daiducbatbai
New member
- Xu
- 0
tham khảo
I\ Giới thiệu về nguyên tố vi lượng
Nguyên tố vi lượng, còn gọi là Vi lượng tố, là những nguyên tố hóa học cần thiết cho cơ thể ở lượng rất nhỏ, cần dùng trong các chức năng trao đổi chất quan trọng cho cuộc sống. Chúng phải được đưa vào cơ thể đều đặn. Lượng cần dùng hằng ngày của một người trưởng thành khỏe mạnh ở vào khoảng từ một vài trăm micrôgam (cho selen và asen (thạch tín)) cho đến một vài miligam (sắt và iốt). Trong một số sách giáo khoa chúng được phân biệt với lượng tố: canxi, magiê, natri, clo, lưu huỳnh và phốt pho. Chúng phải được đưa vào cơ thể với số lượng lớn hơn (cho đến vài trăm miligam hằng ngày).
Các chất nói chung được công nhận là vi lượng tố không thể thiếu (cần thiết cho cuộc sống) là: asen, crôm, sắt, flo, iốt, côbal, đồng, mangan, molypđen, selen, vanađi, kẽm và thiếc.
II\ Tác dụng của nguyên tố vi lượng
Các vi lượng tố này hoặc là một thành phần quan trọng của các enzyme, vitamin và hoóc môn hay tham gia vào một số các phản ứng trao đổi chất nhất định có vai trò như là coenzym xúc tác hay hoạt hóa.
Thiếu vi lượng tố có thể trực tiếp hay gián tiếp gây ra nhiều bệnh: thiếu sắt dẫn đến bệnh thiếu máu (thiếu hồng huyết cầu trong máu), thiếu kẽm ảnh hưỡng đến các hoóc môn tăng trưởng, thiếu iốt gây ra bệnh bướu cổ, thiếu kẽm có thể gây ra vô sinh.
Có một chế độ ăn uống hợp lý cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ các vi lượng tố trong trường hợp bình thường.
Các nguyên tố hoá học như sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), kẽm (Zn), molipđen (Mo), bo (B), coban (Co), iot (I)... có tỉ lệ rất ít trong đất (< 0,01%), là các yếu tố dinh dưỡng của cây trồng; cây cần rất ít nhưng không thể thiếu được. NTVL được cây hút từ đất hoặc các loại phân vi lượng bón, phun cho cây, thường tham gia vào thành phần các men, sắc tố, hocmon, vitamin trong quá trình trao đổi chất của cây, làm tăng khả năng hút chất dinh dưỡng, tăng tích luỹ chất khô, tăng chất lượng sản phẩm cây trồng. Thiếu hay thừa NTVL đều dẫn đến sự hạn chế hoặc phá hoại trao đổi chất, gây bệnh, giảm năng suất và đặc biệt giảm chất lượng nông sản. Trong đất, hàm lượng NTVL rất ít nên hiện nay trên thị trường phân bón đã có sản xuất các loại phân vi lượng đơn hoặc hỗn hợp. Phân vi lượng được trộn với các loại phân đa lượng bón trực tiếp vào đất, hoặc hoà vào nước để xử lí hạt giống, rễ cây non hoặc phun trực tiếp lên lá. Đối với chăn nuôi gia súc, NTVL được đưa vào khẩu phần thức ăn, nước uống hoặc là các tảng đá để gia súc liếm.
I\ Giới thiệu về nguyên tố vi lượng
Nguyên tố vi lượng, còn gọi là Vi lượng tố, là những nguyên tố hóa học cần thiết cho cơ thể ở lượng rất nhỏ, cần dùng trong các chức năng trao đổi chất quan trọng cho cuộc sống. Chúng phải được đưa vào cơ thể đều đặn. Lượng cần dùng hằng ngày của một người trưởng thành khỏe mạnh ở vào khoảng từ một vài trăm micrôgam (cho selen và asen (thạch tín)) cho đến một vài miligam (sắt và iốt). Trong một số sách giáo khoa chúng được phân biệt với lượng tố: canxi, magiê, natri, clo, lưu huỳnh và phốt pho. Chúng phải được đưa vào cơ thể với số lượng lớn hơn (cho đến vài trăm miligam hằng ngày).
Các chất nói chung được công nhận là vi lượng tố không thể thiếu (cần thiết cho cuộc sống) là: asen, crôm, sắt, flo, iốt, côbal, đồng, mangan, molypđen, selen, vanađi, kẽm và thiếc.
II\ Tác dụng của nguyên tố vi lượng
Các vi lượng tố này hoặc là một thành phần quan trọng của các enzyme, vitamin và hoóc môn hay tham gia vào một số các phản ứng trao đổi chất nhất định có vai trò như là coenzym xúc tác hay hoạt hóa.
Thiếu vi lượng tố có thể trực tiếp hay gián tiếp gây ra nhiều bệnh: thiếu sắt dẫn đến bệnh thiếu máu (thiếu hồng huyết cầu trong máu), thiếu kẽm ảnh hưỡng đến các hoóc môn tăng trưởng, thiếu iốt gây ra bệnh bướu cổ, thiếu kẽm có thể gây ra vô sinh.
Có một chế độ ăn uống hợp lý cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ các vi lượng tố trong trường hợp bình thường.
Các nguyên tố hoá học như sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), kẽm (Zn), molipđen (Mo), bo (B), coban (Co), iot (I)... có tỉ lệ rất ít trong đất (< 0,01%), là các yếu tố dinh dưỡng của cây trồng; cây cần rất ít nhưng không thể thiếu được. NTVL được cây hút từ đất hoặc các loại phân vi lượng bón, phun cho cây, thường tham gia vào thành phần các men, sắc tố, hocmon, vitamin trong quá trình trao đổi chất của cây, làm tăng khả năng hút chất dinh dưỡng, tăng tích luỹ chất khô, tăng chất lượng sản phẩm cây trồng. Thiếu hay thừa NTVL đều dẫn đến sự hạn chế hoặc phá hoại trao đổi chất, gây bệnh, giảm năng suất và đặc biệt giảm chất lượng nông sản. Trong đất, hàm lượng NTVL rất ít nên hiện nay trên thị trường phân bón đã có sản xuất các loại phân vi lượng đơn hoặc hỗn hợp. Phân vi lượng được trộn với các loại phân đa lượng bón trực tiếp vào đất, hoặc hoà vào nước để xử lí hạt giống, rễ cây non hoặc phun trực tiếp lên lá. Đối với chăn nuôi gia súc, NTVL được đưa vào khẩu phần thức ăn, nước uống hoặc là các tảng đá để gia súc liếm.