• Chào mừng Bạn tham gia Diễn Đàn Kiến Thức tổng hợp No.1 VNKienThuc.com - Định hướng VN Kiến Thức
    -
    HÃY TẠO CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VÀ CÙNG NHAU THẢO LUẬN

Giòn ngon món Xôi Chiên Phồng

yeudulich

New member
Xu
0
[FONT=&amp]Ở Việt nam, hầu hết các món ăn có nguyên liệu chính từ gạo và nếp đều có lịch sử tồn tại khá lâu, có một thời gian phát triển dài để hoàn thiện dần. Tuy nhiên có một món ăn rất đặc biệt, cũng được làm từ gạo nếp nhưng lại chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, đó là món Xôi chiên phồng. Hiện nay món ăn này ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Có lẽ chính hương vị và hình dáng độc đáo đã giúp món ăn thú vị này nhanh chóng nổi tiếng đến như vậy.[/FONT]
[FONT=&amp]
4.png
[/FONT]

[FONT=&amp]Hương vị và hình dáng độc đáo đã giúp món ăn thú vị này nhanh chóng nổi tiếng.[/FONT]


[FONT=&amp]Nguyên liệu chính làm xôi chiên phồng là nếp, nhưng khác với các loại xôi khác, sau khi đồ chín nếp xôi chiên phồng còn được giã và nhồi nhuyễn chung với đường và đậu xanh sau đó mới đem chiên cho phồng lên.[/FONT]

[FONT=&amp]Món xôi chiên ngon thì bánh phải phồng tròn và vàng đều, nếp không được cứng mà phải dẻo, có độ dai vừa phải. Xôi khi cắt ra chiều dài phải mỏng vàng đều hai mặt và không nhão. Muốn được như vậy khi nhồi phải nhồi thật tốt và khi chiên người đầu bếp phải biết cách ép và xoay miếng xôi thật khéo cho xôi nở đều, không bị méo mó hay chín không đều. Nhồi và chiên là hai khâu quan trọng nhất trong quá trình làm xôi.[/FONT]

[FONT=&amp]
10-22-2010 4-11-15 PM.jpg
[/FONT]

[FONT=&amp]Xôi chiên ngon thì bánh phải phồng tròn và vàng đều, nếp phải dẻo, có độ dai vừa phải.[/FONT]
[FONT=&amp]Xôi khi cắt ra chiều dài phải mỏng vàng đều hai mặt và không nhão.[/FONT]


[FONT=&amp]Theo nhiều tài liệu thì xôi chiên phồng bắt nguồn từ Đồng Nai, từ năm 1952. Khi đó, có một người đầu bếp tình cờ trong một lần chiên xôi đã phát hiện thấy một góc của miếng xôi phồng to lên. Cả nhà ngạc nhiên xúm lại xem. Sau đó là những lần làm kế tiếp, người đầu bếp ấy đều chú ý để rút kinh nghiệm. Thế rồi món xôi chiên phồng đã được đúc kết ra từ khâu nấu xôi phải chín đều, không được nhão cũng không được khô; kế đến là khâu nhồi xôi, trộn đường, ép xôi, cách lật xôi khi chiên…[/FONT]

[FONT=&amp]Người chiên phải kiên nhẫn, khéo léo và đều tay xoay trở xôi thì mới tạo được độ phồng tròn đều, xôi chín vàng cả phần ngoài lẫn bên trong, khi cắt ra không có phần xôi dư, cắn vào miếng xôi thấy giòn nhưng vẫn giữ được sự mềm mại của nếp, vị ngọt nhẹ của đường và mùi thơm của các thứ quyện lại.[/FONT]

[FONT=&amp]
10-22-2010 4-12-05 PM.jpg
[/FONT]

[FONT=&amp]Muốn xôi ngon, người chiên phải kiên nhẫn, khéo léo và đều tay xoay trở xôi.[/FONT]


[FONT=&amp]Sau này, món xôi chiên phồng bắt đầu nổi tiếng ra nhiều tỉnh khác. Hiện nay xôi chiên phồng đã trở thành một món ăn nổi tiếng ở Việt Nam và còn được giới thiệu ra nước ngoài trong các buổi giao lưu ẩm thực đấy, tuy nhiên Đồng Nai vẫn là một địa điểm bán món xôi chiên phồng ăn với gà nướng nổi tiếng nhất.[/FONT]



[FONT=&amp]
Nguồn: yeu du lich
[/FONT]
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top