Khỏe đẹp trong ngày xuân

ButNghien

Học tập suốt đời!
Thành viên BQT
Xu
46
Để giữ được vẻ tươi trẻ, làn da mịn màng, vóc dáng cân đối trong và sau những ngày Tết cổ truyền, các bà nội trợ cần chú ý: chọn lựa thực phẩm tươi ngon, an toàn, chế biến thức ăn hợp lý và tính toán điều hòa lượng calo hấp thu trong 3 bữa ăn…

Đó là lời khuyên của BS Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM.

Thế nào là khẩu phần ăn hợp lý?

Khẩu phần ăn hợp lý cần có sự cân đối các chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ, vitamin và khoáng chất… Cụ thể đảm bảo hạn chế lượng các chất ăn vào và năng lượng của từng bữa ăn theo gợi ý: muối dưới 5g/ngày; đường và chất béo dưới 20g/ngày; chất đạm có trong động vật và thực vật nên tương đương nhau trong khẩu phần ăn từ 200-250g/ngày và năng lượng từ 1.800-2.200 Kcal/ngày, chia theo bữa.

khoedep2[1].jpg

Những món ăn cổ truyền như bánh chưng, bánh tét, thịt kho nước dừa, thịt nấu đông... là những món ăn thường được dùng trong ngày Tết. Đặc điểm dinh dưỡng của các món ăn này: giàu năng lượng và chất béo, có hàm lượng muối cao (giúp dự trữ thức ăn được lâu ngày), nhiều đường, giàu đạm (đa số là đạm động vật), ít rau, chủ yếu là củ và trái để dễ dự trữ dùng dần trong những ngày bận rộn và không họp chợ.

Tránh hấp thu quá nhiều năng lượng

Ăn nhiều các món ăn cổ truyền trong ngày Tết có thể khiến chúng ta nhận quá nhiều năng lượng. Theo BS Hương, trong mỗi món ăn, cần lưu ý những điều sau để có chế độ dinh dưỡng tốt trong những ngày này:

Món thịt kho nước dừa: Nếu kho với thịt đùi thì năng lượng một phần ăn là 765 Kcal, kho với thịt ba rọi: 540 Kcal và kho với thịt nạc: 340 Kcal. Vì vậy, chúng ta nên dùng thịt nạc để kho sẽ giảm được 1/2 năng lượng của phần ăn. Nếu ăn thêm trứng chỉ nên ăn thêm 1/4 quả trứng vịt tương đương 2 trứng cút. Có thể kho thịt chung với măng khô, hoặc ăn thịt kho cùng với dưa giá, kim chi, dưa cải chua nhằm giảm bớt lượng Kcal.

Món thịt nấu đông: Nên thực hiện món thịt nấu đông với 100g da heo, 10g rau câu khô. Với thành phần trên sẽ giảm được 40 Kcal/phần ăn.

Bánh chưng: Hai chiếc bánh chưng vuông có cạnh 15cm cần: 750g gạo nếp, 400g đậu xanh, 200g thịt nạc, 100g thịt mỡ. Với thành phần nguyên liệu này thì một chiếc bánh cung cấp khoảng 2.500 Kcal. Lưu ý ta chỉ nên ăn mỗi bữa từ 1/8 bánh (cung cấp 312 Kcal) đến 1/6 bánh (cung cấp 416 Kcal) tương ứng với 1,5 đến 2 chén cơm lưng.

Lạp xưởng, giò lụa, giò thủ: Mỗi bữa chỉ nên ăn từ 25g đến 30g và chỉ nên có một trong những thực phẩm trên trong mỗi bữa ăn.

Mứt: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mứt Tết, nên chọn những loại mứt ít năng lượng (có vị chua) để dùng khi tiếp khách hoặc đi chúc Tết như: mứt mãng cầu, mứt rau câu…

Nước giải khát: Những loại nước giải khát thường dùng trong dịp Tết như nước ngọt, bia, rượu… đều chứa năng lượng nhất định. Vì vậy tốt nhất nên sử dụng nước trà nóng để tiếp khách vừa đỡ tốn kém, vừa giảm được năng lượng thừa cho cơ thể. Nếu phải dùng đến nước ngọt hoặc bia chỉ nên dùng 1/3 lon, nếu dùng rượu thì chỉ uống 15-20ml. Khi uống rượu, hãy dùng ly nhỏ để uống, như vậy bạn sẽ dễ dàng kiểm soát lượng rượu đã uống, chú ý uống rượu thường dùng kèm đồ ăn nên năng lượng vào cơ thể cũng sẽ nhiều hơn.

khoedep1[1].jpg

Rau và trái cây: Là nhóm thực phẩm cần được chú ý bổ sung trong bữa ăn ngày Tết càng nhiều càng tốt. Rau giúp cân đối các chất dinh dưỡng trong bữa ăn cũng như giúp làm giảm lượng năng lượng ăn vào khi ăn kèm với các món ăn giàu năng lượng kể trên.

Giữ vóc dáng trong và sau Tết

Để giữ được vẻ tươi trẻ, làn da mịn màng, vóc dáng cân đối trong và sau những ngày Tết cổ truyền, các bà nội trợ cần chú ý: chọn lựa thực phẩm tươi ngon, an toàn và chế biến thức ăn hợp lý, không dự trữ thức ăn quá nhiều trong ngày Tết để tránh tình trạng cố gắng dùng hết sau những ngày Tết, điều này dễ dẫn đến tình trạng tăng cân khó kiểm soát.

Ăn vừa đủ no, ăn nhiều rau, trái cây. Cần tính toán để điều hòa lượng calo hấp thu vào trong 3 bữa ăn (ví dụ: nếu sáng và trưa đã ăn khá nhiều, thì bữa ăn tối sẽ ăn đơn giản hơn, có thể chỉ ăn cháo, miến, hoặc nui nấu với tôm khô, hoặc cá). Hạn chế các thức ăn có nhiều chất béo, nhiều đường, chọn các loại nước giải khát ít năng lượng, duy trì nếp vận động. Tốt nhất là vẫn sắp xếp thời gian luyện tập như ngày thường. Đi bộ khi đi chúc Tết gần hoặc leo cầu thang bộ nếu có thể.

Theo PNO
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top