Canh chua là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, bình dị và dân dã. Canh chua có thể nấu theo nhiều kiểu tùy vào sở thích, khẩu vị của từng vùng miền. Trong đó, canh chua cá lóc là hương vị đặc trưng và phổ biến nhất, được nhiều người yêu thích.
Canh chua cá lóc (hay cá quả nấu canh chua) được sáng tạo bởi người dân Khơ-me ở đồng bằng Nam Bộ. Hương vị chua chua vừa phải, màu sắc hấp dẫn của nhiều loại nguyên liệu kết hợp hài hòa cùng cái ngọt ngọt, dai dai của cá lóc sẽ khiến ai ăn một lần cũng ấn tượng. Canh chua là món ăn thanh mát, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, bên cạnh đó ít ai biết các nguyên liệu nấu canh chua lại còn là những vị thuốc quý cho sức khỏe.
Cá lóc là loại cá nước ngọt tính bình, thịt dai ngọt lại cho hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng.Các rau củ được sử dụng trong canh chua như đậu bắp, thơm, giá, bạc hà,...chứa rất nhiều vitamin, chất xơ, chất nhầy có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, giải độc, lợi tiểu, tốt cho xương khớp
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc
Sơ chế cá lóc
Sơ chế rau ăn kèm:
Sơ chế rau ăn kèm
Cho hết phần me đã chuẩn bị vào một chén nhỏ, cho 1-2 muỗng canh nước nóng và dầm đều để lấy nước cốt me
Bắc lên bếp khoảng 1 lít nước sôi sau đó cho nước cốt me vừa dầm vào, lưu ý loại bỏ phần hột me.
Nấu nước cốt me
Bước 2: Nấu canh
Sau khi nước sôi, cho cá lóc đã sơ chế vào nấu khoảng 10 phút. Để nước canh trong và đẹp mắt hơn, bạn cần chăm chỉ hớt bọt nổi trên bề mặt
Sau 10 phút cho các nguyên liệu đã chuẩn bị còn lại vào, nên cho bạc hà và giá vào sau cùng, trộn đều, nêm thêm 1 muỗng canh đường, cho canh sôi thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp
Có thể nói cách nấu canh chua cá lóc đơn giản nhưng ngon miệng, chắc chắn ai cũng thực hiện được.
Nấu canh chua cá lóc
Bước 3: Hoàn thành
Múc canh ra tô rồi rắc thêm ngò gai, ngò ôm lên trên, có thể cho thêm vài lát ớt để món canh thêm đẹp mắt và gia tăng hương vị hơn
Đúng như tên gọi khi ăn nước canh sẽ có vị chua chua nhẹ của me, thơm và cà chua kết hợp vị ngọt trong thịt cá lóc tạo ra hương vị hài hòa, vừa miệng.
Canh ngon khi ăn còn nóng, có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc bún, cá lóc sẽ ngon hơn khi chấm cùng nước mắm mặn kèm vài lát ớt, thoáng nghĩ đến cũng đã khiến người ta cồn cào, xuýt xoa
Thành phẩm thơm ngon hấp dẫn cho gia đình
Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanh
Có nhiều cách để làm sạch mùi tanh của cá lóc
Dùng muối và chanh hoặc tắc: trước tiên dùng muối chà lên thịt cá sau đó cắt đôi chanh hoặc tắc rồi tiếp tục chà cá đến muối tan hết thì rửa lại bằng nước sạch.
Dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15-20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch cũng có tác dụng làm sạch và khử mùi tanh cá.
Dùng gừng: đập dập gừng cho vào thao nước và cho cá vào ngâm khoảng 5 phút.
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
Dựa vào kích thước: chọn cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, cá có thân thuôn dài không quá tròn, thịt chắc tay
Chú ý vào phần hậu môn của cá, nếu phần này nhỏ thì cá con tươi, không nên chọn những con cá có phần hậu môn nở to, nhiều khả năng cá bị chết, ươn hoặc tệ hơn đã bị tẩm ướp hóa chất không an toàn cho sức khỏe
Cách lựa chọn cá lóc tươi ngon
Canh chua cá lóc là món ăn ngon, đặc trưng trong nền ẩm thực miền Nam, hương vị thân thuộc và gợi nhớ nhiều kỷ niệm cùng gia đình. Còn chần chờ gì nữa hãy vào bếp cùng Homestory trổ tài ngay với món ăn hấp dẫn ngon lành này nha. Chúc các bạn thành công.
