• Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
    Định hướng VnKienthuc.com
    VHT BOOKS - Hiệu sách dành cho học sinh, sinh viên
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
    Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Bột nghệ phải ăn cùng mật ong để tránh viêm loét dạ dày

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Từ trước đến nay người dân vẫn thường sử dụng bột nghệ để ăn cùng mật ong, pha nước, rắc vào cơm… ăn nhằm mục đích bồi bổ sức khoẻ, thậm chí có thể phòng nhiều bệnh lý.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Phạm Hữu Lý, chủ nhiệm đề tài Nhà nước “Curcumin Nano”, Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), bột nghệ cần được ăn cùng mật ong.

Vì sao ăn bột nghệ phải có mật ong?​

Theo các chuyên gia, sử dụng bột nghệ không kèm mật ong không những không có tác dụng chữa bệnh dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ viêm. Ngoài ra, hiện nhiều người đang nhầm lẫn giữa tinh nghệ và bột nghệ, dẫn đến tiền mất mà hiệu quả phòng chữa bệnh không cao.

Nếu không cùng mật ong, bột nghệ không những không có tác dụng mà còn có thể gây viêm loét dạ dày nhiều hơn. Nguyên do khi kết hợp cùng mật ong, bột nghệ sẽ được dàn đều trong dạ dày nên không bị vón thành từng mảng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, độ pH xung quanh những nơi vón cục rất thấp. Điều này có nghĩa độ axit điểm này cao, dẫn đến nguy cơ gây viêm loét dạ dày. Vì thế, tác dụng chữa đạ dày không có mà còn gây bệnh nặng hơn.

Bột nghệ cần ăn cùng mật ong khi no

Cần ăn, uống bột nghệ khi no, bởi chất curcumin trong bột nghệ chỉ tan trong dịch mật. Sau khi ăn, trong dạ dày có nhiều dịch mật vì thế sẽ có hiệu quả hơn. Nếu ăn khi đói, tức trước bữa ăn bột nghệ sẽ không có tác dụng vì không thấm vào máu.

“Nhiều người cho rằng, ăn bột nghệ kèm mật ong vì mật ong có tác dụng làm lành vết thương nhưng thực chất chưa chính xác. Trên thực tế, mật ong có một phần kháng khuẩn nhưng chủ yếu để hỗ trợ bột nghệ được dàn đều và hạn chế tình trạng vón mảng. Đây là một cách hỗ trợ để bột nghệ chữa dạ dày”, PGS.TS Phạm Hữu Lý cho hay.

Bột nghệ phải ăn cùng mật ong để tránh viêm loét dạ dày.
mật ong nghệ.jpeg

Tránh nhầm lẫn bột nghệ và tinh nghệ​

Cũng theo vị chuyên gia PGS.TS Phạm Hữu Lý, hiện nay nhiều người đang nhầm lẫn giữa bột nghệ và tinh nghệ (tinh chất nghệ). Trong khi đó, hai thành phần này hoàn toàn khác nhau.

10kg nghệ tươi sẽ làm ra được 1kg bột nghệ khô. Nhưng trong 1kg bột nghệ chỉ có 2% tinh nghệ, còn gọi là curcumin. Dù hàm lượng nhỏ nhưng tinh chất nghệ lại là thành phần quan trọng nhất, có tác dụng phòng và hỗ trợ được rất nhiều bệnh.

“Trong bột nghệ, ngoài 2% tinh chất nghệ curcumin thì các chất còn lại gồm tinh bột là chính, các loại muối khoáng, một ít vitamin, sáp, nhựa, tinh dầu… Nếu ăn bột nghệ là ăn tất cả các thành phần trên và sẽ có một phần nào đó hỗ trợ cho sức khoẻ nhưng phải rất lâu dài theo kiểu mưa dầm thấm áo.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, nhiều nơi người dân tự làm nhưng quảng cáo và chào bán là tinh bột nghệ là hoàn toàn không chính xác. Người dân có thể tự làm bột nghệ như làm bột sắn dây, nhưng để làm tinh nghệ phải có công nghệ tách chiết, thiết bị cũng như sự hiểu biết mới làm được.

Nói cách khác, bột nghệ chúng ta hay mua do người bán tự làm, tự phơi là bột nghệ thô, không phải tinh nghệ.
 
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Mùa thu đến rồi, quê nhà trái chín đầy vườn...
Chào mùa Trung Thu rực rỡ sau CoVid19
Con, cháu mình đi học rồi và những tài liệu ngày xửa ngày xưa chia sẻ làm mình nhớ một thời sôi nổi quá..
Chú bé đeo ba lô màu đỏ - Món quà quý cho trẻ thơ hôm nay. (PGS.TS Bùi Thanh Truyền)

1658739276981.png

Mùa hè này VHT BOOKS muốn đưa đến cho bạn đọc, không chỉ riêng bạn đọc nhỏ tuổi, những trang sách đầy hấp dẫn và sự trải nghiệm khám phá thế giới tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Đình Tú.
Xin chào, Bỏ Phố Về Làng

Cộng đồng yêu quê hương, xóm làng. Nơi chia sẻ những kỉ niệm, câu chuyện và đời sống quê hương xóm làng.

#Bophovelang #langtrongpho #photronglang #langtoi #chuyenlangtoi

Quê hương tuổi thơ tôi

Tôi yêu quê tôi, xanh xanh lũy tre.
Quê hương tuổi thơ đi qua đời tôi.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.

VnKienthuc lúc này

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top