• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Cách nấu chè bưởi giòn sần sật, không đắng đơn giản tại nhà

Chè bưởi là một món tráng miệng có nguồn gốc ở các tỉnh miền Tây. Hương vị béo ngọt, thơm lừng từ bưởi và cách nấu chè bưởi rất đơn giản, ắt hẳn sẽ tạo nên món ăn giải nhiệt vô cùng thích hợp cho mùa hè.

Chè bưởi tuy là món ăn được nhiều người yêu thích và không hề khó làm. Cùi bưởi dai giòn, đậu xanh được nấu mềm nhừ ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy, ngọt nhưng không hề bị ngấy. Vào những ngày nắng nóng, một ly chè bưởi mát lạnh, giải nhiệt vô cùng phù hợp để làm món tráng miệng. Hãy cùng tham khảo công thức cách nấu chè bưởi lạnh để có ngay ly chè bưởi thanh nhiệt cho cả gia đình nhé!

Cách nấu chè bưởi​

  • Chuẩn bị: 15 phút
    Chế biến: 40 phút

Nguyên liệu nấu chè bưởi cho 4 - 5 người​

  • 2 quả bưởi khoảng 1.5kg (chọn loại bưởi có vỏ dày để lấy vỏ)
  • 100g đậu xanh đã bóc vỏ
  • 130g đường thốt nốt (nếu không có đường thốt nốt có thể thay bằng đường cát)
  • 60g đường cát
  • 300g bột năng
  • 10g muối và 1 ít lá dứa
  • 300ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà phê phèn chua
Bạn cũng có thể thêm nha đam để có món chè bưởi thạch nha đam - món tráng miệng mát lạnh. Hãy thử làm nhé!

image7-1.jpg


Nguyên liệu nấu chè bưởi

Sơ chế nguyên liệu​

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn và chế biến bưởi cho chè ngon nhất. Cho đậu xanh bóc vỏ vào chén, đổ nước ngập chén và ngâm đậu trong khoảng 1 giờ để khi nấu đậu nhanh mềm hơn. Sau 1 giờ, cho đậu xanh vào xửng hấp, dàn đều đậu và hấp trong 15 phút, khi thử thấy hạt đậu có thể vò nhuyễn là đậu đã chín.

Với bưởi, gọt hết phần vỏ màu xanh bên ngoài, tại phần cuống bưởi cắt 2 đường vuông góc để chia cùi bưởi làm 4 phần, sau đó từ từ tách phần cùi khỏi múi bưởi. Dùng dao cắt đi phần màng phía trong cùi bưởi và thái vỏ bưởi thành hạt lựu vừa ăn.

Cùi bưởi vừa cắt cho vào thau, thêm 1 muỗng cà phê muối và một ít nước lọc, dùng tay bóp mạnh để cùi bưởi ra hết vị đắng. Sau khi bóp thì mang cùi bưởi đi rửa xả nhiều lần với nước sạch.

image6-1.jpg


Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu chè bưởi

Các bước thực hiện​

Bước 1: Luộc cùi bưởi

Bắc lên bếp khoảng 200ml nước lọc, đợi nước sôi thì cho vào 1 muỗng phèn chua, tiếp đến cho phần cùi bưởi vào luộc nhanh cho đến khi thấy vỏ hơi trong lại thì vớt ra và cho vào thau nước lạnh, xả lại với nước thêm 1 lần nữa.
Cho nước vừa ngập vỏ bưởi, thêm vào 2 muỗng bột năng, bóp đều vỏ bưởi với bột năng để vỏ dai, giòn hơn sau đó vắt vỏ bưởi cho khô và cho vào 1 cái thau sạch khác. Tiếp tục thêm vào 3 muỗng cà phê đường cát để ngâm.

image8-1.jpg


Luộc cùi bưởi để nấu chè bưởi

Bước 2: Xào cùi bưởi

Khi đường đã tan hết, bắc chảo lên bếp và cho cùi bưởi vào sên trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Sau khi sên xong thì cho vào phần cùi bưởi đang ngâm 120g bột năng để làm lớp bột áo, trộn đều để bột áo đều phần cùi bưởi.
Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho cùi bưởi vào luộc đến khi trong lại thì cho ngay vào thau đá lạnh đã chuẩn bị trước.

image5-1.jpg


Xào cùi bưởi để nấu chè

Bước 3: Nấu chè bưởi

Cho vào nồi 1 lít nước, 130g đường thốt nốt và lá dứa. Khi nước đường tan thì vớt lá dứa ra, cho vào 1 muỗng cà phê muối và cùi bưởi vào, khuấy cho cùi bưởi rời ra thì cho tiếp phần đậu xanh đã hấp chín vào.

Khuấy 80g bột năng với một chén nước, đợi nước sôi, cho phần bột năng đã khuấy vào, vừa cho vào vừa đảo đều tay để bột năng không bị vón cục. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

image2-1.jpg


Nấu chè bưởi

Bước 4: Hoàn thành

Để món chè thêm ngon thì không thể thiếu phần nước cốt dừa. Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê bột năng khuấy nước. Trộn đều để hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Cho phần chè ra chén, chan thêm lên trên một ít nước cốt dừa là hoàn thành món chè bưởi rồi.

image3-1.jpg


Hoàn thành món chè bưởi

Thành phẩm​

Phần chè bưởi sánh dẻo, cùi bưởi không đắng mà rất giòn quyện cùng vị béo béo của nước cốt dừa khiến ai ăn cũng mê đắm. Nếu muốn giải nhiệt hơn, bạn có thể thêm vào một ít đá viên nữa nhé!

image4-1.jpg


Chè bưởi thơm ngon

Mẹo nấu chè bưởi giòn, không đắng

Sau khi thái cùi bưởi thành hạt lựu, hãy rửa và xả nhiều lần với nước sạch.

Khi luộc vỏ bưởi lần đầu tiên, có thể thêm vào phèn chua hoặc nước chanh để cùi bưởi giòn hơn và không bị đắng.

Sau khi luộc cùi bưởi, rửa sạch thêm với bột năng cũng sẽ giúp cùi bưởi trắng hơn và hết đắng.
Món chè bưởi tuy đơn giản nhưng có hương vị thơm ngon, béo dẻo nên rất phù hợp làm món tráng miệng thanh mát. Hy vọng bài viết trên đây của Homestory sẽ giúp bạn nấu được món chè bưởi thành công nhé!
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top