• Chào mừng Bạn tham gia Diễn Đàn Kiến Thức tổng hợp No.1 VNKienThuc.com - Định hướng VN Kiến Thức
    -
    HÃY TẠO CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VÀ CÙNG NHAU THẢO LUẬN

Chè hạt sen long nhãn

ButNghien

Học tập suốt đời!
Thành viên BQT
Xu
46
Chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu:

200g hạt sen tươi, 600g long nhãn (loại nhãn xuồng, trái to, hạt nhỏ, cơm dày), 300g đường cát trắng; 5ml nước hương hoa bưởi hoặc hoa lài.

che-hat-sen-long-nhan.jpg



Ảnh: Hoàng Thụy

Thực hiện:

- Hạt sen lột bỏ vỏ, bỏ tim, ngâm cho trắng, sau đó luộc chín trên lửa riu riu để hạt sen mềm, bùi mà không nát.

- Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt nhưng không làm rách cơm nhãn. Nhồi phần hạt sen này vào trái nhãn để làm nhân.

- Lọc lại nước luộc hạt sen cho trong (khoảng một lít), sau đó cho đường vào đun sôi, hạ lửa nhỏ, cho nhãn vào nấu khoảng 10 phút là được. Tắt bếp, nhắc xuống, để hơi nguội, cho nước hoa bưởi hoặc hoa lài vào cho thơm, dùng lạnh rất ngon.




Theo PNO.
 
Nguyên liệu:​
Sen tươi 300 gr​
Nhãn lồng 1 kg hoặc 200 g long nhãn khô​
Đường 500 g​


cd2PICT4324.JPG
Hạt sen khô thì nên được ngâm nước trước khi nấu​
Cách làm:

557746518701480ef90ae5.jpg
c35IMG0502.JPG
Hạt sen rửa sạch thông tâm, mùa này có hạt sen tươi bở và thơm hơn. Bạn cố gắng giữ cho sen nguyên hạt sẽ đẹp mắt hơn.

01c506s8rb.jpg
Nếu bạn dùng sen khô và long nhãn khô thì nên ngâm nước một chút trước khi ninh​
Cho sen vào nồi đổ ngập nước, đun sôi sau đó nhỏ lửa đun tiếp cho mềm.​
Thử thấy hạt sen mềm thì cho đường vào đun riu riu lửa độ 10 phút cho hạt sen thấm ngọt.​
Tắt bếp, vớt hết hạt sen để riêng ra một cái bát.

longnhan.jpg
Nếu bạn dùng nhãn tươi thì bóc vỏ, khéo léo dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Nhãn tách hạt, cùi không bị rách là đẹp nhất. Tách được hạt quả nào thì cho một hạt sen gọn vào trong cùi nhãn, bạn có thể dùng một cái thìa nhỏ để dễ cho hơn.

7f2PICT4325.JPG
Nếu bạn dũng long nhãn khô thì cho long nhãn vào bát nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho nở và mềm. Sau đó cũng cho từng hạt sen vào cùi nhãn đã nở.

823nhan1.jpg
Sau khi cho hạt sen vào trong quả nhãn thì bật bếp đun sôi phần nước sen lúc nãy, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vừa làm xong vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Ở bước này nếu bạn đun kỹ quá nhãn sẽ chín nhũn, không ngon.

e4b4mck1o4.jpg
Nhấc nồi xuống, để nguội hoặc cho vào tủ lạnh

acb680t2c5.jpg
Ăn với đá viên hoặc ướp lạnh ăn ngon hơn

4cb5436087705fabd7d669.jpg
Nếu bạn không quá cầu kỳ thì có thể bỏ chung nhãn và hạt sen vào đun mà không cần phải tách cùi rồi cho sen vào bên trong. Vị chè vẫn rất tuyệt

92csen3.jpg
Thêm vài cánh hoa nhài khô hoặc dầu hoa bưởi cho bát chè thêm hấp dẫn

f98fileuploadchelongnhan7903.jpg
Trình bày cầu kỳ để đãi khách, vị chè thanh ngọt quyện với hương sen thơm ngát

215loganingredients.jpg
Cũng hạt sen, long nhãn nhưng bạn có thể kết hợp cùng với nấm tuyết và táo đỏ. Chỉ cần ngâm nở nấm tuyết rồi cho cả nấm và táo vào đun cùng sen, bạn đã có một bát chè lạ miệng

bf2IMG0523.jpg
Chè hạt sen, long nhãn, táo đỏ còn như một vị thuốc bổ tâm, an thần rất tốt cho sức khỏe

Chúc các bạn ngon miệng!​
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top