Bệnh nướu răng (viêm lợi) là một trong những bệnh phổ biến, nhưng đa số người bệnh không biết mình mắc bệnh nên thường chủ quan trong việc phòng ngừa và điều trị.
Ở giai đoạn đầu của bệnh, nướu răng dễ bị chảy máu, sưng đỏ khi đánh răng hoặc tì mạnh, các giai đoạn sau đó, có thể dẫn đến tình trạng hàm răng lung lay và rụng răng do nướu răng bị tổn thương trầm trọng.
Để ngăn ngừa bệnh nướu, ngoài việc chăm sóc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khám răng định kỳ, vấn đề bổ sung các dưỡng chất cần thiết để giúp nướu răng khỏe mạnh rất cần được quan tâm:
1. Coenzyme q10
Coenzyme q10 xuất hiện tự nhiên trong cơ thể và còn được tìm thấy trong một số thực phẩm như: cá da trơn, thịt nội tạng, ngũ cốc nguyên hạt. Coenzyme q10 tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng và cũng là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo nhiều nghiên cứu, Coenzyme q10 cũng có hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa bệnh viêm nướu.
Nghiên cứu ở Nhật Bản do Trường ĐH Osaka thực hiện trước đây từng cho thấy, các bệnh nhân sau khi dùng kem đánh răng có chứa Coenzyme q10 trong vòng 3 tuần sẽ giảm hẳn các triệu chứng viêm nướu.
2. Vitamin C
Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh nướu. Từ thế kỷ 18, người ta đã nhận thấy triệu chứng bệnh nướu phổ biến ở các thủy thủ đi biển dài ngày vì chế độ ăn thiếu hụt trầm trọng vitamin C.
Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa, cần thiết cho việc sản xuất collagen (thành phần chính trong mô liên kết ở xương và răng), ngoài ra còn giúp tái tạo xương. Theo một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Journal of Periodontology, những người thiếu hụt vitamin C có nguy cơ cao mắc bệnh viêm nướu.
Nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C có trong rau củ, các loại trái cây như: cam, quýt, bưởi…
3. Flavonoid
Ngoài đặc tính chống oxy hóa mạnh, Flavonoid còn có tác dụng rất hiệu quả trong việc ổn định cấu trúc collagen và giảm viêm nướu. Bạn có thể bổ sung dưỡng chất này từ các thực phẩm chứa Flavonoid cao như: táo, nho, dâu, trà xanh…
4. Beta carotene
Một dưỡng chất quan trọng không kém có thể giúp bạn bảo vệ nướu là Beta carotene – chất chống oxy hóa có khả năng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A cũng cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Những thực phẩm thiên nhiên có nguồn Beta carotene cao được tìm thấy nhiều trong: cà rốt, rau bina, củ cải đường, bí…
Ngoài ra, một số dưỡng chất khác như vitamin D, vitamin E, acid folic, canxi, kẽm… cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh về nướu.
Theo PNO
Ở giai đoạn đầu của bệnh, nướu răng dễ bị chảy máu, sưng đỏ khi đánh răng hoặc tì mạnh, các giai đoạn sau đó, có thể dẫn đến tình trạng hàm răng lung lay và rụng răng do nướu răng bị tổn thương trầm trọng.
Để ngăn ngừa bệnh nướu, ngoài việc chăm sóc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khám răng định kỳ, vấn đề bổ sung các dưỡng chất cần thiết để giúp nướu răng khỏe mạnh rất cần được quan tâm:
1. Coenzyme q10
Coenzyme q10 xuất hiện tự nhiên trong cơ thể và còn được tìm thấy trong một số thực phẩm như: cá da trơn, thịt nội tạng, ngũ cốc nguyên hạt. Coenzyme q10 tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng và cũng là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo nhiều nghiên cứu, Coenzyme q10 cũng có hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa bệnh viêm nướu.
Nghiên cứu ở Nhật Bản do Trường ĐH Osaka thực hiện trước đây từng cho thấy, các bệnh nhân sau khi dùng kem đánh răng có chứa Coenzyme q10 trong vòng 3 tuần sẽ giảm hẳn các triệu chứng viêm nướu.
2. Vitamin C
Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh nướu. Từ thế kỷ 18, người ta đã nhận thấy triệu chứng bệnh nướu phổ biến ở các thủy thủ đi biển dài ngày vì chế độ ăn thiếu hụt trầm trọng vitamin C.
Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa, cần thiết cho việc sản xuất collagen (thành phần chính trong mô liên kết ở xương và răng), ngoài ra còn giúp tái tạo xương. Theo một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Journal of Periodontology, những người thiếu hụt vitamin C có nguy cơ cao mắc bệnh viêm nướu.
Nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C có trong rau củ, các loại trái cây như: cam, quýt, bưởi…
3. Flavonoid
Ngoài đặc tính chống oxy hóa mạnh, Flavonoid còn có tác dụng rất hiệu quả trong việc ổn định cấu trúc collagen và giảm viêm nướu. Bạn có thể bổ sung dưỡng chất này từ các thực phẩm chứa Flavonoid cao như: táo, nho, dâu, trà xanh…
4. Beta carotene
Một dưỡng chất quan trọng không kém có thể giúp bạn bảo vệ nướu là Beta carotene – chất chống oxy hóa có khả năng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A cũng cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Những thực phẩm thiên nhiên có nguồn Beta carotene cao được tìm thấy nhiều trong: cà rốt, rau bina, củ cải đường, bí…
Ngoài ra, một số dưỡng chất khác như vitamin D, vitamin E, acid folic, canxi, kẽm… cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh về nướu.
Theo PNO