Hide Nguyễn
Du mục số
- Xu
- 1,943
Hải sâm lại có khả năng tái sinh mạnh nên được dùng để chống lão hoá. Hải sâm được dùng như “Món ăn-bài thuốc”, có ghi trong Tùy tức ẩm thực phổ và một số “Bản thảo”.
1- Cháo Hải sâm (Lão lão hằng ngôn). Hải sâm tươi mổ bỏ ruột, rang muối hay rang cám cho phồng lên, hoặc chiên phồng. Dùng nấu cháo. Cháo này có tính bổ dưỡng, sinh tinh huyết, chống lão hoá, trị suy nhược.
2- Hải sâm hấp rượu. Hải sâm rang phồng, cắt miếng ; đặt vào trong đĩa inox, thêm rượu, gừng thái chỉ. Đặt đĩa lên bếp gaz. Khi nào rượu bốc khói là dùng được. Hải sâm bổ dưỡng nhưng di nên phải rang phồng, khó tiêu (chứ không chậm tiêu = chậm hiểu) nên thêm gừng để khử mùi tanh và tiêu thực. Bài này cũng có tính bổ dưỡng.
3- Hải sâm xào hành tây.
·Hải sâm bổ dưỡng
·Hành tiêu thực và ấm bào trung, lợi ngũ tạng.
·Hai vị này có tính hỗ trợ lẫn nhau, tăng tính bồi bổ.
4- Hải sâm nấu canh Môn đông. Khi chân âm suy, thận thủy không thắng được hoả, tam tiêu nóng sinh bệnh tiêu khát (tiểu đường).
·Hải sâm bổ dưỡng, nhiều protein, không cholesterol nên rất thuận lợi cho thực đơn người bệnh đái đường.
·Môn đông (xem quyển 2) có tính bổ âm, sinh tân dịch.
·Hai vị thuốc này kết hợp chống bệnh tiểu đường bằng nhiều cơ chế.
5- Hải sâm xào đậu ván.
·Hải sâm bổ dưỡng.
·Đậu ván chó “đường chậm” giúp glucoz-huyết ít giao động sau bữa ăn.
·Vỏ đậu ván chó chất khoáng crom cần thiết cho việc điều hoà glucoz-huyết.
6- Hải sâm xáo nấm đông cô.
·Hải sâm bổ dưỡng, bổ tinh tủy
·Nấm đông cô (xem q 5) giúp trí óc minh mẫn, nhuận trường, chống ung thư. Giúp bệnh nhân xạ trị ít rụng tóc và ăn được.
7- Hải sâm xào mướp đắng
·Hải sâm bổ dưỡng, nhiều protein, không cholesterol.
·Mướp đắng mát gan, thanh nhiệt, nhuận tràng.
·Cao huyết áp do can dương vượng nên dùng món này.
8- Hải sâm xào ớt ngọt
·Hải sâm bổ dưỡng, chống lão hoá
·Ơùt ngọt chống oxy hoá, chống lão hoá.
·Mónnày chống lão hoá, ngưà ung thư.
9- Hảu sâm hấp với chim câu ra dàng.
·Hải sâm vào chim câu ra dàng đều là thuốc bổ tốt và an toàn.
·Súp lơ, cà rốt chống ung thư.
Chú ý:
- Tỳ vị hư hàn tránh dùng.
- Thị trường có bán Điả biển khô, gọi là Sa trùng. Nó có màu đen nhánh, đã bổ ruột và rang cát, nên không thể xác định nguồn gốc động vật. Nên biết rằng họ Holothuria có nhiều loài độc và không ăn được. Nên thận trọng để tránh ngộ độc. St
1- Cháo Hải sâm (Lão lão hằng ngôn). Hải sâm tươi mổ bỏ ruột, rang muối hay rang cám cho phồng lên, hoặc chiên phồng. Dùng nấu cháo. Cháo này có tính bổ dưỡng, sinh tinh huyết, chống lão hoá, trị suy nhược.
2- Hải sâm hấp rượu. Hải sâm rang phồng, cắt miếng ; đặt vào trong đĩa inox, thêm rượu, gừng thái chỉ. Đặt đĩa lên bếp gaz. Khi nào rượu bốc khói là dùng được. Hải sâm bổ dưỡng nhưng di nên phải rang phồng, khó tiêu (chứ không chậm tiêu = chậm hiểu) nên thêm gừng để khử mùi tanh và tiêu thực. Bài này cũng có tính bổ dưỡng.
3- Hải sâm xào hành tây.
·Hải sâm bổ dưỡng
·Hành tiêu thực và ấm bào trung, lợi ngũ tạng.
·Hai vị này có tính hỗ trợ lẫn nhau, tăng tính bồi bổ.
4- Hải sâm nấu canh Môn đông. Khi chân âm suy, thận thủy không thắng được hoả, tam tiêu nóng sinh bệnh tiêu khát (tiểu đường).
·Hải sâm bổ dưỡng, nhiều protein, không cholesterol nên rất thuận lợi cho thực đơn người bệnh đái đường.
·Môn đông (xem quyển 2) có tính bổ âm, sinh tân dịch.
·Hai vị thuốc này kết hợp chống bệnh tiểu đường bằng nhiều cơ chế.
5- Hải sâm xào đậu ván.
·Hải sâm bổ dưỡng.
·Đậu ván chó “đường chậm” giúp glucoz-huyết ít giao động sau bữa ăn.
·Vỏ đậu ván chó chất khoáng crom cần thiết cho việc điều hoà glucoz-huyết.
6- Hải sâm xáo nấm đông cô.
·Hải sâm bổ dưỡng, bổ tinh tủy
·Nấm đông cô (xem q 5) giúp trí óc minh mẫn, nhuận trường, chống ung thư. Giúp bệnh nhân xạ trị ít rụng tóc và ăn được.
7- Hải sâm xào mướp đắng
·Hải sâm bổ dưỡng, nhiều protein, không cholesterol.
·Mướp đắng mát gan, thanh nhiệt, nhuận tràng.
·Cao huyết áp do can dương vượng nên dùng món này.
8- Hải sâm xào ớt ngọt
·Hải sâm bổ dưỡng, chống lão hoá
·Ơùt ngọt chống oxy hoá, chống lão hoá.
·Mónnày chống lão hoá, ngưà ung thư.
9- Hảu sâm hấp với chim câu ra dàng.
·Hải sâm vào chim câu ra dàng đều là thuốc bổ tốt và an toàn.
·Súp lơ, cà rốt chống ung thư.
Chú ý:
- Tỳ vị hư hàn tránh dùng.
- Thị trường có bán Điả biển khô, gọi là Sa trùng. Nó có màu đen nhánh, đã bổ ruột và rang cát, nên không thể xác định nguồn gốc động vật. Nên biết rằng họ Holothuria có nhiều loài độc và không ăn được. Nên thận trọng để tránh ngộ độc. St