Đi tìm tính năng thật của Vitamin

Hide Nguyễn

Du mục số
Viên bổ xung, tất cả mọi người đều có ít nhất sử dụng qua một lần. Ngày nay, mặc dù có hiểu biết thêm thông tin về hiệu quả thực thì sau 8 năm treo lơ lửng, nghiên cứu Su.vi.max đã hé lộ những bí mật của nó. Nên suy nghĩ trước khi lạm dụng.

Quay ngược trở lại những năm trước. Tháng 3 năm 1994, đài phát thanh, truyền hình và báo chí Pháp có mở ra lời kêu gọi những tình nguyện viên tham gia vào nghiên cứu lớn nhất chưa từng thực hiện trên thế giới, về dinh dưỡng. Một thống kê có tên là Su.vi.max (SUpplémentation en VItamines et Minéraux) Mục đích : thăm dò khả năng của các thành phần chống ôxy hóa ở liều lượng bổ xung dinh dưỡng trong việc ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch và thu gồm lại nền tảng căn bản về chế độ ăn và sức khỏe. Trên 80 000 người đăng ký người ta đã chọn được 13 070 nam nữ trong độ tuổi từ 35-60 để lập thành một cộng đồng mẫu và mỗi ngày được cho uống viên bổ xung trong 8 năm : gồm vitamin E (tocopherol), C (acid ascorbic), betacaroten (tiền vitamin A), kẽm và sélénium cho một nửa trong số họ và phần còn lại thì cho dùng viên placebo (giả dược). Nhưng chỉ đến tháng 6 năm 2001 thì nghiên cứu bị ngưng lại, nhân lễ lớn tại Roland-Garros, thời điểm quy tụ tất cả những Su.vi.max. Đó là sự kết thúc của một câu chuyện phiêu lưu lớn của nhân loại và để lại nhiều điều nghi ngờ mặc dù những người có trách nhiệm cũng cố gắng giải thích trong khuôn khổ có thể.

Có hiệu quả hơn đối với nam giới

Nhận xét đầu tiên : chất chống ôxy hóa không có hiệu quả đối với các bệnh tim mạch. Người ta có nghi ngờ nhưng Su.vi.max lại khẳng định. Đối với chất lượng đời sống và sức khỏ thì chẳng có gì để thông báo. Được hỏi về sự không công bằng trên giáo sư Serge Hercberg giám đốc trung tâm nghiên cứu Inserm và người chịu trách nhiệm về nghiên cứu trên có sự giải thích như sau : “Ban đầu, phụ nữ ít bị thiếu hụt betacaroten hơn, có thể vì họ ăn nhiều trái cây và rau cải hơn nam giới.” Theo giáo sư thì chế độ ăn chay có thể tránh được 1/3 các ca ung thư, không chỉ riêng đối với các ông mà cả những bà có tỷ lệ chất chống ô.xy hóa thấp. phần khác nữa là nghiên cứu đã thực hiện trên những đối tượng “có tuổi” và chỉ kéo dài có 7 năm. Có thể kết qua sẽ tốt hơn đối những người trẻ tuổi hơn chăng, bởi vì những người này có chế độ ăn còn kém xa cha mẹ họ ?

Như vậy, thì liệu chúng ta có nên hay không nên sử dụng viên bổ xung ? “Không nên, giáo sư Hercberg trả lời một cách không do dự, trừ những thiếu hụt trầm trọng mà bác sĩ điều trị có công nhận.” Như vậy thì không có viên “siêu thuốc bổ Sa.vi.max. Các nhà nghiên cứu đã phải làm ra viên bổ xung tổng hợp để sử dụng cho nghiên cứu, mà tất cả những thành phần đều có thể tìm ra trong thực phẩm hàng ngày. Thực vật cũng chứa nhiều những thành phần bảo vệ khác như chất xơ, vitamin nhóm B và các thành phần chống oxy hóa khác như polyphenol, thường không có mặt trong một viên nén. Đối với giáo sư serge Hercberg thì những viên bổ xung có tác dụng ngược làm cho chúng ta quay lưng lại với các thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Không quên rằng nếu như chúng ta không có nhu cầu, mà uống vitamin và khoáng chất liều cao thì có thể gây nguy hiểm và có tác dụng ngược lại với điều mong muốn.

Mọi người đều muốn thử

Thế nhưng chúng ta đã không chờ đợi kết quả của Su.vi.max để tận hưởng vitamin. Mỹ được xem là quốc gia sử dụng viên bổ xung nhiều nhất (60% dân số, kể cả các chú khuyển), Pháp thì cứ năm phụ nữ thì có một người luôn nhờ đến sự trợ giúp này. Để đi nắng, để làm ốm, chống mệt mỏi, thư giãn, chữa thời tiền mãn kinh, làm đẹp tóc và/hay da hay làm chậm lão hóa. Cho đến nay các nhà khoa học không nhìn sự việc này với con mắt thiện cảm, và những nghiên cứu có làm chúng ta chùm bước đôi chút, vì những kết quả nghịch lý. Nhưng dần dần các bác sĩ cũng thay đổi chỉ định của mình. Họ kết hợp các loại thực phẩm tốt, tuy vẫn thỉnh thoảng dùng đến viên bổ xung. Bác sĩ Jean-Michel Lecerf, chuyên gia dinh dưỡng và nội tiết thuộc Viện Pasteur Lille thì nhận xét như sau: “Càng ngày người ta càng ăn ít do đời sống thụ động, thích thực phẩm chế biến sẳn, các loại tinh luyện, nghèo dưỡng chất, trong khi ô nhiễm và stress làm tăng nhu cầu về chất của chúng ta. Nếu như chúng ta thật sự muốn giảm nguy cơ của những bệnh lớn như ung thư, tim mạch và già đi trong những điều kiện tốt nhất thì viên bổ xung là sự cần thiết về mặt kỹ thuật.”

Quản lý chặt chẻ

Từ tháng 8 năm 2003, một quy định mới của khối E.U để quản lý các nhà sản xuất thuốc chặt chẽ hơn nhằm tăng các biện pháp an toàn và phổ biến thông tin rộng hơn. Họ cũng đưa ra danh sách các vitamin và khoáng chất được cho phép sử dụng với liều lượng tối đa, phải được ghi rõ ràng trên bao bì. Thật đáng khuyến khích, nhưng ở vào thời điểm đó các acid béo, acid amin và chiết xuất từ thực vật chưa được tin tưởng lắm, cho đến năm 2007. Hiện nay người ta có thể mua được các viên bổ xung không cần toa bác sĩ tại các nhà thuốc lớn nhỏ vì cũng sẽ chẳng có nguy hiểm gì, với điều kiện nên tuân thủ vài quy định :

* Không uống viên vitamin hay khoáng chất riêng một mình. Chúng hoạt động theo nhóm. Thí dụ, vitamin A, C và E.

* Không dùng ở liều cao, cũng như đừng tăng đôi liều với mục đích đạt hiệu quả hơn,

* Thực hiện những đợt bổ xung có mục tiêu và kế tiếp nhau (đi nắng mùa hè, chống mệt mỏi mùa lạnh…hơn là chỉ uống một loại viên trong suốt thời gian dài.

* Uống thuốc trong bữa ăn. Thành phần của thuốc sẽ dễ được cơ thể hấp thu hơn.

* Tận hưởng các vitamin nguồn gốc tự nhiên, nhất là vitamin E.

Hồng Nguyễn

(Sưu tầm)
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top