1. Muối biển chứa chủ yếu là NaCl, ngoài ra còn chứa 1 phần nhỏ (khoảng 3% thì phải) các muối khoán khác. Trong đó nhiều nhất là
MgCl2, muối này là nguyên nhân gây vị chát cho muối. Còn giải thích tại sao nó chát thì mình không biết
2. Xét về mọi mặt thì tính bền, tính oxi hoá và tính axit của HBrO đều kém hơn HClO. vì cấu tạo chúng như sau: H - O - X (x là Cl hoặc Br).
- Tính Acid mạnh hơn vì : Cl có độ âm điện mạnh hơn nên sẽ hút e mạnh hơn Br. Vì vậy làm liên kết O-H phân cực mạnh ----> H dễ đứt thành H+ ---> tính acid mạnh hơn.
- Bền hơn vì: gốc ClO- bền hơn BrO-, do Cl có bán kính nguyên tử nhỏ hơn (kém 1 lớp), nên nguyên tử O và Cl gần nhau hơn so với O và Br ----> độ dài liên kết ngắn (độ dài liên kết là khoảng cách nối nhân 2 nguyên tử)----> khó bẻ gẫy (giống cái gậy, càng ngắn lại càng khó bẻ) ------> bền hơn.
- Tính oxy hóa mạnh hơn: tức khả năng nhận e về lớn hơn. vì độ âm điện Cl lớn hơn
Hy vọng giúp ích cho bạn
From Rocky