Trả lời chủ đề

Tất niên xóm - Một nét đẹp văn hóa



                      Chuyện ăn tất niên để “tống cựu nghinh tân” từ xưa đã phổ  biến trong từng gia đình, dòng họ. Cuối năm làm một mâm cơm thịnh soạn  trước để cúng tổ tiên, sau con cháu gặp gỡ sum vầy tiễn năm cũ, đón năm  mới cầu mong phúc lộc đầy nhà. Nhưng những năm trở lại đây, ăn tất niên  xóm đang trở thành một nét đẹp văn hóa về tình làng nghĩa xóm mỗi khi  Tết đến xuân về.


    

             

    

                      


Xóm làng bình yên. Ảnh minh họa. 



 

 Còn gần một tháng nữa mới đến Tết, nhưng xóm Trong (để phân biệt  với xóm Ngoài) đường 26/3 - Khu phố 4A thị trấn Đạ Tẻh đã rộn ràng ăn  tất niên. Hơn chục gia đình, mỗi người một quê, cùng quây quần. Già trẻ,  lớn bé, đủ mọi lứa tuổi, không ai vắng mặt. Mỗi nhà góp 100 ngàn đồng, 5  người cũng 100, 3 người cũng 100. Từ sáng sớm, những người vợ, người bà  đã lên thực đơn và cùng nhau đi chợ để mua được thực phẩm tươi ngon  nhất. 

   

 Chiều đến, không khí náo nức bắt đầu, khi những đứa trẻ chạy ra  chạy vào vui chơi với nhau, các ông chồng tập trung làm thịt gà, vịt;  các chị vợ nấu nướng, nhặt, rửa; các cụ ngồi nhìn con cháu vui vầy. Vui  nhất là khi mọi thứ đã thịnh soạn dọn ra. Có hơi “cay” vào, chuyện bày  tỏ nghĩa tình nồng ấm xóm giềng cũng dễ được thốt lên… Một buổi chiều ấm  cúng. Trẻ em ăn no tiếp tục đùa chơi với nhau. Các chị vợ lại vừa cùng  nhau dọn dẹp cọ rửa, vừa chuyện trò. Các anh thì cứ “nâng lên, hạ xuống”  đến khuya. 

   

 Anh Phong (37 tuổi) kể: “Lúc đó là uống nghĩa, uống tình, nên không  ai say cả, nhưng đến tận hôm sau đi làm chủ nhà vẫn kêu: Mới sáng sớm  mà sặc mùi rượu”. Để dự buổi tất niên xóm trọn vẹn, anh Phong sẵn sàng  bỏ dự đám giỗ em rể mời, anh giải thích “Chẳng sao – vì đã là anh em,  mỗi năm có nhiều cơ hội ngồi với nhau, còn tất niên xóm thì mỗi năm một  lần, không thể vắng mặt”. 

   

 Quanh năm, ngồi lại với nhau một bữa, tình cảm ngày càng thắt chặt  hơn, mọi điều đều chín bỏ làm mười để nhìn thấy nhau lại vui vẻ. Cũng  chính vì những cuộc tất niên xóm mà dù mỗi người một quê, xóm của anh  Phong ngày càng gắn bó với nhau. Ai cũng quan tâm đến nhau, đoàn kết như  anh em. 

   

 Chuyện hơn chục gia đình trong xóm cùng nhau góp mỗi tháng mỗi hộ  một triệu, ai cần thì lấy, lần lượt hết hộ này đến hộ kia là một câu  chuyện cảm động về sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong tình nghĩa xóm  giềng. Làm nghề thầu xây dựng, cứ có việc nhận thầu một công trình dù  lớn dù nhỏ, anh Phong cũng gọi anh em trong xóm đi cùng làm, họ bảo ban  nhau làm ăn để ai cũng có thể lo cuộc sống cho vợ con mình. Những đứa  trẻ ở nhà thì chơi với nhau, đến giờ học thì cứ theo nhau mà đến trường.  

 

 Năm nay, con đường 26/3 được nâng cấp, từ một con đường đá rộng 4  mét, được mở rộng thành đường nhựa rộng 8 mét với 2 vỉa hè, hệ thống  thoát nước kiên cố là niềm vui lớn cho bà con trong xóm. Xóm nghèo chuẩn  bị lên phố. Sự đổi đời đó là một lý do để tất niên năm nay đến sớm và  tưng bừng. Anh Phong tâm sự. Mấy năm trước đây, thường mỗi gia đình tự  làm tất niên, ngoài mời những người ruột thịt thân cận, còn mời anh em  xóm giềng “ra thấy mặt, vào thấy mặt” thế là sinh ra cảnh ròng rã trong  một tháng, ngày nào cũng í ới gọi nhau “sang làm ly rượu”. Mình mời họ,  họ mời lại mình, thế là luân phiên hết nhà này đến nhà khác, mất cả  tháng vì ăn tất niên. Trong khi công việc xây dựng vào tháng cuối năm  rất bận rộn. 

   

 Từ 3 năm nay, việc ăn tất niên xóm giúp cho cả xóm gặp mặt một bữa  là xong. Vui vẻ, vẫn đầy đủ ý nghĩa, lại dành được thời gian cho công  việc làm ăn…

   

 Không riêng gì xóm của anh Phong, những ngày giáp Tết này, đi qua  nhiều xóm thôn, ngõ ngách mới thấy không khí tất niên rộn ràng. Nhiều  xóm còn bày cả đồ ăn thức uống ra đường giữa xóm để cúng đất trời, cầu  mong cho “nhà nhà trong xóm năm mới được bình an, phát tài phát lộc, cả  xóm no đủ”. 

   

 Chứng kiến những cảnh đó mới thấy con người thật gần gũi với nhau  biết bao, tình nghĩa xóm làng mới đáng quý biết bao. Tưởng chừng trong  thời kinh tế thị trường, quanh năm làm ăn bon chen, cái lối sống thờ ơ,  lạnh lùng với nhau của người thành thị đã lan về đến xóm thôn. Nhưng  không, ăn tất niên xóm là một nét đẹp văn hóa đã hình thành và đang lan  rất rộng ra nhiều thôn xóm. Cái đạo nghĩa tối lửa tắt đèn có nhau, bán  anh em xa, mua láng giềng gần của ông bà xưa để lại không bao giờ cũ, mà  đang được hiện diện, phát huy trong mỗi xóm thôn ở Lâm Đồng - nơi mà cư  dân ở mọi miền đất nước về đây sinh sống.

 

    

    

         Theo Quỳnh Uyển (Lâm Đồng Online)     




Top