• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
  hoặc VnKienthuc Facebook group
 • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
  Định hướng VnKienthuc.com
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
  Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Biến đổi khí hậu đã và đang có những tác động rõ ràng đến thế giới. Trái đất đang ấm lên, lượng mưa thay đổi và mực nước biển đang dâng cao. Những thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra sóng nhiệt, lũ lụt, hạn hán và hỏa hoạn. Mặc dù chúng ta thường nghĩ về biến đổi khí hậu do con người gây ra như một điều gì đó sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng đó là một quá trình liên tục và đã - đang diễn ra. Chuyện này giống như cho ếch vào nồi nấu ấm, khiến chúng ta quen dần với mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu để rồi bị luộc chín lúc nào không hay.

Những tác động của biến đổi khí hậu là gì?​

Khí hậu thay đổi ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng và sức khỏe con người, trong khi nhiều người có thể phải rời bỏ nhà cửa. Nó đặt một số loài vào nguy cơ tuyệt chủng cao hơn. Những tác động của biến đổi khí hậu là có thật, và chúng đã và đang xảy ra.

Mức độ biến đổi khí hậu mà chúng ta sẽ thấy phụ thuộc vào việc chúng ta cắt giảm nhanh chóng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nguy hiểm như thế nào . Ngay cả khi chúng ta đã ngừng tất cả khí thải ngày hôm nay, chúng ta sẽ không ngăn cản một số thay đổi. Tuy nhiên, chúng ta cắt giảm lượng khí thải càng sớm thì những thay đổi sẽ càng nhỏ.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là một vấn đề phức tạp:

Các tác động của biến đổi khí hậu đến các lĩnh vực khác nhau của xã hội có mối quan hệ tương hỗ với nhau. Hạn hán có thể gây hại cho sản xuất lương thực và sức khỏe con người. Ngập lụt có thể dẫn đến lây lan dịch bệnh và gây thiệt hại cho các hệ sinh thái và cơ sở hạ tầng. Các vấn đề về sức khỏe con người có thể làm tăng tỷ lệ tử vong, ảnh hưởng đến sự sẵn có của thực phẩm và hạn chế năng suất của công nhân. Tác động của biến đổi khí hậu được nhìn thấy ở mọi khía cạnh của thế giới chúng ta đang sống. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu là không đồng đều giữa các quốc gia và trên thế giới - ngay cả trong một cộng đồng, tác động của biến đổi khí hậu có thể khác nhau giữa các vùng lân cận hoặc cá nhân. Bất bình đẳng kinh tế xã hội lâu dài có thể làm cho các nhóm không được phục vụ, những người thường có mức độ tiếp xúc cao nhất với các mối nguy và ít nguồn lực nhất để ứng phó, dễ bị tổn thương hơn.

Những dự báo về một tương lai bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu không phải là không thể tránh khỏi. Nhiều vấn đề và giải phápliên kết ngoại viđược chúng tôi biết đến bây giờ và nghiên cứu đang tiếp tục tiếp tục cung cấp những cái mới. Các chuyên gia tin rằng vẫn còn thời gian để tránh những kết quả tiêu cực nhất bằng cách hạn chế sự nóng lên và giảm lượng khí thải xuống 0 càng nhanh càng tốt. Việc giảm phát thải khí nhà kính của chúng ta sẽ đòi hỏi đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng mới, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng việc làm. Ngoài ra, giảm lượng khí thải sẽ làm giảm tác động có hại đến sức khỏe con người, tiết kiệm vô số sinh mạng và hàng tỷ đô la chi phí liên quan đến sức khỏe.

