Lợi ích từ trái chanh

Chanh là một loại trái ta hay sử dụng hằng ngày. Ngoài việc dùng nước vắt từ trái làm nước chấm tuyệt vời, làm nước chanh giải khát ngày nóng giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng, tăng cường vitamin C và nhiều khoáng chất khác cho cơ thể mà các bộ phận khác của trái có nhiều công dụng chữa bệnh không ngờ tới.

Về mặt y học, dịch chanh có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, chống viêm, cầm máu, chữa cảm sốt, bệnh Scorbut (bệnh thiếu vitamin C). Ngậm múi chanh với ít muối, nuốt nước dần dần để chữa viêm họng, khản tiếng, ho nhiều, háo khát.


Chữa hắc lào, lở chốc: Dùng ngoài, dịch chanh (nửa thìa cà phê), hòa với bột long não 1g và rễ bạch hoa xà giã nhỏ 10g, dùng bôi lên da.
Chữa ho, viêm cuống phổi, mất tiếng, nhất là ở trẻ nhỏ: Hạt chanh 10g, hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, nước 200ml. Các dược liệu được nghiền nát với nước, thêm mật ong hoặc đường kính, uống làm 2-3 lần trong ngày. Dùng vài ngày.
Chữa táo bón: Hạt chanh vừa tách khỏi múi quả 10-20g, ngâm ngay vào một chén nước nóng trong vài giờ, chất nhày bao quanh hạt sẽ nở và lan ra cho một dung dịch đặc sánh, thêm đường mà uống.
Chữa ngộ độc: Hạt chanh 10g, phèn chua 2g, gừng 2g. Tất cả giã nhỏ thêm nước, gạn uống làm một lần trong ngày.
Chữa rắn cắn: Hạt chanh 15g, hạt mướp đắng 10g, củ gấu 20g, rễ thạch xương bồ 12g, muối ăn vài hạt. Tất cả để tươi, giã nhỏ, ngâm với 300ml nước sôi trong 10 phút, khuấy đều rồi chắt hoặc lọc. Người lớn uống làm hai lần cách nhau 20 phút. Trẻ em dưới 15 tuổi, uống 1/4-1/3 liều người lớn (kinh nghiệm của nhân dân ở xã Khánh Lâm, huyện Thới Bình, tỉnh Minh Hải cũ).
Khô miệng, tinh thần mệt mỏi, nôn oẹ, ăn ít, hoặc động thai: Chanh 100g (bỏ vỏ, hạt), vắt lấy nước, thêm đường trắng vừa phải, pha với nước sôi để nguội uống nhiều lần.
Dạ dày chướng đau, không muốn ăn, hoặc ho tức ngực, nhiều đờm, tì vị khí đới: Vỏ chanh 10g, rửa sạch đun lấy nước uống.
Tì vị suy nhược, không muốn ăn: Chanh 1 – 2 quả bóc bỏ vỏ và hạt, đại táo 10 quả, đun lên vắt lấy nước, cho thêm đường kính, mật ong, trộn đều chia làm 2 lần ăn trước bữa ăn.
Uống rượu quá nhiều, khát khô họng: Chanh 50g, mía 250g, cắt nhỏ ép lấy nước, uống từ từ ít một.
Trị sốt cao, ngộ độc bằng chanh: Chanh pha với nước đường là thức uống giải khát thông dụng. Những lát chanh mỏng đắp lên da sẽ giúp da mịn màng, tươi tắn.
Đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa, ho nhiều đờm: lấy từ 5 – 10g vỏ quả chanh phơi khô, sắc lấy nước uống hằng ngày.
Chữa sốt cao, co giật ở trẻ em: lấy vỏ chanh giã nhỏ, gói vào vải sạch, xoa miết khắp người như kiểu đánh gió. Kết hợp cho uống nhiều nước chanh.
Viêm họng, khản tiếng, ho nhiều: ngậm múi chanh với ít muối, nuốt nước dần dần.
Táo bón: hạt chanh vừa tách khỏi múi quả 10 – 20g, ngâm ngay vào một chén nước nóng trong vài giờ, chất nhầy bao quanh hạt sẽ nở và lan ra cho một dung dịch đặc sánh, thêm đường mà uống.
Chữa ngộ độc: hạt chanh 10g, phèn chua 2g, gừng 2g. Tất cả giã nhỏ, thêm nước, gạn uống làm một lần trong ngày.
Giảm nếp nhăn trên da: Dịch chanh 5-10 giọt đánh nhuyễn với lòng trắng trứng gà 1 quả, dùng để bôi lên mặt.
Tẩy chất nhờn và làm trơn tóc: Dịch chanh trộn với nước ép quả dâu tây, dùng chải tóc và bôi lên da đầu, sau gội sạch.

Để tận dụng hết giá trị của quả chanh và để có chanh ăn và làm thuốc quanh năm, ta có thể bảo quản chanh theo những cách sau đây:
Muối chanh: Quả chanh (loại vỏ mỏng, nhiều nước) để cả cuống, lau sạch, xếp úp vào vại, đặt một cái vỉ lên trên để khi đổ nước vào chanh khỏi nổi. Đun nước muối thật mặn, để nguội, đổ vào chanh cho ngập.
Chanh ướp đường: Quả chanh rửa sạch, để ráo nước, đem trộn với đường kính với tỷ lệ 1/1, cứ một lớp chanh lại một lớp đường (như ngâm quả dâu, quả mơ).
Làm cao chanh: Vắt lấy dịch chanh, lọc qua vải màn để loại bỏ hạt và tép, đem đổ vào đĩa (nếu số lượng ít), hoặc khay men (nếu số lượng nhiều) thành một lớp mỏng để làm tăng diện tích bốc hơi. Đem phơi nắng cho đến khi được một chất đặc như keo và có màu xám đen.
Nguồn: Phòng khám đa khoa sài gòn
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top