Câu hỏi khó ghê à....




Không phải là đông nhanh hơn mà là nước nóng xuất hiện tinh thể nước đá nhanh hơn nước lạnh.
Đó là do hiện tượng quá nóng chảy (hay quá đông đặc).
Ở môi trường không bị khuấy động thì nước xảy ra hiện tượng chậm hóa rắn, nó vẫn ở thể lỏng ở dưới nhiệt độ không. Nhắc lại điều này xảy ra với môi trường không bị khuấy động, đối với nước nóng, phần rìa bên ngoài bị lạnh nhanh , trong khi phần bên trong lại còn quá nóng, dẫn đến sự đối lưu, tạo ra các dòng chảy bên trong cốc nước, gây xáo động, nên không có hiện tượng quá đông đặc. Những phần nước nhỏ sẽ đạt đến nhiệt độ 0 và đông đặc ở đó (ko có quá đông đặc nên nước đá hình thành ở 0 độ)
Vậy ở nước nóng các tinh thể nước đá xuất hiện sớm hơn ở nước lạnh, tuy nhiên cốc nước lạnh đóng băng hoàn toàn trước.



 
Theo mình thì ko phải lúc nào tốc độ đóng băng của nước nóng cũng nhanh hơn nước lạnh, tốc độ đóng băng tùy thuộc và điểm đông của nước, nhà khoa học James Bulangliqi cho rằng, chính các tạp chất có trong nước mới là nhân tố then chốt dẫn tới tốc độ đóng băng nhanh của nước nóng. HIện tượng này gọi là hiệu ứng Mpemba, giải thích cái này thì dựa vào hiện tượng supercool, nghĩa là, thường ở nhiệt độ < 0 độ C thì nước mới bắt đầu đóng băng.----->tốc độ đóng băng tùy thuộc và điểm đông của nước -------> Điểm đông phụ thuộc vào tạp chất hình thành nên nước, nước có thể có một số loại tạp chất, trong đó bao gồm bụi, muối hòa tan và vi khuẩn. Mỗi một tạp chất đều có thể tác động đến cơ chế đóng băng dưới nhiệt độ đặc biệt. Vậy nên, khi điểm đông của nước nóng tối thiểu là 5 độ C thì tốc độ đóng băng mới có thể nhanh hơn nước lạnh
 
Theo mình thì ko phải lúc nào tốc độ đóng băng của nước nóng cũng nhanh hơn nước lạnh, tốc độ đóng băng tùy thuộc và điểm đông của nước, nhà khoa học James Bulangliqi cho rằng, chính các tạp chất có trong nước mới là nhân tố then chốt dẫn tới tốc độ đóng băng nhanh của nước nóng. HIện tượng này gọi là hiệu ứng Mpemba, giải thích cái này thì dựa vào hiện tượng supercool, nghĩa là, thường ở nhiệt độ < 0 độ C thì nước mới bắt đầu đóng băng.----->tốc độ đóng băng tùy thuộc và điểm đông của nước -------> Điểm đông phụ thuộc vào tạp chất hình thành nên nước, nước có thể có một số loại tạp chất, trong đó bao gồm bụi, muối hòa tan và vi khuẩn. Mỗi một tạp chất đều có thể tác động đến cơ chế đóng băng dưới nhiệt độ đặc biệt. Vậy nên, khi điểm đông của nước nóng tối thiểu là 5 độ C thì tốc độ đóng băng mới có thể nhanh hơn nước lạnh


Cái này giống hệt như hôm trước mình đã giải thích về hiện tượng quá nóng chảy (đông đặc) ấy. Còn Mpemba là 1 người sinh viên nước nào đấy mình ko nhớ, anh ta làm được kem từ nước nóng nhanh hơn nước lạnh, sau đó nó giải thích bằng quá nóng chảy nên người ta gọi là hiệu ứng Mpemba thôi.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top