Món ăn làm thuốc hỗ trợ trị bệnh lao phổi

  • Thread starter Thread starter vosong
  • Ngày gửi Ngày gửi

vosong

New member
Xu
0
Bệnh lao thuộc bệnh xã hội, truyền nhiễm trực tiếp từ người sang người hoặc thông qua các vật dụng của người bệnh nhất là thời kỳ bệnh đang tiến triển thì nguy cơ lây nhiễm càng cao.

Thủ phạm gây bệnh là trực khuẩn Koch kháng cồn kháng toan, có hình que, sinh sản nhanh và bền vững. Nó có thể tồn tại vài tuần trong môi trường không khí và nước. Chất thải như đờm của ngươi bệnh rơi vào nơi đất ẩm lại tối (không có ánh nắng mặt trời) trực khuẩn có thể tồn tại đến 2 – 3 tháng.

benhlao.bmp

Hiện nay bệnh tuy đã được điều trị đẩy lùi bằng nhiều phác đồ với những kháng sinh đặc hiệu như Pyrazinamid, Ethambutol, Rifampicin và đã đem lại nhiều kết quả nhưng vì sự cộng tác của người bệnh trong việc trị liệu chưa thực sự chú ý thực hiện đầy đủ đúng theo phác đồ điều trị do đó hiện tượng trực khuẩn lao kháng thuốc đã xuất hiện.

Để góp phần đầy lùi bệnh chứng này ngoài việc tuyên truyền giúp người dân có ý thức phòng và trị liệu đúng như hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, còn có thể kết hợp những món ăn thuốc có công hiệu hỗ trợ việc điều trị bệnh lao có hiệu quả.

Sau đây là những món ăn thuốc có công hiệu ấy, tùy theo từng người mà có thể lựa chọn sử dụng được thích hợp khi đang điều trị bệnh.

Như trên đã nói, lao phổi là bệnh mãn tính thuộc thể tiêu hao vì vậy phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống. Bởi tình trạng hồi phục sức khỏe của người mắc bệnh lao có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống nên chế độ ăn uống là hết sức quan trọng đối với người bệnh.


Chế độ ăn uống cần giàu proteine, lipide vừa phải, nhiều vitamine và muối vô cơ… đồng thời việc bồi bổ cũng dựa trên cơ sở này. Cụ thể các món sau:

-Cáp thập mã, ngân nhĩ: Mỡ cáp thập mã 30g, ngân nhĩ 30g, gạo tẻ 30g. Ngâm mỡ cáp thập mã và ngân nhĩ vào nước lạnh trong nửa ngày. Sau đun nhỏ lửa 2 giờ rồi mới cho gạo tẻ vào nấu thành cháo và cho chút đường phèn khuấy tan mang ra ăn. Cần ăn thường xuyên, rất tốt.


-Nước ngó sen, bạch quả: Nước ngó sen tươi 120g, nước bạch quả 120g, nước lê 120g, nước mía 120g, nước hoài sơn 120g, hồng sấy khô 120g, hạch đào nhân tươi 120g, giã nhuyễn để sẵn. Mật ong 120g. Hòa loãng mật ong và cho bột hạnh đào nhân và hồng khô vào chung nước hoài sơn khuấy đều, đun nóng cho tan thì tắt lửa.

Tiếp tục đun chung tất cả các loại nước còn lại và khuấy đều, cất vào bình sứ dùng dần. Mỗi lần uống 1 – 2 thìa canh, uống bất cứ lúc nào và chiêu với nước đun sôi để nguội.

-Tỏi sống bóc bỏ vỏ ngoài, mỗi ngày nhai ăn 6 – 7 lần, mỗi lần 4 – 5 nhánh tỏi tươi.

toi.jpg

Tỏi là vị thuốc hữu hiệu chữa căn bệnh lao

-Sơn dược sống 120g, thái lát, sau đun sôi lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc dùng sơn dược sống 60g, mễ nhân sống 60g, hồng khô 30g, nấu nhừ và ăn bất cứ lúc nào.

Ngoài ra có thể sử dụng một số món ăn thuốc như vịt già hầm trùng thảo, phổi lợn xào rau mã lan, thịt hến nấu hẹ…

Cách làm vịt già hầm trùng thảo: Trùng thảo 10g, vịt già cái hoặc đực đều được 1 con, nước xương hầm và gia vị vừa đủ. Làm sạch vịt, bỏ ruột phủ tạng, thả vào nồi nước chần qua vớt ra để nguội. Rửa sạch trùng thảo bằng nước ấm, sau đó rạch da cổ vịt nhét vào 10 chiếc trùng thảo, lấy chỉ khâu kín.

Nếu còn lại trùng thảo cho cùng hành, gừng nhét vào bụng vịt, đặt vịt vào âu, đổ nước xương vào, muối, hạt tiêu, rượu vàng, dùng giấy bong kính bịt kín miệng âu bỏ vào nồi hấp, dùng lửa to đun sôi trong 2 giờ, sau mang ra bỏ giấy bong kính phủ trên miệng âu, nêm hành, gừng, gia vị vừa miệng, chia ra ăn thịt, uống nước canh hết trong ngày.

Theo
nongnghiepVN.gif
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top