Tác nhân của biến đổi khí hậu​

Chúng ta biết rằng khí nhà kính, khí thải aerosol và việc sử dụng đất ảnh hưởng đến khí hậu của chúng ta. Nhìn chung, hoạt động của con người đang làm ấm hành tinh của chúng ta. Lượng carbon dioxide trong khí quyển đã tăng 25% kể từ năm 1958 và khoảng 40% kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp

Những thay đổi đối với hệ thống khí hậu​

Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến hệ thống khí hậu của chúng ta theo nhiều cách khác nhau:
 • Những thay đổi trong chu kỳ thủy văn
 • Đất và không khí ấm hơn: Nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 1,8 ° F (1 ° C) từ năm 1901 đến năm 2020.
 • Đại dương ấm lên
 • Băng tan trên biển và sông băng: Tuyết tan sớm hơn so với mức trung bình dài hạn.
 • Các sông băng đang co lại: độ dày trung bình của 30 sông băng được nghiên cứu kỹ lưỡng đã giảm hơn 60 feet kể từ năm 1980. Diện tích bao phủ bởi biển băng ở Bắc Cực vào cuối mùa hè đã thu hẹp khoảng 40% kể từ năm 1979.
 • Mực nước biển dâng cao: Mực nước biển dâng đã tăng nhanh từ 1,7 mm / năm trong hầu hết thế kỷ XX lên 3,2 mm / năm kể từ năm 1993.
 • Biển bị acid hóa
 • Những thay đổi của dòng chảy đại dương
 • Thời tiết khắc nghiệt hơn

Tác động của biến đổi khí hậu​

Hệ thống khí hậu của chúng ta rất cân bằng và những thay đổi nhỏ có thể gây ra những hậu quả đáng kể. Một số tác động từ những thay đổi này đối với hệ thống khí hậu của chúng ta bao gồm:
 • Rủi ro đối với nguồn cung cấp nước
 • Ngập úng cục bộ; Ngập lụt các vùng ven biển: Những thay đổi đối với tài nguyên nước có thể có tác động lớn đến thế giới và cuộc sống của chúng ta. Ngập lụt là một vấn đề ngày càng gia tăng khi khí hậu của chúng ta đang thay đổi. So với đầu thế kỷ 20, có cả các hiện tượng mưa lớn bất thường mạnh hơn và thường xuyên hơn. Ngược lại, hạn hán cũng trở nên phổ biến hơn. Con người đang sử dụng nhiều nước hơn, đặc biệt là cho nông nghiệp. Giống như chúng ta đổ mồ hôi nhiều hơn khi trời nóng, nhiệt độ không khí cao hơn làm cho cây trồng mất đi, hoặc chuyển nước , nhiều nước hơn, có nghĩa là người nông dân phải cung cấp cho chúng nhiều nước hơn. Cả hai đều nêu bật nhu cầu cần thêm nước ở những nơi nguồn cung cấp đang cạn kiệt.
 • Thiệt hại đối với hệ sinh thái biển
 • Mất đa dạng sinh học
 • Thay đổi theo mùa
 • Căng thẳng nhiệt
 • Khu vực sinh sống của sinh vật gây hại mở rộng
 • Tỷ lệ chết rừng và tăng nguy cơ hỏa hoạn
 • Thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng
 • Thực phẩm không an toàn
Trong một báo cáo gần đây, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã chỉ ra sự khác biệt giữa 1,5°C và 2°C của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Nhưng trừ khi chúng ta giảm lượng khí thải nhanh chóng, thế giới có thể sẽ vượt quá 2°C nóng lên. Vào cuối thế kỷ này, sự ấm lên có thể lên tới 4°C, có thể hơn thế nữa.

Biến đổi khí hậu sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề khác nhau trên thế giới. Mặc dù các nước phát triển tạo ra phần lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính, các nước đang phát triển được dự đoán là sẽ hứng chịu hầu hết các tác động nghiêm trọng. Với ít nguồn lực hơn để thích ứng với những thay đổi này, tác động đến người dân ở các nước đang phát triển dự kiến sẽ cao hơn.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên hành tinh​


Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng hơn 1°C kể từ những năm 1850. Năm 2015, 2016, 2017, 2018, 2019 và 2020 là những năm nóng nhất từng được ghi nhận. Các số liệu cho chúng ta thấy rằng hành tinh này đã ấm lên kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp.
 • Môi trường

  Biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục có tác động đáng kể đến các hệ sinh thái và sinh vật, mặc dù chúng không bị tác động như nhau. Bắc Cực là một trong những hệ sinh thái dễ bị tổn thương nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu, vì nó đang ấm lên ít nhất gấp đôi tốc độ trung bình toàn cầu và sự tan chảy của các tảng băng và sông băng trên đất liền góp phần đáng kểliên kết ngoại vimực nước biển dâng trên toàn cầu.

