Món ăn “hạ hỏa” ngày lạnh
Mùa lạnh, tại sao cơ thể cần hạ hỏa? Cũng bởi trời lạnh, mồ hôi không tăng tiết nên chúng ta thường lười uống nước khiến cơ thể rất dễ bị nhiệt.
Theo Đông y, thể tạng con người có bảy loại (thể hàn, thể rất hàn, thể nhiệt, thể rất nhiệt, thể thiên hàn, thể thiên nhiệt, thể bình hòa). Nếu rơi vào thể nhiệt nói chung, chúng ta có nguy cơ cao bị các bệnh làm xấu dung nhan như mụn, táo bón, tiểu ít, nước tiểu vàng…
Ảnh: Internet
Về món ăn, nên ưu tiên các món nấu từ nguyên liệu rau củ như: canh cua rau đay, canh cua mướp - mồng tơi, bầu bí luộc cả vỏ chấm chao hoặc kho quẹt, đậu bắp nấu canh chua, giá xào huyết, canh riêu cá nấu với cà chua. Bên cạnh đó, các loại nước chanh, nước bưởi, nước cam quít, thanh long, dừa tươi, mủ trôm, hạt é, sương sâm, sương sáo… cũng nên uống thay phiên nhau mỗi ngày một - hai ly tùy độ… nhiệt của cơ thể.
Ảnh: Internet
TS-BS Nguyễn Thanh Danh, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM chỉ ra một số món ăn cần tránh để cơ thể không “bốc hỏa” như món ăn chứa nhiều năng lượng, ví dụ: bánh ngọt, kẹo, các món chiên xào. Các món ăn nhanh (fast food), các thức ăn nóng, các chất kích thích như hạt tiêu, ớt cay, nước chè đặc, ca cao, rượu nho đỏ, rượu, cà phê, thuốc lá… cũng làm cơ thể “phừng phừng”…
Theo PNO.