Các pư trong hóa vô cơ hầu hết pư nhanh hơn các pư trong hóa hữu cơ vì ở chỗ bản chất mối liên kết giữa các nguyên tử với nhau trong phân tử.
Lấy thí dụ như bạn nói Na vậy thì trong tinh thể kl natri các nguyên tử chỉ liên kết bằng các electron hóa trị các nguyên tử có thể chuyển động khỏi vị trí cân bằng tức là kl này dẽo đồng thời liên kết như vậy rất kém bền có thể dùng dao cắt nhẹ là được,thậm chí cho vào nước nó pư mãnh kiệt với nước.Cũng là vì lk kim loại rất kém bền các nguyên tử dễ đứt ra khỏi khối tinh thể và hơn nữa Na co tính khử mạnh nên dễ dàng pư với nước.
- Còn các phân tử hữu cơ trong thành phần nếu chỉ tính C và H thì có liên kết cộng hóa trị không phân cực,chính vi liên kết không phân cực này mà chất hữu cơ khó tan trong dd môi như nước đồng thời các nguyên tử khó đứt ra trong phân tử.
Trong cơm thành phần chính là tin bột và nước.
Để lâu ngoài không khí mới có mùi hôi chứ không có hôi ngay cũng là do tốc độ pư chậm rãi với với các phân tử môi trường,đồng thời trong chất đó cũng thủy phân chậm.
+Vd 2: Dầu ăn có thể bảo quản lâu được là do trong phân tử chứa các este béo cao có công thức như C3H5(C17H33COO)3...chỉ có các liên kết C-O cộng hóa trị phân cực , C-H công hóa trị không phân cực cặp electron nằm giữa hay nguyen tử nên không dễ gì mà một tác nhân khác bức ra dễ dàng được trừ các chất oxihoa mạnh.
Nên chất này thường rất bền với không khí có thể bảo quản lâu được.
+ Còn AgNO3 chẳng hạn nếu bạn để nó ngoài chỗ sáng lát thì nó sẽ dễ dàng phân hủy thành Ag màu đen.
Đó là vì trong phân tử vô cơ này có liên kết Ag-O cộng hóa trị phân cực và N-O,N->O lk cho nhận các liên kết này kém bền nên dễ dàng phân hủy cũng như phản ứng với các chất khác.