Dương tính với Covid19 rồi có bị lại hay không?

Khoai

Cày Coin
24/2/10
419
54
28
Việt Nam
vnkienthuc.com
Hơn 5 năm trước cả thế giới biết đến Pauline Cafferkey không chỉ vì lòng nhân ái và sự dũng cảm của cô, khi là 1 y tá Scotland tình nguyện đến làm việc tại Sierra Leone nơi dịch Ebola đang bùng phát, mà còn bởi cô là trường hợp đặc biệt khi bị nhiễm Ebola đến 2 lần (tái nhiễm trong vài tháng sau khi nhiễm bệnh lần đầu) và cả 2 lần cô đều vượt qua lưỡi hái tử thần.

Sự tái nhiễm được giải thích trên mối quan hệ giữa kháng nguyên và kháng thể, hay giữ virus và hệ miễn dịch của chúng ta. Khi virus xâm nhập cơ thể hệ miễn dịch nhận biết, khu trú tiêu diệt và sản sinh ra kháng thể, kháng thể sinh ra đủ lớn sẽ bảo vệ cơ thể ở những lần nhiễm sau do chính loại virus đó. Nhưng mối quan hệ đó thật sự rối rắm và phức tạp hơn rất nhiều. Được ví cuộc tình của đôi nam nữ, càng cuồng nhiệt càng đau đớn, càng mới lạ càng hào hứng mất định hướng, càng kéo dài càng suy kiệt mệt mỏi (Obi)

Ca bệnh của cô y tá Scotland được giải thích dựa trên 1 hiện tượng của hệ miễn dịch "immune-privileged". Khi mầm bệnh xâm nhập vào một số cơ quan, hệ miễn dịch sẽ ko phản ứng theo kiểu bao vây tiêu diệt, sản sinh kháng thể mà sẽ dung nạp mầm bệnh. Hiện tượng được cho là 1 cách cơ thể tự bảo vệ, đặc biệt hay xảy ra tại hệ thần kinh, rau thai, hay mắt. Nếu phản ứng viêm gây mất chức năng của các cơ quan này hậu quả còn nghiêm trọng hơn. Có thể suy luận do không có phản ứng viêm nên ko tạo được miễn dịch. Đó là cách giải thích cho ca bệnh tái nhiễm trên, những trường hợp như vậy thường thấy ở những bn có tải lương virus cao, nhưng ko phổ biến.

Ngày hôm qua nhiều báo đưa tin 1 bệnh nhân tái nhiễm nCov tại Thành Đô, Tứ Xuyên sau 10 ngày xuất viện. Trường hợp này thì ko phải là trường hợp tái nhiễm, trích lời Zhao Jianping người đứng đầu nhóm phòng chống dịch ở Hồ Bắc " vì áp lực giường bệnh, họ không thể giữ những ca đã hết triệu chứng ở bệnh viện, do đó sẽ có những ca đã hồi phục nhưng vẫn còn virus như vậy". Thực tế ở Việt Nam, 1 số ca bệnh đã hết triệu chứng từ lâu, nhưng xét nghiệm virus vẫn dương tính.

Cho đến nay thì liệu bệnh nhân nCov sau khi chữa khỏi có bị tái nhiễm không thì vẫn chưa bết, bệnh nhân nhiễm MERS CoV thì chưa thấy hiện tượng này ( CDC).

Nhưng dù thế nào thì chúng ta vẫn chuẩn bị tinh thần, mọi thứ đều mới lạ, hệ miễn dịch là 1 thế giới phức tạp, và ở đâu đó vẫn có những trường hợp đặc biệt.

-Bác sĩ Ngô Hà-

thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(16)30369-5/fulltext#section-3d6acba1-acea-4be2-8dc9-b7e14e5b6583

cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/hcp/faq.html

facebook.com/1670912333/posts/10213692594623731/?d=n
 

Bài Trước

Bước đầu tìm hiểu Coronavirus mới (COVID -19)

Bài Tiếp

Dịch bạch hầu ở Tây Nguyên

Đăng nhập

CHAT
 1. songngu @ songngu: hi, vậy thì tốt quá. Tuy không sử dụng tiếng Hàn nhưng cũng ráng học vài câu xã giao :D
 2. B @ BichKhoa blog: Sau mỗi bài đăng, nếu bạn có hỏi gì post ngày dưới bài đăng nhé!
 3. B @ BichKhoa blog: Chào cả nhà! Có ai hứng thú với tiếng Hàn không nhỉ? Mình sẽ chia sẻ tài liệu học tại box Tiếng Hàn nhé?
 4. Phong Cầm @ Phong Cầm: chào Thịnh
 5. H @ Hoàng Thịnh: :))
 6. H @ Hoàng Thịnh: Chào cả nhà. Tớ đã trở lại :d
 7. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Chào cả nhà. Buổi chiều vui vẻ :)
 8. Khoai @ Khoai: Vậy hết Trung Thu rồi ta?
 9. Khoai @ Khoai: AFF CUP 2021 Việt Nam chung bảng với đội Mã, Indo rồi. Qủa này kịch tính lắm đây.
 10. VnKienThuc @ VnKienThuc: Còn hi vọng còn đá kkk
 11. Khoai @ Khoai: Vòng loại 3 này có điểm là một thành công đáng tự hào rồi. Rất khó để chen vào top 2. Rất rất khó.
 12. Phong Cầm @ Phong Cầm: Mong chờ ông Park kết thúc hợp đồng với shopee hic. E đang mong chờ trận bóng vào Tết này.
 13. VnKienThuc @ VnKienThuc: Tin rất HOT: Tuyển bóng đá futsal Việt Nam đã giành quyền đi tiếp, sau khi hoà CH Séc 1 - 1. Chúc mừng tuyển Việt Nam!
 14. VnKienThuc @ VnKienThuc: và không vào. Fans Man Utd ra khỏi hang được rồi kkk
 15. VnKienThuc @ VnKienThuc: Man U vừa ghi bàn p89, ăn quả Pen 90+3. Và...??
 16. VnKienThuc @ VnKienThuc: Chào buổi tối cả nhà. Online vui vẻ!
 17. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

VnKienthuc lúc này