  Một số sinh vật có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu; một số loài thực vật nở hoa sớm hơn và một số loài có thể mở rộng phạm vi địa lý của chúng. Nhưng những thay đổi này đang diễn ra quá nhanh đối với nhiều loài động thực vật khác khi nhiệt độ ngày càng tăng và lượng mưa thay đổi gây căng thẳng cho các hệ sinh thái. Một số loài xâm lấn hoặc gây phiền toái , như cá mao tiên và bọ ve , có thể phát triển mạnh ở nhiều nơi hơn nữa do biến đổi khí hậu.

  Những thay đổi cũng đang diễn ra trong đại dương. Đại dương hấp thụ khoảng 30% lượng carbon dioxide thải vào khí quyển từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Kết quả là nước ngày càng có tính axit , ảnh hưởng đến sinh vật biển. Mực nước biển đang dâng cao do giãn nở nhiệt, thêm vào đó là các tảng băng và sông băng tan chảy, khiến các khu vực ven biển có nguy cơ bị xói mòn và triều cường cao hơn.

  Tác động kép của biến đổi khí hậu đang dẫn đến nhiều thay đổi trong các hệ sinh thái. Các rạn san hô dễ bị tổn thương bởi nhiều tác động của biến đổi khí hậu: nước ấm lên có thể dẫn đến tẩy trắng san hô, các trận cuồng phong mạnh hơn có thể phá hủy các rạn san hô và mực nước biển dâng cao có thể khiến san hô bị trầm tích vùi lấp. Hệ sinh thái rạn san hô là nơi sinh sống của hàng nghìn loài sinh vật sống dựa vào các rạn san hô khỏe mạnh để tồn tại.

 

Đính kèm

 • biểu đồ nhiệt độ tăng.png
  biểu đồ nhiệt độ tăng.png
  248 KB · Lượt xem: 2
 • biểu đồ thiệt hại do biến đổi khí hậu.jpg
  biểu đồ thiệt hại do biến đổi khí hậu.jpg
  203.3 KB · Lượt xem: 2
Sửa lần cuối:

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT

Tác động tới Cơ sở hạ tầng​


Cơ sở hạ tầng vật lý bao gồm cầu, đường, cảng, lưới điện, internet băng thông rộng và các bộ phận khác của hệ thống giao thông và liên lạc của chúng tôi. Nó thường được thiết kế để sử dụng trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, và nhiều cộng đồng có cơ sở hạ tầng được thiết kế không tính đến khí hậu trong tương lai. Nhưng ngay cả những cơ sở hạ tầng mới hơn cũng có thể dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan mang đến mưa lớn, lũ lụt, gió, tuyết hoặc thay đổi nhiệt độ có thể gây căng thẳng cho các công trình và cơ sở hiện có. Nhiệt độ tăng yêu cầu làm mát trong nhà nhiều hơn, điều này có thể gây căng thẳng cho lưới năng lượng. Mưa lớn đột ngột có thể dẫn đến lũ lụt làm tắt các đường cao tốc và các khu vực kinh doanh chính.

Cư dân sống ở ven biển, hàng trăm triệu người sẽ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng. Cơ sở hạ tầng ven biển, chẳng hạn như đường xá, cầu cống, nguồn cung cấp nước và nhiều thứ khác, đang gặp rủi ro. Mực nước biển dâng cũng có thể dẫn đến xói mòn bờ biển và lũ lụt do triều cường . Một số cộng đồng được dự báo sẽ có thể ở bằng hoặc thấp hơn mực nước biển vào năm 2100 và sẽ phải đối mặt với các quyết định xoay quanh việc quản lý rút lui và thích ứng với khí hậu.

