Những trái cây giàu axit citric
Axit citric là một axit hữu cơ yếu, được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên và được bổ sung vào thức ăn, đồ uống vì vị chua của nó. Loại axit này cũng được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống để kiểm soát mức độ pH và có tác dụng như một chất chống oxy hóa. Dưới đây là một số loại trái cây chứa axit citric.
Trái cây họ cam quýt
Chanh tây có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người và được các thủy thủ ưa dùng vì có thể tránh nguy cơ bị còi xương trên những chuyến đi dài.
Trái cây họ cam quýt khác như cam và bưởi cũng chứa hàm lượng axit citric, mặc dù thấp hơn nhiều so với chanh và chanh tây.
Cam chứa axit citric. Do có vị ngọt nên cam dễ ăn hơn chanh. Cam cũng chứa axit ascorbic và axit folic.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, nam việt quất, nho đỏ và đen… đều giàu axit citric. Theo một bài báo trong tạp chí “Molecular Nutrition and Food Research”, dâu tây có chứa lượng lớn nhất axit citric trước khi chúng chín hoàn toàn.
Nam việt quất và mâm xôi còn chứa axit phenolic, một chất chống oxy hóa giúp phòng chống ung thư, bệnh tim mạch và lão hóa sớm.
Mận
Mận ngọt nhưng là trái cây chứa axit citric. Hiếm khi mận được chế biến dưới dạng nước ép mà được ăn cả quả hoặc dạng khô.
Dứa
Dứa tự nhiên có chứa axit citric, chiếm đến 87% thành phần axit có trong dứa, 13% còn lại là các axit khác như axit malic và axit ascorbic. Trang web World's Healthiest Foods, cho biết dứa cũng là một nguồn cung cấp mangan, vitamin C và vitamin B1, có thể thúc đẩy sức khỏe tối ưu trong cơ thể.
Các loại trái cây khác
Bên cạnh đó còn có các loại trái cây chứa axit này như: táo, mơ, đào, lê, chuối, dưa hấu…
Lưu ý
Không thể phủ nhận tác dụng của axit citric. Tuy nhiên, phải nhận thức đầy đủ về axit citric là nhu cầu tăng lượng axit citric cần kết hợp với việc giảm sỏi thận. Vì axit citric được chuyển đổi thành citrate - một loại khoáng chất trong cơ thể liên kết với các khoáng chất khác như canxi và oxalate, có thể gây ra sỏi thận.
Trái cây chứa axit citric đặc biệt là cam, quýt nếu ăn lúc đói sẽ khiến cho lượng axit trong dạ dày tăng mạnh, gây kích thích không tốt cho niêm mạc dạ dày, làm dạ dày trương phồng, tràn thừa axit. Từ đó, khiến bạn có cảm giác càng đói hơn và thường gây đau dạ dày nặng hơn.
Theo PNO.