Mật ong là sản phẩm được ưa chuộng trong việc làm tăng năng lượng, giảm mệt mỏi cơ bắp, điều hòa đường huyết, chữa ho, chữa lành vết thương, chữa bỏng nhẹ, đánh bại chứng mất ngủ, tốt cho da, giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa, chống nhiễm trùng, dưỡng ẩm, chữa trị eczema, nguồn chất chống ô-xi hóa, kem dưỡng da, kháng khuẩn chống viêm, chăm sóc tóc, ngăn rụng tóc, khử trung và diệt khuẩn, chăm sóc tóc khô…
Cung cấp năng lượng cho cơ thể, hồi phục sau ốm dậy, lao động nặng
Hàm lượng calo mà một thìa mật ong chứa gần tới 64 calo và nó trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì thành phần carbohydrate trong mật được chuyển hóa thành glucozơ. Nhờ những biến đổi trên mà cơ thể không còn mệt mỏi, hạ huyết áp, giải quyết sự thiếu hụt năng lượng và không phải lo lắng khi sử dụng mật có thể lên cân,…Cải thiện khả năng vận động (hiệu suất vận động)
Mật ong có tác dụng tăng hiệu suất của các vận động viên, được ví như một ergogenic. Khi sử dụng mật sẽ giúp cơ thể khôi phục sức khỏe cơ bắp, glycogen hay lượng đường được giữ trong máu sau tập luyện luôn được kiểm soát. Ví dụ như khi có thể tiêu hao năng lượng, sử dụng nó có thể điều chỉnh mức tiêu hao và ổn định mức insulin ở mức cho giới hạn.Giảm kích thích họng, đờm
Mật ong là bài thuốc dân gian chữa đau họng rất tốt do có tính kháng khuẩn cao. Nó giúp cổ họng dịu nhanh, tiêu diệt vi khuẩn, được ví như một liều dextromethorphan. Sử dụng một ly mật trước khi ngủ sẽ giúp giảm ho, thanh lọc cơ thể, giấc ngủ ngon hơn.Làm lành vết thương, trị bỏng, kháng khuẩn
Do có tính kháng khuẩn, làm khô nhanh lên mật được sử dụng đề trị các vết thương ngoài da, bị bỏng. khi bị thương hoặc bỏng chỉ cần bôi lên vùng da tổn thương một lượng nhỏ, chia làm nhiều lần trong ngày sẽ giúp làn da không đau rát, thời gian lành vết thương nhanh.Điều hòa đường huyết, hỗ trợ cho hoạt động hệ tiêu hóa
Sự kết hợp giữa glucozơ và fructozơ trong mật đã giúp cân bằng đường huyết trong máu. Bạn có thể sử dụng mật hàng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật do có chứa khoáng chất, vitamin và chất oxi hóa. Vì chỉ số hạ đường huyết thấp nên mật được sử dụng làm đồ ngọt và không lo tăng lượng đường trong máu.Buổi sáng nên sử dụng một cốc pha nước mật khi đói để bảo vệ đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Khi nó đi qua các bộ phận sẽ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, diệt vi khuẩn, phục hồi tổn thương nhỏ. Vì vậy mật được coi là chất làm sạch đường ruột, diệt vi khuẩn không có lợi và làm giảm tình trạng viêm loét
Làm giảm nguy cơ tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Trong mật có chứa vitamin C và E cùng chất pinocembrin. Các chất trên làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, chống lão hóa,… Hàng ngày hãy uống một thìa để ngăn bệnh tim tốt nhất.Vì trong mật có chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư nên được sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư như ung thư phổi, thận,…
Hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày
Vì có tính chất kháng khuẩn nên khi kết hợp sử dụng mật với nghệ sẽ giúp chữa bệnh dạ dày và viêm loét.Kết hợp mật ong với nghệ để chữa trị đau dạ dày. Có thể sử dụng 1 thìa mật cùng với chanh và nước ấm hoặc bột nghệ với mật vào buổi sáng thì sau từ 1 – 2 tháng sẽ thấy rõ hiệu quả.
Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng khác như hỗ trợ chữa bệnh hen suyễn, làm dịu bệnh trĩ, tăng cường trí nhớ, chữa bệnh đái tháo đường,… và được sử dụng trong làm bánh, mứt,…
Sưu tầm