FRIENDLYBOY
New member
- Xu
- 0
Như ta biết chất protein, chất béo, muối và nước là những chất rất cần thiết trong thức ăn của chúng ta. Các sinh tố cũng rất cần để làm cho cơ thể khoẻ mạnh. Việc thiếu các sinh tố có thể gây ra nhiều rối loạn hoặc bệnh tật, chẳng hạn như khả năng tiêu hoá kém, mắt yếu, mệt mỏi, khô da, viêm nướu, bệnh thần kinh, bệnh còi xương, v.v...
Sinh tố là gì ? Từ "vitamin" lấy từ chữ Latinh "Vita", mang nghĩa "đời sống", từ này được đặt ra vào năm 1912. Sinh tố là những chất hữu cơ có trong thực phẩm và rất cần thiết cho cơ thể. Có nhiều loại sinh tố, mỗi sinh tố có một chức năng riêng biệt làm cho cơ thể khoẻ mạnh. Hai mười loại sinh tố khác nhau đã được tách riêng ra, trong đó có 6 sinh tố quan trọng nhất. Đó là sinh tố A, B, C, D, E và K.
Sinh tố A : có trong sữa, bơ , kem ,pho mát, trứng, dầu cá, bắp cải... Nó rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Thiếu sinh tố A làm cho mắt bị yếu và dẫn tới chứng quáng gà. Sinh tố A ngừa được những bệnh nhiễm trùng, bệnh ngoài da và nhiều bệnh thuộc về mắt.
Sinh tố B complex (phức hợp): sinh tố B complex gồm có nhiều loại sinh tố có thể hòa tan trong nước. Có nhiều loại sinh tố B :
1) Sinh tố B1 (hoặc Thiamine): có trong men (làm bánh mì), mầm lúa mì và thịt heo. Thiếu sinh tố B1 có thể gây ra bệnh thần kinh, chứng mệt mỏi, khó thở, chứng khó tiêu.
2) Sinh tố B2 (Riboflavin): có trong sữa, trứng và gan. Thiếu sinh tố B2 có thể gây ra những căn bệnh ngoài ra, tổn thương lưỡi, mắt , môi. Mắt cũng bị ảnh hưởng, nhìn mọi thứ bị mờ đi và có cảm giác bị rát trong mắt.
3) Sinh tố B6 (Nicotinic acid hoặc Niacin): có rất nhiều trong men (làm bánh mì), vỏ hạt ngũ cốc, trứng thịt, thận và gan. Cũng có một lượng nhỏ sinh tố B6 trong bột, gạo, trái cây, rau xanh và sữa. Thiếu sinh tố B6 có thể gây ra bệnh nứt da, căng thẳng thần kinh, viêm lưỡi, lợi, các bệnh về đường ruột và làm cho ta biếng ăn.
4) Sinh tố B7: có trong trứng, sữa, thịt và rau xanh. Thiếu sinh tố B7 thì rất có hại cho bao tử và đường ruột và gây ra chứng rối loạn tiêu hóa.
5) Sinh tố B12: có trong sữa, thịt ,gan... Để làm quân bình cho bữa ăn, ta nên dùng một lượng đủ sinh tố B12. Thiếu sinh tố B12 có thể gây ra bệnh thiếu hồng cầu, đau nhức, tê cứng cánh tay và chứng bại liệt. Sinh tố B12, acid folic và sinh tố C rất cần thiết trong việc tạo ra hồng huyết cầu.
Sinh tố C (Acid ascorbic) có rất nhiều trong cam, chanh, cà chua, dứa, cây xanh và các hạt mầm. Thiếu sinh tố C dẫn tới đau nhức các khớp xương, viêm nướu lợi, đau đầu, thiếu sinh lực, ốm yếu, mệt mỏi, đau chân, yếu mắt.
Sinh tố D: có trong sữa, bơ, dầu cá, trứng...Ánh nắng buổi sáng cũng có thể tạo ra sinh tố D trong cơ thể của chúng ta. Thiếu sinh tố D gây ra bệnh còi xương.
Sinh tố E: có trong các hạt ngũ cốc và các loại dầu. Hành củ có một lượng lớn sinh tố E. Thiếu sinh tố này sẽ ảnh hưởng xấu cho da, máu, não và gan.
