• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
  hoặc VnKienthuc Facebook group
 • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
  Định hướng VnKienthuc.com
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
  Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Cách làm Mead – đồ uống có cồn ngọt lên men từ mật ong

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT

Mead là gì, và nó được tạo ra như thế nào?​

Trả lời:

Mead được làm bằng cách lên men mật ong với nước, đôi khi với trái cây, gia vị, ngũ cốc, hoa bia, v.v. Từ 'mead' và 'honey-wine' (rượu mật) thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng một số nền văn hóa phân biệt giữa hai loại này. Đặc điểm xác định của mead (đồng cỏ, cỏ lau) là nguồn chính của đường lên men của nó là từ mật ong.

Mặc dù mead có lẽ là đồ uống có cồn lâu đời nhất, nhưng điều khiến nó trở nên hấp dẫn chính là mật ong.

Nếu bạn là một người đam mê mật ong thực sự, bạn sẽ biết rằng mật ong có vị hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào những gì ong đã ăn. Những con ong bám vào một bông hoa cam thơm, hoặc hương vị sâu sắc của cây thạch nam, tạo ra mật ong với một hương vị khác. Vì vậy, đó là chúng ta nên bắt đầu với mật ong tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới.

Mead cũng là thức uống có cồn lâu đời nhất được biết đến. Từ tiếng Anh cổ cho mead là 'meodu' . Các từ dành cho mật ong và “đồng cỏ” (cỏ lau) có chung một từ gốc duy nhất là 'medhu ' trong nhiều ngôn ngữ Ấn-Âu. Nó đã được phát hiện trong các bình gốm cổ và được đề cập trong các bài thơ cổ, chẳng hạn như BeowulfY Gododdin .

Mead có thể làm bạn say không?​

Có, mead là thức uống có cồn, nằm trong khoảng từ 8% đến 20% ABV - (Độ cồn theo thể tích).

Dưới đây, tôi giới thiệu một công thức đơn giản nhất để làm Mead. Mead thường được coi là một thức uống có cồn ngọt đơn giản, nhưng nó thực sự có thể được tạo ra để có vị 'khô', và có nhiều biến thể.

Trái cây, thảo mộc và gia vị đều có thể được thêm vào mead để tạo ra các lớp hương vị phức tạp.

Cách làm Mead​

Trước khi bạn làm mead , tôi khuyên bạn nên thử uống nó trước, để đảm bảo bạn sẽ thích nó! Ngoài ra, hãy lưu ý rằng Mead (đồng cỏ) sẽ cần một năm để thành và bạn cần chuẩn bị những chai (hũ, lọ, xô, chậu) sạch, tiệt trùng. Làm mead cũng như là bạn tự làm rượu/bia vậy.

Thành phần:​

5 lít (1,1 gallon) nước
Nước chanh
2 ½ lbs mật ong - loại mật ong bạn chọn sẽ ảnh hưởng tinh tế đến hương vị của mật ong (Để chọn được mật ong chuẩn, thơm ngon, giá thành rẻ, bạn có thể mua TẠI ĐÂY)
1 thìa cà phê men rượu
1 vitamin C tablet


Cũng có thể thêm gia vị - chẳng hạn như đinh hương hoặc quế. Mead có thêm gia vị được gọi là 'methgelin '. Bạn thêm trái cây vào đồng cỏ, về mặt kỹ thuật nó được gọi là melomel chứ không phải là mead. Mặc dù vậy, nó vẫn thường mặc định gọi là mead. Nếu thêm rượu táo thay vì nước, bạn sẽ có thứ được gọi là cyser.

Sử dụng hai pound mật ong sẽ tạo ra một đồng cỏ rất “khô” (không ngọt), trong khi ba pound sẽ tạo ra một đồng cỏ ngọt hơn. (Cho nên lượng mật ong bạn có thể thêm hơn hay giảm bớt là tùy bạn, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm làm phù hợp với khẩu vị sau nhiều lần làm).
Loại men bạn sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến độ khô hoặc ngọt của đồng cỏ.

Hướng dẫn làm:

Đun sôi nước để nguội bớt rồi khuấy đều mật ong, nước cốt chanh và vitamin C trong nồi.

