Sức khỏe ngày đông.

tuan1990

Banned
Xu
0
Giữ ấm ngày đông.

Mỗi độ tuổi sẽ có sức chịu lạnh khác nhau. Hầu hết những người trẻ tuổi, huyết khí dồi dào, khả năng đế kháng và thích ứng với môi trường lạnh lẽo ở bên ngoài khá mạnh, có thể “nhẫn nhịn” được lạnh. Nhưng những người già, thận suy yếu, chịu không nổi sự kích thích và tác động của khí lạnh. Một số người mắc bệnh mãn tính như tim huyết quản hay hen suyễn thì lại càng “nhạy cảm” hơn với khí lạnh. Nếu không chú ý đề phòng thì bệnh sẽ dễ tái phát, gây nguy hiểm cho tính mạng.

[A]
1. Vùng bụng
[/A]

Mặc quần áo hở rốn có thể đẹp nhưng theo các chuyên gia sức khỏe, không nên mặc như thế vào mùa đông.

Bụng trên nếu bị lạnh sẽ gây ra tình trạng dạ dày không “thích ứng”, thậm chí gây ra đau đớn. Vì thế những người có bệnh dạ dày lại càng phải chú ý.

Bụng dưới bị lạnh thì có hại rất lớn đối với chị em phụ nữ, dễ gây ra đau bụng kinh và kinh nguyệt không đều. Thế nên nếu là ngày “đèn đỏ” càng phải chú trọng giữ gìn.

[A]
2. Vùng chân
[/A]

Chân là một nơi xa tim nhất trong cơ thể, hành trình máu lưu thông cũng dài nhất. Nhưng chân cũng là nơi hội tụ toàn bộ kinh mạch của cơ thể, vì thế người ta thường nói: “Chân lạnh, toàn thân đều lạnh”.

Nếu toàn thân bị lạnh thì sức đề kháng của cơ thể sẽ bị giảm, các tà bệnh sẽ nhân lúc cơ thể yếu để hùng dũng “tiến vào”.

[A]
3. Vùng cổ
[/A]

Nếu vùng này bị lạnh ở phía dưới, sẽ gây ra cảm lạnh và các chứng bệnh về phổi.

Ở phía trên cổ thì sẽ dẫn đến huyết quản vùng cổ co lại, không có lợi cho việc cung cấp máu cho não.

[A]
4. Vùng vai
[/A]

Các khớp của vai rất yếu, dễ bị lạnh và đau nhức. Vì vậy cần phải chú ý quan tâm đặc biệt.

CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÚP GIỮ NHIỆT CHO CƠ THỂ
Ngoài việc luyện tập và mặc ấm, để tăng cường nhiệt lượng sưởi ấm cơ thể trong những ngày đông giá rét, bạn đừng quên lựa chọn những loại thực phẩm sau trong thực đơn hàng ngày của mình:Các loại thịt

Các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt chó là những loại thịt có tác dụng chống lạnh rất tốt. Hàm lượng các chất prôtêin và cacbon hydrat dồi dào trong các loại thịt trên khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành nhiệt lượng, giúp bổ thận tráng dương, lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Các loại rau có thân dạng sợi và củ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người chống rét kém và thường xuyên cảm thấy “lạnh giá” là do cơ thể thiếu muối vô cơ.

Các loại rau dạng sợi và củ như ngó sen, cà rốt, su hào, khoai môn, khoai tây, rau bí, cải ngọt, súp lơ... rất giàu hàm lượng muối vô cơ này.

Thực phẩm có vị cay

Gừng, tỏi, tiêu, ớt là các gia vị, vừa chứa nhiều vitamin A và C. Các gia vị cay này là vị thuốc hữu hiệu làm ấm nóng cơ thể, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông này.

Bạn đừng quên bổ sung một chút gia vị cay vào bữa ăn hàng này. Tuy nhiên, chỉ nên dùng ở mức vừa phải để không ảnh hưởng tới dạ dày.

Thực phẩm chứa nhiều sắt

Khi cơ thể thiếu sắt, quá trình sản sinh hồng cầu trong máu sẽ bị “đình trệ”. Thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới sức “chống đỡ” của cơ thể với thời tiết lạnh.

Thực tế đã chứng minh rằng: ở những người phụ nữ thiếu máu, nhiệt độ trung bình của cơ thể thấp hơn ở những người bình thường là 0,7 độ C, nhiệt lượng trong cơ thể cũng thấp hơn khoảng 13%.

Do vậy, muốn bổ sung nhiệt lượng cho cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa sắt như: gan, thịt nạc, thịt bò, trứng, rau bina....:loyal:
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top