Sinh tố K: có trong các loại lá rau. Các chất hữu cơ trong đường ruột tạo ra sinh tố K. Sinh tố này làm đông máu ở những chỗ bị thương.
Sinh tố là gì ? Từ "vitamin" lấy từ chữ Latinh "Vita", mang nghĩa "đời sống", từ này được đặt ra vào năm 1912. Sinh tố là những chất hữu cơ có trong thực phẩm và rất cần thiết cho cơ thể. Có nhiều loại sinh tố, mỗi sinh tố có một chức năng riêng biệt làm cho cơ thể khoẻ mạnh. Hai mười loại sinh tố khác nhau đã được tách riêng ra, trong đó có 6 sinh tố quan trọng nhất. Đó là sinh tố A, B, C, D, E và K.
Sinh tố A : có trong sữa, bơ , kem ,pho mát, trứng, dầu cá, bắp cải... Nó rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Thiếu sinh tố A làm cho mắt bị yếu và dẫn tới chứng quáng gà. Sinh tố A ngừa được những bệnh nhiễm trùng, bệnh ngoài da và nhiều bệnh thuộc về mắt.
Sinh tố B complex (phức hợp): sinh tố B complex gồm có nhiều loại sinh tố có thể hòa tan trong nước. Có nhiều loại sinh tố B :
1) Sinh tố B1 (hoặc Thiamine): có trong men (làm bánh mì), mầm lúa mì và thịt heo. Thiếu sinh tố B1 có thể gây ra bệnh thần kinh, chứng mệt mỏi, khó thở, chứng khó tiêu.
2) Sinh tố B2 (Riboflavin): có trong sữa, trứng và gan. Thiếu sinh tố B2 có thể gây ra những căn bệnh ngoài ra, tổn thương lưỡi, mắt , môi. Mắt cũng bị ảnh hưởng, nhìn mọi thứ bị mờ đi và có cảm giác bị rát trong mắt.
3) Sinh tố B6 (Nicotinic acid hoặc Niacin): có rất nhiều trong men (làm bánh mì), vỏ hạt ngũ cốc, trứng thịt, thận và gan. Cũng có một lượng nhỏ sinh tố B6 trong bột, gạo, trái cây, rau xanh và sữa. Thiếu sinh tố B6 có thể gây ra bệnh nứt da, căng thẳng thần kinh, viêm lưỡi, lợi, các bệnh về đường ruột và làm cho ta biếng ăn.
4) Sinh tố B7: có trong trứng, sữa, thịt và rau xanh. Thiếu sinh tố B7 thì rất có hại cho bao tử và đường ruột và gây ra chứng rối loạn tiêu hóa.
5) Sinh tố B12: có trong sữa, thịt ,gan... Để làm quân bình cho bữa ăn, ta nên dùng một lượng đủ sinh tố B12. Thiếu sinh tố B12 có thể gây ra bệnh thiếu hồng cầu, đau nhức, tê cứng cánh tay và chứng bại liệt. Sinh tố B12, acid folic và sinh tố C rất cần thiết trong việc tạo ra hồng huyết cầu.
Sinh tố C (Acid ascorbic) có rất nhiều trong cam, chanh, cà chua, dứa, cây xanh và các hạt mầm. Thiếu sinh tố C dẫn tới đau nhức các khớp xương, viêm nướu lợi, đau đầu, thiếu sinh lực, ốm yếu, mệt mỏi, đau chân, yếu mắt.
Sinh tố D: có trong sữa, bơ, dầu cá, trứng...Ánh nắng buổi sáng cũng có thể tạo ra sinh tố D trong cơ thể của chúng ta. Thiếu sinh tố D gây ra bệnh còi xương.
Sinh tố E: có trong các hạt ngũ cốc và các loại dầu. Hành củ có một lượng lớn sinh tố E. Thiếu sinh tố này sẽ ảnh hưởng xấu cho da, máu, não và gan.
Sinh tố K: có trong các loại lá rau. Các chất hữu cơ trong đường ruột tạo ra sinh tố K. Sinh tố này làm đông máu ở những chỗ bị thương.