Tom yum goong
Một món ăn kiểu Thái với vị chua cay đặc trưng.
Nguyên liệu:
120g tôm sú, 70g nấm rơm, hai trái ớt hiểm, 5g ngò rí, một củ riềng, hai lá chanh, hai cây sả, hai quả chanh.
Gia vị: Hai muỗng cà phê nước mắm, 1,5 muỗng xúp đường, một muỗng cà phê bột gà, hai muỗng cà phê Tom yum paste, 300ml nước dùng.
Thực hiện:
- Tôm lột vỏ, chẻ lưng, giữ đuôi, bỏ chỉ lưng.
- Ớt hiểm cắt chéo, nấm rơm rửa sạch, chẻ đôi.
- Ngò rửa sạch, để ráo, cắt bằng đốt tay.
- Củ riềng cạo sạch vỏ, rửa sạch, xắt sợi. Lá chanh rửa sạch, để ráo.
- Sả cắt khúc, đập giập, cột thành bó.
- Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt.
- Cho nước dùng vào nồi, nấu sôi. Cho ớt hiểm, riềng, sả, lá chanh vào, vặn nhỏ lửa. Khi các gia vị có mùi thơm thì cho nấm vào, 5 phút sau cho tiếp tôm vào. Đợi khoảng 7 phút, cho nước mắm, đường, bột gà, Tom yum paste vào, khuấy đều. Nêm nếm vừa ăn và cho ra tô, vắt chanh vào là có thể dùng ngay.
Theo PNO.
Theo PNO.