Địa lý 12 NC - Bài 36: Vấn đề phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thuỷ sản

ButNghien

Học tập suốt đời!
Thành viên BQT
Xu
46
Bài 36: VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG-LÂM-THỦY SẢN



1.Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm:
a.Đặc điểm: Sgk
*Có mối quan hệ mật thiết với ngành nông nghiệp và thủy sản
*Có nhiều thế mạnh để phát triên.
*Sự phân bố của các ngành có tính quy luật.
*Vai trò: Nâng cao chất lượng sản phẩm, vốn ít quay vòng vốn nhanh nên có điều kiện để tích lũy cho nền kinh tế, tạo việc làm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống; tạo mặt hàng xuất khẩu để thúc đẩy CNH, HHĐH đất nước.
b.Công nghiệp chế biến sản phẩm ngành trồng trọt:
*Kết luận: Sản lượng tăng nhanh và ổn định trừ mía đường. CS sơ chế gắn với vùng NL, CS chế biến gắn với vùng NL có quy mô lớn và tập trung ở các đô thị lớn.
c.Công nghiệp chế biến sản phẩm ngành chăn nuôi:
*Chưa phát triển mạnh. Sản phẩm chủ yếu là sữa và các sp từ sữa, thịt hộp.
*Phân bố: Chủ yếu ở vùng chăn nuôi bò sữa ( Đức Trọng, Ba Vì, Mộc Châu ), ở TP Hồ Chí Minh.
d.CNCB thủy sản:
*Phát triển mạnh, cơ cấu sản phẩm đa dạng.
Sản phẩm: Nước mắm, tôm đông lạnh, nghề muối.
*Phân bố: TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Kiên Giang, Phan Thiết..

2.Công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản:
a.Cơ cấu: đa dạng.
b.Tình hình sản xuất:
- Sản lượng thấp, dao động từ 1,5 - 2,0 triệu m3/năm
- Phân bố: Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ.





Sưu tầm
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top