Để chất lỏng nguội, sau đó chuyển sang hũ/lọ đã được khử trùng. Cho men rượu vào và đậy kín, sử dụng khóa gió sạch đã khử trùng. Bạn sẽ biết việc đổ men của mình đã thành công nếu sau khoảng 6 giờ, khi khí bắt đầu sủi bọt ra khỏi khóa khí của bạn. Đây là CO2, là một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men, và là lý do khiến bia có bọt trong đó. Men sẽ bắt đầu hoạt động, biến đường thành CO2 và rượu. Khóa khí đảm bảo không có chất gây ô nhiễm nào lọt vào nhưng khí CO2 sẽ thoát ra ngoài, tạo ra một 'đốm màu'. Quá trình lên men đầu tiên này có thể mất từ 2 tuần đến một tháng tùy thuộc vào công thức và nhiệt độ.
Khi quá trình sủi bọt dừng lại, điều đó cho bạn biết quá trình lên men đầu tiên đã kết thúc.

làm mead.jpg

(Nên sử dụng hũ có van khóa khí để khí CO2 thoát ra dễ dàng)​

Khi quá trình lên men diễn ra, bạn sẽ nhận thấy một lớp cặn tích tụ ở đáy của dụng cụ lên men. Đây là men chết và không hoạt động, và hoàn toàn bình thường. Nó có thể được loại bỏ để tăng độ trong và hương vị.

Sau khoảng 2 tuần (hoặc 1 tháng), và sau khi quá trình lên men đã diễn ra, hút phần chất lỏng (tách phần cặn) vào một hũ/lọ đã được khử trùng khác và bảo quản ở nơi tối và mát. (Để dễ tách cặn, đặt hũ lên men thẳng đứng trong tủ lạnh trong 24 - 48 giờ. Điều kiện lạnh sẽ làm cho men của bạn không hoạt động và tách ra khỏi dung dịch. Bạn để nó càng lâu, nó sẽ trở nên rõ ràng hơn.)

lọc cặn.jpg

(Lớp cặn bên trên - dưới sẽ được bỏ lại)
Làm ngọt trở lại là gì? (Bước này có thể bỏ qua)

Khi quá trình lên men của bạn hoàn thành, tất cả mật ong trong đó lẽ ra đã được chuyển thành rượu. Mặc dù điều này rất tuyệt, nhưng điều đó cũng có nghĩa là "đồng cỏ" của bạn hiện tại sẽ khá "khô" và bạn có thể muốn thêm một ít mật ong trở lại để làm ngọt nó, (điều này được gọi là làm ngọt trở lại).

Việc bổ sung thêm mật ong này có thể khiến "đồng cỏ" của bạn bắt đầu lên men trở lại, vì vậy để ngăn chặn điều này, hãy thêm 2 viên Campden vào mật ong. Viên nén Campden được làm từ natri metabisulphite, một chất phụ gia có tác dụng tiêu diệt nấm men và vi khuẩn. Sulphite thường được sử dụng trong sản xuất rượu vang và rượu táo.

Chỉ cần hòa tan mật ong và viên nén của bạn trong một lượng nhỏ nước nóng và đổ bao nhiêu tùy thích vào đồng cỏ của bạn. Bây giờ bạn sẽ có 4-5 lít đồng cỏ không ga ngọt ở 4% ABV.

Làm sạch và khử trùng hũ của bạn và chuyển "đồng cỏ" của bạn trở lại nó.

Điều hòa "đồng cỏ" của bạn​

Để hũ ở nhiệt độ phòng tránh ánh nắng trực tiếp trong 2-6 tuần để điều hòa. Điều hòa cho phép các hương vị hòa quyện. Khi nó đã sẵn sàng, hãy chuyển sang chai để bảo quản lâu dài hơn.

Khi chất lỏng trong suốt, nên ủ chúng trong một năm trước khi uống.

Giống như nhiều loại đồ uống có cồn, "cỏ lau" sẽ có hương vị khác biệt theo độ tuổi. Bạn quyết định uống bao lâu là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn quyết định uống ngay lập tức, như một số người, đừng ngạc nhiên nếu rượu mead có vị khác với vài ngày sau.

Mead thực sự dễ làm và bạn càng làm nhiều, bạn càng nhanh chóng đạt được nó. Thao tác khó duy nhất là: làm sạch và khử trùng hiệu quả, và sử dụng mật ong chất lượng tốt. Ngoài ra, chỉ đơn giản là tìm công thức mà bạn thích (như mix với loại phụ gia nào chẳng hạn).


mead.jpg

(Thành phẩm - li Mead tuyệt vời bạn có được)
'
 
CHAT
 1. BichKhoa blog @ BichKhoa blog: Cuối cùng cũng có 3 điểm, và lên đầu bảng với 7 điểm.
 2. VnKienThuc @ VnKienThuc: Thật vất vả mới ghi được một bàn trước Myanma. Và giờ đổ mưa, mong rằng giữ được chiến thắng này.
 3. VnKienThuc @ VnKienThuc: Hahahaha
 4. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Hai hai hai
 5. N @ nanchy: bababa
 6. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.

Trang cá nhân

Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!
Thế giới ngày càng biến động khôn lường. Việc trang bị kiến thức, kĩ năng mới là cấp thiết.
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022. An Khang Thịnh Vượng, Phát tài phát lộc, đi lại may mắn!

VnKienthuc lúc này

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top