cách làm mình áng chừng như vậy,vì lúc nấu ăn hàng ngày ít có đong đếm như làm bánh

Nguyên liệu

- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc mông : cắt nhỏ cỡ 1/2 lóng tay

- Ruốc Huế : khoảng 3,4 muỗng cf ( tuỳ sở thích mỗi người thích ăn nhiều mùi ruốc thì thêm và tuỳ lượng thịt heo ).

- Sả : 3,4 cây,rửa sạch và bằm nhuyễn

- Đường : 3,4 muỗng cf

- Tỏi : 1 củ nhỏ ,bằm nhuyễn


Cách làm


- Mắm ruốc Huế cho vào chén nhỏ,đổ khoảng 1/2 chén nước lạnh (nhớ là nước lạnh,nước sôi ruốc hôi mùi khai ),khuấy đều để yên khoảng 30 phút cho bột ruốc lắng xuống.

- Thịt ướp vào 1 muỗng cf đường,tiêu, nước mắm trộn đều để yên 30 phút

- Chảo cho lên bếp,cho vào 2 muỗng cf dầu ăn,dầu nóng cho tỏi vào xào vàng ,sau đó đổ sả đã băm nhuyễn vào ,dùng đũa đảo tỏi và sả cho đều,để 5 phút cho sả chín và thơm. Đổ thịt đã ướp ở trên vào,xào đều.

-Thịt chín,cho chén nước ruốc vào,đổ xâm xấp mặt thịt.

- Đậy nắp,cho lửa nhỏ,để thịt sôi ngấm nước ruốc từ từ,nêm đường và nước mắm tùy khẩu vị (công đoạn này rất là hôi nhà hì hì,nên mở quạt thông gió)

- Đến lúc nào nước mắm ruốc quẹo lại,thịt cũng mềm,bắc xuống ăn nóng với cơm kèm dưa chuột, ngon rụng rốn hì hì:yes:


:D
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top