Nguyên nhân, sự khác nhau nông nghiệp giữa Trung du và miền núi Bắc Bộ với Tây Nguyên

Chien Tong

New member
Xu
33
Câu hỏi:
Có sự khác nhau nào trong chuyên môn hóa nông nghiệp giữa Trung du và miền núi Bắc Bộ với Tây Nguyên? Tại sao có sự khác nhau đó.

Gợi ý trả lời:

may_gat_RDKA.jpg

Sự khác nhau về chuyên môn hóa trong nong nghiệp Việt Nam​

* Sự khác nhau trong chuyên môn hóa
- Trung du miền núi Bắc Bộ chủ yếu trồng cây công nghiệp có nguồn gốc ôn đới và cận nhiệt (chè, trẩu, hồi, quế…). Các cây công nghiệp ngắn ngày: đậu tương, lạc, thuốc lá; cây dược liệu; cây ăn quả… Chăn nuôi trâu, bò thịt, bò sữa, lợn. Vùng có diện tích trồng chè lớn hơn.

- Tây Nguyên chủ yếu trồng cây công nghiệp lâu năm của vùng cận xích đạo (cafe, cao su, hồ tiêu), chè được trồng ở cao nguyên Lâm Đồng có khí hậu mát mẻ; ngoài ra trồng cây công nghiệp ngắn ngày có: dâu tằm, bông vải… Chăn nuôi bò thịt, bò sữa là chủ yếu.

* Nguyên nhân

Sự khác nhau là do địa hình, đất trồng, nguồn nước, đặc biệt là sự phân hóa khí hậu.

- Trung du và miền núi Bắc Bộ: Gồm núi, đồi thấp. Đất feralit đỏ vàng, đất phù sa cổ… khí hậu mạng tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa, có mùa đông lạnh chủ yếu trồng các loại cây công nghiệp có nguồn gốc cận nhiệt đới.

- Tây Nguyên: các cao nguyên ba dan rộng lớn ở các độ cao khác nhau. Khí hậu mang tính chất cận xích đạo nóng quanh năm, có một mùa mưa và một mùa khô rõ rệt. Khí hậu có sự phân hóa theo độ cao, trên các cao nguyên khí hậu mát mẻ nên có thể trồng các cây cận nhiệt ( Chè), ở những vùng thấp khí hậu nóng phát triển các cây nhiệt đới.
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top