Món ăn trị bệnh từ gà
Gà là món ăn thông dụng, dưới đây là một số cách chế biến gà dùng trong chữa bệnh theo hướng dẫn của lương y Trần Khiết.
Từ gà mái
* Bụng óc ách ăn khó tiêu:
Cách 1, nguyên liệu: Gà mái vàng một con, làm sạch rồi cho thêm các vị thuốc như: thảo quả (10g), đậu đỏ 100g. Đem tất cả nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa dùng. Nên dùng lúc bụng đói, món cháo này giúp chữa tình trạng bụng hay bị óc ách, ăn uống khó tiêu.
Cách 2, nguyên liệu: Có thể lấy một con gà mái đen, làm sạch, bỏ nội tạng. Sau đó dùng một lít rượu gạo trắng (loại ngon) đem luộc gà. Khi nước trong nồi còn lại chừng 0,4 lít thì tắt bếp. Chia lượng nước này dùng 3 lần trong ngày, nên dùng khi nước nóng âm ấm. Riêng phần thịt gà còn lại thì đem nấu cháo với một ít gạo (loại ngon), gia thêm hành, gừng, tiêu.
* Khí lực suy giảm:
Nguyên liệu gồm: Gà mái một con (chọn gà mái tơ mập mạp), làm sạch, bỏ lòng ruột, cắt gà thành từng miếng vừa dùng, cùng một ít gừng tươi cắt mỏng, 250g táo tàu. Cho tất cả vào nồi (loại nồi bằng đất) cùng 2 lít rượu gạo trắng loại ngon, đem nấu đến chín, dùng thịt gà.
Từ gà trống
* Hay bị ù tai, hoa mắt, đau lưng do thận:
- Dùng một con gà trống đen, làm sạch, bỏ lòng, ruột, và đem luộc chín với một lít rượu gạo loại ngon. Dùng lúc gà còn nóng, dùng liên tục 3-5 ngày sẽ có hiệu quả.
Theo lương y Trần Khiết, ngoài những cách chế biến món ăn trị bệnh như trên, thì y học cổ truyền cho rằng, gà mái đen dùng chữa phong hàn, tê thấp, an thai; gà trống đen thường chủ trị bồi bổ khí lực, bổ thận tinh.
Theo TNO.