• Chào mừng Bạn tham gia Diễn Đàn Kiến Thức tổng hợp No.1 VNKienThuc.com - Định hướng VN Kiến Thức
    -
    HÃY TẠO CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VÀ CÙNG NHAU THẢO LUẬN

Kim chi - Món ăn truyền thống tinh tuý của Hàn Quốc

Hide Nguyễn

Du mục số
Kim chi là món ăn kèm tinh túy luôn có mặt trên bàn ăn của người Hàn Quốc. Tạp chí Sức khỏe của Mỹ đã từng gọi kim chi là một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất của thế giới, với khẳng định rằng món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.

Chính vì những tác dụng này mà kim chi ngày càng được ưa chuộng không những chỉ ở quê hương nó mà đã vượt biên giới đi ra các nước trên thế giới. Để có thể thưởng thức món ăn này, các bạn không cần phải ra những nhà hàng ẩm thực Hàn mà có thể tự chế biến kim chi ngay tại nhà vì công thức chế biến kim chi rất đơn giản.

Để làm được món ăn này, bạn cần những nguyên liệu sau: cải thảo đã ướp nước muối trong 6 tiếng; củ cải thái chỉ, gừng non thái sợi, tỏi xay nhuyễn, hành lá, cần cắt khúc nhỏ cùng các gia vị là muối, nước mắm, ớt bột, nước cốt gừng…Bạn có thể thêm các loại hải sản như tôm, mực, sò thái nhỏ.

Cho ớt bột đã hòa, cải xoong, hành lá, sò, củ cải cùng với muối trộn đều. Hỗn hợp này để trong ít phút sau đó được đặt trên những lá cải thảo ngâm muối, nén chặt và cuộn tròn hỗn hợp... rồi xếp những bó kim chi vào trong vại, ướp tiếp một lớp gia vị… Sau một khoảng thời gian ngắn, khi gia vị đã ngấm đều vào lớp lá cải thảo, bạn đã có một món kim chi ngon và hấp dẫn.

Để kim chi ra bát bạn có thể thấy được 5 màu sắc truyền thống. Màu xanh từ hành hoa được thêm cùng màu trắng của cải thảo, màu đỏ từ bột ớp được trộn với màu vàng của lõi cải, gừng và tỏi, thêm vào đó là màu đen từ hải sản lên men, năm màu đó thật hài hòa. Từ 5 màu sắc này, kim chi cho ra 5 vị khác nhau là cay, ngọt, chua, mặn và đắng. Các hương vị này cân bằng và tạo ra mùi vị không thể bắt chước được của kim chi.

Đặc sản bổ dưỡng này của Hàn Quốc đã phổ biến trên toàn thế giới và Hàn Quốc đã được gắn với mỹ danh xứ sở kim chi. Tuy không được làm từ những nguyên liệu đắt tiền nhưng kim chi xứng danh là món ăn truyền thống tinh túy nhất của đất nước Hàn.




Theo :VTV
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Kimchi hay còn được đánh vần là Gimchi hay Kimchee là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được chế biến bằng cách làm lên men một số loại rau, củ.


Người hàn Quốc đã sáng tạo ra Kimchi từ rất lâu khoảng từ 2600- 3000 năm. Do mùa đông ở Hàn Quốc dài và khắc nghiệt nên khó có thể tìm được rau xanh vì vậy người dân Hàn Quốc đã nghĩ ra Kimchi để cung cấp vitamin cho cơ thể. Ban đầu Kimchi được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối nhưng đến thế kỉ 12 Kimchi phát triển đần về thành phần, hương vị và mầu sắc…


Khi chưa biết đến ớt bột người dân Hàn Quốc sử dụng lá cây mù tạt và hoa mào gà để tạo nên mầu đỏ nhạt cho Kimchi, vì người Hàn Quốc rất coi trọng mầu đỏ. Đến thế kỉ 17 ớt bột bắt đầu được sử dụng và dần trở thành nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của Kimchi cho đến tận ngày nay.

Sau một quá trình lịch sử phát triển lâu dài, ngày nay Kimchi đã trở thành món ăn gắn bó sâu sắc với cuộc sống người Hàn Quốc, thậm chí tại Hàn Quốc còn có câu: “ Không Kimchi không ăn” như một minh chứng cho tầm quan trọng của Kimchi, với họ bữa cơm mà thiếu Kimchi thì cũng mất đi sự ngon miệng.

Thành phần chính của Kimchi là các loại rau, được thay đổi theo từng mùa, từng vùng đôi khi người ta còn dùng cả hải sản (tôm, cá, sò, mực) để muối Kimchi. Ngoài ra người ta còn sử dụng một số gia vị khác để tạo nên mùi vị cho kimchi: muối, đường, gừng, hành, tỏi, ớt bột….Sau đó Kimchi được đựng trong những chiếc chum sành rồi chôn nửa chum xuống đất để bảo quản Kimchi
Không chỉ mang vị ngon đặc biệt Kimchi còn là món ăn đặc biệt tốt cho sức khoẻ con người, là một trong “năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” trên thế giới_ Theo tạp chí “Sức khỏe” của Mĩ. Kimchi chứa lượng calo rất thấp lại giầu vitamin, giúp tiêu hoá tốt và chống lại bệnh ung thư. Trong dịch cúm gia cầm vừa qua Hàn Quốc có tỉ mắc bệnh không cao được cho là vì người dân nơi dây ăn nhiều Kimchi. Vì theo thí nghiệm của đại học quốc gia Seoul đã cho thấy Kimchi có thể chữa khỏi bệnh cúm cho gia cầm, nhưng hiện chưa có bằng chứng nào về hiệu quả trên người.

Ngày nay cả thế giới đều biết đến Kimchi như một món ăn độc đáo của người Hàn Quốc. Bên cạnh đó, không chỉ là một món ăn ngon Kimchi còn là di sản văn hoá quan trọng, là tinh hoa của nền ẩm thực và là biểu hiện tinh thần của người Hàn Quốc. Các bạn nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng như Kimchi nha!

*, Hình ảnh đuợc chụp tại bảo tàng Kim chi Hàn Quốc. Bảo tàng này tái hiện lại các quá trình làm Kim chi, thưởng thức Kim chi tại chỗ cho du khách...Đặc biệt, các mô hình có kích thước ý như thật ở ngoài đời.
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top