Nhiều cộng đồng chưa được chuẩn bị để đối mặt với các mối đe dọa liên quan đến khí hậu. Ngay cả trong một cộng đồng, một số nhóm cũng dễ bị tổn thương bởi những mối đe dọa này hơn những nhóm khác. Trong tương lai, điều quan trọng là các cộng đồng phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu với các rủi ro khí hậu trong tương lai. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các tác động hiện tại và tương lai của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng và có thể đưa ra các khuyến nghị về các phương pháp thực hành tốt nhất. Giáo dục khả năng chống chịu là cực kỳ quan trọng đối với các nhà quy hoạch thành phố, các nhà quản lý khẩn cấp, các nhà giáo dục, truyền thông và tất cả các thành viên cộng đồng khác để chuẩn bị cho biến đổi khí hậu.
biểu đồ nhiệt độ tăng.png

Biểu đồ này cho thấy sự thay đổi nhiệt độ toàn cầu từ năm 1850 đến năm 2021, so với nhiệt độ trung bình cơ bản ước tính năm 1850-1900.

Hành tinh nóng lên dẫn đến nhiều thay đổi khác trong khí hậu của chúng ta. Khi hành tinh nóng lên, sóng nhiệt có khả năng xuất hiện nhiều hơn. Trong vài năm qua, sóng nhiệt là hiểm họa thời tiết toàn cầu nguy hiểm nhất.

Các đại dương hấp thụ 90% lượng nhiệt phụ do tác động của con người tạo ra. Tuy nhiên, khi nước nóng lên, nó sẽ nở ra để chiếm nhiều thể tích hơn. Vì vậy, khi các đại dương nóng lên, chúng cũng mở rộng ra, khiến mực nước biển dâng cao. Chúng ta cũng có thêm nước chảy vào đại dương từ các tảng băng và sông băng tan chảy. Từ năm 1901 đến năm 2018, mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng khoảng 20 cm.

Một số phần của hành tinh, chẳng hạn như cực bắc và cực nam, ấm lên nhanh chóng hơn những nơi khác. Ở hai cực, các sông băng và tảng băng phản xạ năng lượng từ mặt trời vào không gian. Vì vậy, khi có ít băng hơn, ít năng lượng từ mặt trời bị phản xạ đi. Khu vực này sau đó nóng lên nhanh chóng hơn, khiến cho nhiều băng tan hơn.

Băng ở Bắc Cực đang tan nhanh. Nó đã mỏng hơn 65% so với năm 1975. Diện tích băng ở biển Bắc Cực vào cuối mùa hè hiện là nhỏ nhất trong ít nhất 1.000 năm. Nếu không sớm giảm lượng khí thải, chúng ta có thể thấy mùa hè không có băng ở Bắc Cực vào giữa thế kỷ này.

Khi các tảng băng và sông băng tan chảy, nước ngọt chảy ra biển. Ngoài việc làm cho mực nước biển dâng cao, nước ngọt cũng làm giảm độ mặn của nước, có thể làm chậm hoặc thay đổi các dòng hải lưu.

Các đại dương cũng hấp thụ khoảng 25% lượng khí cacbonic mà con người thải vào không khí. Sau đó, các đại dương trở nên ít kiềm hơn, một quá trình được gọi là 'axit hóa đại dương'. Axit hóa đại dương là không tốt vì nó có thể có tác động tiêu cực đến các sinh vật biển, như san hô và sinh vật phù du, là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn.

