Bài 18: PRÔTEIN
I. Cấu trúc của protein
- Tính đặc thù và tính đa dạng của protein được quy định bởi thành phần, số lượng và trình tự sắp xếp của các axit amin
- Đặc điểm cấu trúc theo nguyên tắc đa phân với 20 loại axit amin đã tạo nên tính đa dạng và đặc thù của protein
- Tính đặc trưng của protein còn được thể hiện ở cấu trúc bậc 3 (cuộn xếp đặc trưng cho từng loại protein), bậc 4 (theo số lượng và số loại chuỗi axit amin)
II. Chức năng của Protein
- Protein là thành phần cấu tạo nên chất nguyên sinh, các bào quan và màng sinh chất
- Protêin là thành phần chủ yếu của các enzim có tác dụng thúc đẩy các phản ứng hoá học nên có vai trò xúc tác cho các quá trình trao đổi chất
- Protein là thành phần cấu tạo nên phần lớn các hoocmon, hoocmon có vai trò điều hoà các quá trình trao đổi chất trong tế bào và trong cơ thể
- Ngoài ra, các kháng thể (do protein tạo thành) có chức năng bảo vệ cơ thể. Protein có thể được chuyển hoá thành glucozo để cung cấp năng lượng (khi cần)
* Củng cố:
Câu 1: Vì sao Protein dạng sợi là nguyên liệu cấu trúc rất tốt?
Câu 2: Vai trò của một số enzim đối với sự tiêu hoá thức ăn ở khoang miệng và dạ dày?
Câu 3: Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là gì?
Câu 4: Chọn câu trả lời đúng: Tính đặc thù của protein là do những yếu tố nào quy định:
a.ở thành phần, số lượng và trình tự sắp xếp các axit amin
b.ở các dạng cấu trúc không gian của protein
c.ở chức năng của protein
d.cả a và b*
Vì sao nói protein có vai trò quan trọng đối với cơ thể
a.là thành phần cấu trúc của tế bào trong cơ thể*
b.làm chất xúc tác và điều hoà quá trình trao đổi chất*
c.bảo vệ cơ thể (kháng thể), tham gia vào các hoạt động sống của tế bào*
d.protein luôn luôn biến thành gluxit, lipit cho cơ thể sử dụng
e.sự hoạt động của protein được biểu hiện thành các tính trạng của cơ thể*
Bậc cấu trúc nào sau đây có vai trò chủ yếu xác định tính đặc thù của protein
a.Cấu trúc bậc 1*
b.Cấu trúc bậc 2
c.Cấu trúc bậc 3
d.Cấu trúc bậc 4
Protein thực hiện được chức năng chủ yếu ở những bậc cấu trúc nào sau đây:
a.Cấu trúc bậc 1
b.Cấu trúc bậc 1 và bậc 2
c.Cấu trúc bậc 2 và bậc 3
d.Cấu trúc bậc 3 và bậc 4*
Giải đáp:
1. Protein dạng sợi là nguyên liệu cấu trúc tốt vì các vòng xoắn dạng sợi được bện lại với nhau tạo thành dây chịu lực rất tốt
2. Ở khoang miệng, amilaza biến đổi tinh bột thành đường mantozo. Ở dạ dày, pepsin có tác dụng phân giải chuỗi axit amin thành các đoạn ngắn (3-10 axit amin)
3 . Sự thay đổi bất thường tỉ lệ insulin do tuyến tuỵ tiết ra nguyên nhân của bệnh tiểu đường.
Xem thêm:
Sinh học 9 Bài 17: Mối quan hệ giữa gen và ARN