• Chào mừng Bạn tham gia Diễn Đàn Kiến Thức tổng hợp No.1 VNKienThuc.com - Định hướng VN Kiến Thức
    -
    HÃY TẠO CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VÀ CÙNG NHAU THẢO LUẬN

Thưởng thức xôi rán ngày se lạnh

  • Thread starter Thread starter keith
  • Ngày gửi Ngày gửi

keith

New member
Xu
0
Trên đường Đê La Thành, một đĩa xôi rán chỉ có giá 8.000 đồng mà rất thơm ngon, ăn món này trong tiết trời se lạnh thì càng trở nên lí tưởng hơn bao giờ hết.

Thời tiết Hà Nội mấy ngày này se lạnh, là lúc cảm hứng ăn uống bắt đầu "sôi sục". Một chị bạn gợi ý: "Hay đi ăn xôi rán không? Từ hồi ra trường tới giờ chưa ăn lại món này, tự nhiên thèm quá!". Trong không khí mát mẻ, nghĩ đến những thứ chiên chiên, giòn giòn, nóng nóng là tôi thấy thích rồi. Hơn nữa, món xôi rán đã nghe nhiều nhưng tôi chưa một lần được ăn thử, vì thế tôi đồng ý liền.

Chị bạn dắt tôi tới con phố Đê La Thành nhỏ bé song lúc nào cũng tấp nập người. Dọc hai bên phố có khá nhiều quán với tấm biển "Xôi rán". Chúng tôi dừng lại ở một cửa hàng, chị bảo: "Chị ăn quen ở đây cả chục năm nay rồi". Quả thật, đã mở lâu năm nên quán khá đông khách, có cả nhiều người xếp hàng đứng chờ mua về.

Phía ngoài quán, có mấy cô bé phục vụ đang chăm chỉ rán xôi. Nhìn họ đứng ép ép, nắn nắn từng đĩa xôi tôi cũng thấy hiếu kì nên đứng lại xem. Món này có vẻ làm khá đơn giản: xôi được nấu chín nhưng có lẽ phải rất dẻo, sau đó người ta nắm từng nắm nhỏ cho vào chiếc đĩa nhựa con con, ép xôi theo khuôn đĩa sao cho thật mỏng. Cứ ép được khoảng chục đĩa xôi thì họ đổ vào một chiếc xoong dầu to ngập mỡ. Bà chủ quán rất cởi mở, chia sẻ thêm bí quyết: "Cháu xem, than phải hồng rực, lửa phải thật to để dầu sôi sùng sục thế này xôi mới phồng lên được, mà khi rán vẫn phải lật miếng xôi liên tục cho nó chín đều". Tiếp theo, khi cả hai mặt miếng xôi đã vàng ươm thì được vớt ra xếp lên một chiếc rổ cho ráo mỡ, cuối cùng xếp lên đĩa. Thế là được đĩa xôi rán nóng hổi, thơm phức.
ran.jpg

Xôi được nấu chín để sẵn...
ran1.jpg
ran2.jpg
... rồi cho ra đĩa ép mỏng theo khuôn đĩa...
ran3.jpg
...những đĩa xôi được ép mỏng xếp thành từng chồng...
ran4.jpg
ran5.jpg
...sau đó cho vào xoong dầu sôi...
ran6.jpg
... cuối cùng vớt ra xếp lên rổ cho ráo mỡ.

Sau khi chiêm nghiệm công thức chế biến xôi chiên, tôi xem thực đơn, hỏi thêm kinh nghiệm chị bạn và quyết định gọi một đĩa xôi gà xào nấm và một đĩa xôi gán thịt kho tàu. Ở đây tác phong làm việc khá nhanh nhẹn, gọi chưa đầy 5 phút, hai đĩa xôi được mang ra, nhỏ xinh thôi nhưng trông rất ngon miệng. Xôi chiên như đã biết, mỏng, vàng ươm, phía trên rắc một lớp ruốc, bên cạnh là thịt kho tàu và thịt gà xào.
ran7.jpg

Xôi chiên thịt kho tàu
ran8.jpg
ran9.jpg
Xôi chiên gà xào nấm

Món xôi chiên quả nhiên rất dễ ăn, giòn giòn bên ngoài, mềm bên trong và thơm, thậm chí không cần ăn cùng thịt hay ruốc mà chỉ cần chấm miếng xôi với nước gà xào hoặc nước thịt kho ngầy ngậy thôi cũng đã đủ "phê". Tóm lại là xôi chiên thế này "ăn chay" vẫn hoàn toàn thơm ngon. Tất nhiên, thêm vài miếng thịt sẽ làm cho món xôi chiên đậm đà, bảo đảm đủ chất và ấm dạ người ăn hơn.

Ở đây một đĩa xôi "chay" chỉ có giá 8.000 đồng, còn một đĩa xôi thịt là 15.000 đồng. Nhưng phải chú thích thêm, đĩa xôi bé thôi, một người "phàm ăn" chắc phải 3 đĩa như vậy mới "đủ đô". Một điểm thú vị nữa, tôi liếc thấy ngoài "món tủ" là xôi chiên ra thì tại cửa hàng này còn nhiều thứ khác nữa để lựa chọn như sốt vang, bánh mì thịt xiên nướng, xúc xích, bánh bao... nói chung là rất phong phú, đa dạng. Như vậy, khỏi lo là chỉ được ăn độc một món gây nhàm chán.
ran10.jpg


ran11.jpg


ran12.jpg


ran13.jpg

Quán có khá nhiều món để cho thực khách lựa chọn

Nhìn chung, khi đã ấm bụng rồi, tôi gật gù với chị bạn: "Ngon đấy, xứng đáng ghi vào danh sách sổ vàng ăn uống của em".

Nếu cũng là một thực khách còn xa lạ với món xôi chiên, bạn hoàn toàn có thể ghé thăm phố Đê La Thành và thưởng thức món ăn vừa gần gũi vừa mới lạ mà rất ngon miệng này.


ran15.jpg



Địa chỉ quán: 415 Đê La Thành, Hà Nội
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top