Những thay đổi đối với khí hậu toàn cầu và các sự kiện thời tiết​

Những thay đổi về cường độ hoặc tần suất cho đến nayĐiều này có liên quan đến biến đổi khí hậu không?Những gì được dự đoán trong tương lai?
Sóng nhiệt toàn cầuTăng lênTăng lên
Sự kiện lạnh toàn cầuGiảm bớtGiảm bớt
Mưa lớn toàn cầuTăng lênTăng lên
Hạn hán toàn cầuTăng lên**Có**Tăng lên
Bão nhiệt đới toàn cầuKhông phát hiện xu hướngKhông xác địnhTăng và giảm***

** Marvel và cộng sự 2019 cung cấp bằng chứng mới về hạn hán gia tăng ở một số khu vực trong các khoảng thời gian cụ thể kể từ năm 1900 (với các bình xịt có thể che đậy xu hướng khi không thể phát hiện được) và điều này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

*** Giảm tần suất nhưng tăng cường độ (và lượng mưa liên quan).

Không khí ấm hơn có thể chứa nhiều nước hơn, do đó lượng mưa đang tăng trung bình trên toàn thế giới. Ở một số nơi, lượng mưa cũng trở nên dữ dội hơn. Tuy nhiên, một số khu vực nhận được ít mưa hơn do sự thay đổi của các hình thái gió.

Trong tương lai, chúng ta dự đoán rằng :
 • Mùa đông ấm hơn và ẩm ướt hơn
 • Mùa hè nóng hơn và khô hơn
 • Thời tiết khắc nghiệt thường xuyên và khốc liệt hơn
 • Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với con người
Chúng ta đang trải qua những tác động của khí hậu thay đổi. Mực nước biển dâng cao gây ra nhiều vấn đề cho người dân trên thế giới. Gần 4/10 người (39%) sống cách bờ biển 100 km và có nguy cơ bị ngập lụt nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao. 600 triệu người trong số này sống ở 'vùng ven biển mức độ thấp', và 200 triệu người ở vùng đồng bằng ngập lũ ven biển.

Ngay cả khi chúng ta cắt giảm lượng khí thải, mực nước biển sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2100. Nhưng, nếu chúng ta giảm lượng khí thải đủ, chúng ta có thể làm chậm tốc độ gia tăng. Nhiều người sẽ phải rời bỏ nhà cửa, nhưng con số sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách chúng ta hành động, bằng cách giảm lượng khí thải toàn cầu và cải thiện khả năng phòng chống lũ lụt.

Lũ lụt cũng có thể xảy ra khi lượng mưa lớn làm ngập các hệ thống thoát nước hoặc làm vỡ các bờ sông. Ở các khu đô thị và thành phố được bê tông hóa nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn do nước không thể ngấm trực tiếp vào đất. Ngập lụt gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các tòa nhà và phương tiện giao thông, có thể rất tốn kém và khó phục hồi.

Khi khí hậu của chúng ta ấm lên và lượng mưa thay đổi, có thể khó trồng đủ lương thực ở một số khu vực. Khí hậu sẽ thay đổi mà cây trồng có thể phát triển ở các vùng khác nhau. Một số nơi có thể trồng các loại cây mới, nhưng nhiều nơi sẽ bị giảm sản lượng, đặc biệt là ở các nước nóng hơn.

Các nước lạnh hơn có khả năng đạt sản lượng cao hơn vì sẽ có mùa trồng trọt dài hơn và nồng độ carbon dioxide cao hơn. Tuy nhiên, những tác động này có thể không kéo dài nếu tình trạng ấm tiếp tục diễn ra trong thời gian dài hơn. Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn cũng có thể làm gián đoạn việc tiếp cận thực phẩm, ảnh hưởng đến việc vận chuyển từ trang trại đến cửa hàng, có thể ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương.

Những thay đổi về thời tiết và khí hậu có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Nắng nóng là một trong những hiện tượng thời tiết gây chết người . Khi nhiệt độ đại dương tăng lên, các trận cuồng phong ngày càng mạnh hơn và ẩm ướt hơn, có thể gây ra những cái chết trực tiếp và gián tiếp . Điều kiện khô hạn dẫn đến cháy rừng nhiều hơn, mang lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe . Tỷ lệ ngập lụt cao hơn có thể dẫn đến sự lây lan của các bệnh qua đường nước, thương tích và các mối nguy hiểm do hóa chất gây ra. Khi phạm vi địa lý của muỗi và bọ ve mở rộng, chúng có thể mang bệnh đến các địa điểm mới.

