Sữa chua: vừa bổ, vừa phòng bệnh

ButNghien

Học tập suốt đời!
Thành viên BQT
Xu
46
Sữa chua là thực phẩm có lợi cho sức khỏe được mọi gia đình ưa thích. Với hàm lượng protein và canxi cao, sữa chua cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Chứa vi khuẩn tốt Probiotics

Những năm gần đây, các nhà sản xuất thường cấy thêm loại vi khuẩn này vào sữa chua trong quá trình sản xuất, nhằm giúp tăng cường khả năng bảo vệ sức khỏe. Hầu hết những loại vi khuẩn này rất phổ biến, bao gồm khuẩn sữa Lactobacillus acidophilus, L. casei, L. reuteri và Bifidobacterium bifidum (Bifidus), được xem là những men vi sinh (Probiotics) có khả năng tồn tại qua dạ dày tới ruột, mà không bị tiêu diệt bởi các vi khuẩn khác. Loại vi khuẩn này được xem là vi khuẩn tốt, giúp cân bằng giữa 200 loại vi khuẩn sống trong cơ thể.

yogurt.jpg

Tăng cường hệ thống tiêu hóa

Lợi ích lớn nhất mà sữa chua đem lại là tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Những người cơ thể không dung nạp lactose, nghĩa là thiếu enzym “lactase” để tiêu hóa lactose (một dạng đường có trong sữa) thì lượng lactose bị tích tụ dần ở ruột sẽ gây ra những vấn đề về đường ruột. Sữa chua có thể giúp cải thiện điều này, do nó có khả năng giúp cơ thể sản xuất lactase, khiến việc tiêu hóa lượng đường trong sữa tốt hơn.

Bên cạnh đó, sữa chua còn có tác dụng giảm nguy cơ nhiễm trùng ruột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em bị tiêu chảy thường xuyên nếu được cho ăn sữa chua đều đặn sẽ giảm bớt triệu chứng này. Với người lớn, sữa chua cũng giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt và phòng bệnh tiêu chảy. Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng men vi sinh Probiotics còn tạo ra một môi trường axit để ngăn chặn các vi khuẩn có hại.

yogurt1.jpg

Các lợi ích khác

Trong sữa chua có chứa hàm lượng canxi giúp bạn giảm được lượng cholesterol trong cơ thể, và “thiêu đốt” mỡ thừa rất nhanh. Chính vì vậy mà sữa chua cũng thường có mặt trong các thực phẩm ăn kiêng.

Sữa chua rất giàu vitamin B, acid lactic - những chất tạo cảm giác ngon miệng, giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Sữa chua còn có tác dụng tuyệt vời đối với chị em phụ nữ, cho làn da đẹp, đồng thời cũng là thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ.

Với những yếu tố trên, sữa chua ngày càng được xem là một thực phẩm tốt cho sức khỏe con người và trở thành thức uống tuyệt vời của mỗi gia đình.


Theo PNO.
 
Hướng dẫn làm sữa chua

tự%20làm%20sữa%20chua%204.jpg
Trước đây mình không biết làm sữa chua. Sau khi tìm hỏi mọi người mình đã dần biết làm, mọi người khen sữa chua của mình làm rất ngon. Sau đây mình xin nêu cách làm của mình. Có gì khác, mọi người bổ sung thêm nhá.

- Trước tiên nguyên liệu cần có: Một hộp sữa đặc có đường, 2 hộp sữa chua vinamilk, 2 bịch sữa chua không đường, 0,5 lít nước sôi.

- Tiến hành: Đổ hết hộp sữa đặc có đường, 2 hộp sữa chua, 2 bịch sữa tươi ra một cái bình. tiếp theo lấy 0,5 lít nước sôi hoà lẫn cùng những thứ trên sờ thấy ấm ấm là được.

- Sau đó đến công việc ủ lên men ta có thể để nguyên bình hoặc đổ ra các hũ nhỏ đựng sũa chua rồi đặt vào nồi cơm điện hoặc một cái thùng có thể giữ nhiệt tốt, kín. Thời gian ủ khoảng 20 - 24 giờ tuỳ theo thời tiết. Cuối cùng cho các hũ sữa chua vào tủ lạnh, nếu muốn ăn dẻo thì cho ngăn mát của tủ lạnh còn không thì cho vào ngăn đá chạy đến khi vừa ăn là được.

Tôi đã làm rất nhiều lần và mọi người trong nhà đều rất thích. Hi vọng bạn cũng có thể làm được sau khi đọc xong hướng dẫn này.

Chúc bạn thành công.
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top