[Lý 10]Vì sao giọt nước rơi vào trong dầu nóng sẽ bắn lên?

  • Thread starter Thread starter HTA
  • Ngày gửi Ngày gửi

HTA

New member
Xu
67
Nước nóng đến 100oC sẽ chuyển từ thể lỏng sang thể hơi, đó là sự sôi. Khi ấy, chẳng những thể tích của nước xảy ra sự biến đổi rất lớn, mà còn biến đổi trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Khi xào rau hoặc chiên rán thực phẩm, nói chung nhiệt độ ở khoảng 160-200oC. Lúc ấy, nếu có một chút nước lọt vào chảo dầu mỡ, nước sẽ sinh ra khí hoá ngay, vọt ra khỏi lớp dầu và xảy ra sự bốc hơi với tiếng nổ lép bép. Đó chính là nguyên nhân làm cho giọt nước rơi vào trong dầu nóng phải bắn tóe lên.

leideneffect.jpg
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top