Các nhóm dễ bị tổn thương nhất, bao gồm trẻ em, người già, người có tình trạng sức khỏe từ trước, người lao động ngoài trời, người da màu và người có thu nhập thấp, thậm chí có nguy cơ cao hơn do các yếu tố cộng gộp từ biến đổi khí hậu. Nhưng các nhóm y tế công cộng có thể làm việc với cộng đồng địa phương để giúp mọi người hiểu và xây dựng khả năng chống chịu với các tác động sức khỏe của biến đổi khí hậu.
Như bạn có thể thấy, biến đổi khí hậu có rất nhiều tác động, và chúng tác động đến mọi người trên thế giới theo những cách khác nhau. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào khí hậu của khu vực và sự giàu có của đất nước. Các tác động của biến đổi khí hậu là 'cấp số nhân căng thẳng', có nghĩa là chúng thường làm cho các vấn đề hiện tại trở nên nghiêm trọng hơn.

Ví dụ, hãy xem xét sóng nhiệt. Chúng tôi dự đoán hầu hết các khu vực sẽ trải qua những đợt nắng nóng gay gắt hơn. Ở những nước đã quá nóng, giới hạn căng thẳng về nhiệt của con người sẽ bị vượt quá thường xuyên hơn, điều này rất nguy hiểm.

Một ví dụ khác, sự gia tăng lũ lụt là một mối nguy hiểm khác. Các quốc gia thường xuyên xảy ra lũ lụt, chẳng hạn như Bangladesh, được cho là sẽ có nhiều trận lũ lụt thường xuyên hơn, khiến nhiều cộng đồng gặp rủi ro hơn.
biểu đồ thiệt hại do biến đổi khí hậu.jpg

Biểu đồ này từ Munich RE cho thấy các sự kiện gây ra tổn thất đang trở nên thường xuyên hơn.

Nếu khí hậu của chúng ta tiếp tục thay đổi, nhiều nơi trên thế giới sẽ trở thành những nơi sinh sống nhiều thách thức hơn. Mọi người có thể phải rời khỏi nhà của họ. Khí hậu chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự di cư của con người, nhưng nó sẽ đóng một vai trò ngày càng tăng trong tương lai.

 • KẾT NỐI GIÁO DỤC

  Giảng dạy về biến đổi khí hậu có thể là một thách thức khó khăn, nhưng nó là một lĩnh vực quan trọng đối với học sinh để tìm hiểu, vì nó ảnh hưởng đến nhiều thành phần của xã hội. Các Nguyên tắc Cơ bản về Đọc hiểu Khí hậu, tôi sẽ cố gắng đưa thêm nhiều các vấn đề cụ thể của nhân tố gây nên - cách loại bỏ - hướng hành động để giúp ngăn chặn nóng lên toàn cầu trong những bài viết sắp tới.
 
Sửa lần cuối:

Hà Nội Honey

Mật ngon Hà Nội
Xu
0
Gấu bắc cực đang gầy đói vì môi trường sống suy giảm.

Bão lũ ở Việt Nam mình ngày càng tiêu cực và khó lường hơn. Cường độ lớn hơn qua từng năm. hic.. :(
 
CHAT
 1. BichKhoa blog @ BichKhoa blog: Cuối cùng cũng có 3 điểm, và lên đầu bảng với 7 điểm.
 2. VnKienThuc @ VnKienThuc: Thật vất vả mới ghi được một bàn trước Myanma. Và giờ đổ mưa, mong rằng giữ được chiến thắng này.
 3. VnKienThuc @ VnKienThuc: Hahahaha
 4. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Hai hai hai
 5. N @ nanchy: bababa
 6. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.

Trang cá nhân

Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!
Thế giới ngày càng biến động khôn lường. Việc trang bị kiến thức, kĩ năng mới là cấp thiết.
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022. An Khang Thịnh Vượng, Phát tài phát lộc, đi lại may mắn!

VnKienthuc lúc này

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top