hoangsic48
New member
- Xu
- 0
Rau mầm có 2 loại là rau mầm trắng (như giá đỗ *) và rau mầm xanh (các loại rau mầm hiện đại), trong đó rau mầm xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao, lượng nước trong thân ít hơn nhiều so với rau mầm trắng.
Giá trị dinh dưỡng của rau mầm:
Rau mầm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn rau thường, phổ biến là các vitamin A, B, C, E…, các loại khoáng chất (Fe++, Zn++), các acid amin, chất chống oxy hóa… thích hợp cho người già và trẻ em.
Ví dụ: trong mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây.
Đặc biệt, rau mầm xanh còn có Cartotene (chất tạo sắc tố), chlorophyll (diệp lục tố), đạm dễ tiêu.
Ngoài ra, rau mầm còn rất phù hợp với người ăn kiêng. Theo các nhà khoa học Mỹ thì rau mầm không chỉ thích hợp với các chế độ ăn kiêng lành mạnh mà còn có khả năng làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư.
Đặc điểm của rau mầm:
Các loại rau mầm khác nhau có hương vị khác nhau (cay, hăng, bùi, nồng, ngọt…). Tùy theo sở thích và muc đích chế biến mà các bà nội trợ có thể chọn loại rau mầm phù hợp cho gia đình.
Rau mầm xanh có chứa lượng chất xơ cao, độ mọng nước thấp hơn rau mầm trắng nên việc chế biến các món ăn cũng đơn giản và đa dạng hơn.
* Hiện nay, giá đỗ có nguy cơ nhiễm độc rất cao do người sản xuất có thể sử dụng chất kích thích trong quá trình ủ để thúc đẩy sự nảy mầm nhanh hơn (chỉ sau vài giờ là được ăn), cây mập hơn.
(Bản quyền thuộc về https://thegioinongnghiep.com. ghi rõ nguồn khi đăng lại bài viết này).