Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu chúng ta không biết và có các biện pháp phòng ngừa bệnh. Có những “thủ phạm” rất dễ gây ung thư gan mà chúng ta không ngờ đến.
Nguồn nước ô nhiễm
Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, nước sông. Vì vậy, tại các vùng nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.
Viêm gan do virus
Chủ yếu là viêm gan B và viêm gan C, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B mạn tính. Tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn mức bình thường từ 2 đến 10 lần. Tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virus viêm gan B.
Độc tố aflatoxin trong thực phẩm mốc
Aflatoxin B là chất chủ yếu gây ung thư, thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm meo mốc… dễ sinh ra độc tố aflatoxin. Việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan.
Hóa chất gây ung thư
Các hóa chất hóa học có thể gây ra ung thư gan chủ yếu là hợp chất có chứa N-nitroso, ví dụ như nitrosamine và nitramide. Ngoài ra, tỏng thuốc trừ sâu, rượu, xá xị… cũng chứa các chất gây ung thư.
Đột biến gen
Còn có ý kiến cho rằng, nguyên nhân của sự đột biến về môi trường có tác dụng đến virus gây kích thích tế bào gan phân chia phản ứng hoạt hóa, gây ra sự đột biến tế bào và chuyển vị gen, những nhân tố này có thể cũng là nguyên nhân khiến cho tế bào gan sinh sản nhanh hơn.
Hệ miễn dịch
Có nhận định cho rằng trong máu của bệnh nhân ung thư gan có chứa một loại nhân tố đóng, có thể ức chế các tế bào miễn dịch và bảo vệ tế bào ung thư gan khỏi sự sát thương của tế bào miễn dịch.
Các nhân tố khác
Quá nhiều dinh dưỡng (lượng dinh dưỡng quá lớn) hoặc thiếu dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, B1), bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, lây nhiễm ký sinh trùng và yếu tố di truyền… cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan.
Để bảo vệ gan của mình khỏe mạnh, cũng như phòng ngừa tốt nguy cơ mắc ung thư gan, chúng ta cần hiểu rõ và có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Chúng ta phải nỗ lực làm giảm xơ gan phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính bởi các thuốc điều trị viêm gan virus mãn tính, thuốc chống siêu vi cũng có thể làm giảm tỉ lệ ung thư gan; Tiêm phòng chống siêu vi A , B là rất cần thiết; Ngoài ra, chúng ta không nên uống rượu; Phải khám sức khỏe định kỳ những người có nguy cơ nhằm phát hiện ung thư gan sớm. Đó là những biện pháp tốt nhất giúp bạn tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.
Xem thêm tại đây !
Nguồn nước ô nhiễm
Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, nước sông. Vì vậy, tại các vùng nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.
Viêm gan do virus
Chủ yếu là viêm gan B và viêm gan C, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B mạn tính. Tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn mức bình thường từ 2 đến 10 lần. Tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virus viêm gan B.
Độc tố aflatoxin trong thực phẩm mốc
Aflatoxin B là chất chủ yếu gây ung thư, thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm meo mốc… dễ sinh ra độc tố aflatoxin. Việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan.
Hóa chất gây ung thư
Các hóa chất hóa học có thể gây ra ung thư gan chủ yếu là hợp chất có chứa N-nitroso, ví dụ như nitrosamine và nitramide. Ngoài ra, tỏng thuốc trừ sâu, rượu, xá xị… cũng chứa các chất gây ung thư.
Đột biến gen
Còn có ý kiến cho rằng, nguyên nhân của sự đột biến về môi trường có tác dụng đến virus gây kích thích tế bào gan phân chia phản ứng hoạt hóa, gây ra sự đột biến tế bào và chuyển vị gen, những nhân tố này có thể cũng là nguyên nhân khiến cho tế bào gan sinh sản nhanh hơn.
Hệ miễn dịch
Có nhận định cho rằng trong máu của bệnh nhân ung thư gan có chứa một loại nhân tố đóng, có thể ức chế các tế bào miễn dịch và bảo vệ tế bào ung thư gan khỏi sự sát thương của tế bào miễn dịch.
Các nhân tố khác
Quá nhiều dinh dưỡng (lượng dinh dưỡng quá lớn) hoặc thiếu dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, B1), bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, lây nhiễm ký sinh trùng và yếu tố di truyền… cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan.
Để bảo vệ gan của mình khỏe mạnh, cũng như phòng ngừa tốt nguy cơ mắc ung thư gan, chúng ta cần hiểu rõ và có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Chúng ta phải nỗ lực làm giảm xơ gan phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính bởi các thuốc điều trị viêm gan virus mãn tính, thuốc chống siêu vi cũng có thể làm giảm tỉ lệ ung thư gan; Tiêm phòng chống siêu vi A , B là rất cần thiết; Ngoài ra, chúng ta không nên uống rượu; Phải khám sức khỏe định kỳ những người có nguy cơ nhằm phát hiện ung thư gan sớm. Đó là những biện pháp tốt nhất giúp bạn tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.
Xem thêm tại đây !