Phòng chữa ngộ độc khi ăn sắn và măng tươi
1.Chất độc trong sắn,măng
Sắn luộc hay các món chế biến từ măng tươi được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên đã cos trường hợp ăn sắn hoặc măng tươi phải cấp cứu.
Ngộ độc sắn hoặc măng tươi là do chất ãit cyanhydric (HCN) thường có trong sắn và măng tươi dưới dạng glycosid khi vào trong cơ thể sẽ giải phóng HCN gây ngộ độc cho người ăn.
2.Phòng ngộ đọc sắn, măng
Các trường hợp ngộ độc sắn hoặc măng tươi là do trước khi chế biến không ngâm rữa kỹ trong nước nhiều lần. Có trường hợp người dân còn luộc sắn không bóc lớp vỏ nâu bên ngoài củ sắn nên chất độc HCN còn rất nhiều và gây ngộ độc khi ăn phải. Đối với măng tươi cũng vậy trước khi chế biến, cần phải ngâm kỹ măng trông nước và thay nước nhiều lần. Tuyệt đối không được uống nước luộc sắn, luộc măng vì trong nước có chứa hàm lượng HCN cao có thể gây ngộ độc.
Lượng chất độc HCN cao có trong sắn hoặc măng tươi phụ thuộc vào nơi trồng. Có những nơi sắn trồng hoặc măng mọc ít độc hơn ở địa phương khác. Đặc biệt chú ý tới củ sắn, HCN tập trung nhiều nhất ở phần vỏ, sơ sắn. Vì vậy, trước khi luộc sắn cần phải bóc sạch hai lớp vỏ bên ngoài củ sắn cắt bỏ đầu củ rồi ngâm kỹ trong nước khi luộc. Làm cẩn thận khâu này thì có thể loại bỏ hầu hết HCN trong củ sắn vì chất này dưới dạng glicosid rất dễ tan trong nước.
3.Chữa ngộ độc sắn măng
Nếu có trường hợp ngộ độc sắn hoặc măng tươi với các triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt... cần phải đưa người bệnh tới ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm ngay thuốc chống độc. Như tiêm vitamin B12 sau đó rửa dạ dày bằng nước muối 0,5%, có thể tiêm diazepam và cho thở oxi.
Ngộ độc sắn và măng tươi tùy theo tình trạng bệnh nhân mà có hướng dẫn xử lý thích hợp. Hiện nay có thuốc cyanokit 2,5g dùng để chống ngộ độc sắn hoặc măng tươi rất tốt vì các dẫn xuất của côban có tính kết hợp với ion -CN để tạo thàng phức hợp không độc và dược đào thải qua nước tiểu.
_st_