Canh chua cá lóc (hay cá quả nấu canh chua) được sáng tạo bởi người dân Khơ-me ở đồng bằng Nam Bộ. Hương vị chua chua vừa phải, màu sắc hấp dẫn của nhiều loại nguyên liệu kết hợp hài hòa cùng cái ngọt ngọt, dai dai của cá lóc sẽ khiến ai ăn một lần cũng ấn tượng. Canh chua là món ăn thanh mát, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, bên cạnh đó ít ai biết các nguyên liệu nấu canh chua lại còn là những vị thuốc quý cho sức khỏe.
Cá lóc là loại cá nước ngọt tính bình, thịt dai ngọt lại cho hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng.Các rau củ được sử dụng trong canh chua như đậu bắp, thơm, giá, bạc hà,...chứa rất nhiều vitamin, chất xơ, chất nhầy có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, giải độc, lợi tiểu, tốt cho xương khớp
Cách nấu canh chua cá lóc
- Chuẩn bị: 15 phút
- Chế biến: 25 phút
Nguyên liệu làm canh chua cá lóc cho 4 người
- Cá lóc: 1kg
- Rau củ: 1/4 trái thơm, 2-3 trái cà chua, 200g đậu bắp, 200g bạc hà, 20g me (có thể thay thế bằng tắc), 50g giá, 1-2 cây ngò gai và rau ngổ
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu, ớt
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá lóc:- Sau khi làm sạch cá, dùng một nắm muối chà lên thịt cá khoảng 2-3 phút để loại bỏ mùi tanh của cá, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để cho ráo nước. Ở bước này, bạn có thể thay thế muối bằng chanh, hoặc rượu trắng để mang lại hiệu quả tương tự.
- Cắt cá lóc thành những khứa vừa ăn, độ dày khoảng 3cm, tương đương với khoảng 1.5 lóng tay.
Sơ chế cá lóc
Sơ chế rau ăn kèm:
- Thơm rửa sạch cắt thành các miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, loại bỏ cuống, cắt múi cau.
- Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo thành những miếng vừa ăn.
- Bạc hà rửa sạch, tước vỏ sau đó cắt miếng tương tự như đậu bắp.
- Rửa giá 2-3 lần với nước sạch, cẩn thận hơn bạn có thể ngâm giá qua nước muối khoảng 5 phút trước khi rửa.
- Ngò và rau ngổ rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
Sơ chế rau ăn kèm
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu nước cốt meCho hết phần me đã chuẩn bị vào một chén nhỏ, cho 1-2 muỗng canh nước nóng và dầm đều để lấy nước cốt me
Bắc lên bếp khoảng 1 lít nước sôi sau đó cho nước cốt me vừa dầm vào, lưu ý loại bỏ phần hột me.
Nấu nước cốt me
Bước 2: Nấu canh
Sau khi nước sôi, cho cá lóc đã sơ chế vào nấu khoảng 10 phút. Để nước canh trong và đẹp mắt hơn, bạn cần chăm chỉ hớt bọt nổi trên bề mặt
Sau 10 phút cho các nguyên liệu đã chuẩn bị còn lại vào, nên cho bạc hà và giá vào sau cùng, trộn đều, nêm thêm 1 muỗng canh đường, cho canh sôi thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp
Có thể nói cách nấu canh chua cá lóc đơn giản nhưng ngon miệng, chắc chắn ai cũng thực hiện được.
Nấu canh chua cá lóc
Bước 3: Hoàn thành
Múc canh ra tô rồi rắc thêm ngò gai, ngò ôm lên trên, có thể cho thêm vài lát ớt để món canh thêm đẹp mắt và gia tăng hương vị hơn
Thành phẩm
Tô canh chua cá lóc hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, màu nước trong, thêm chút mỡ béo từ cá, sự kết hợp hài hòa nhiều màu sắc của các nguyên liệu cùng hương thơm quyến rũ.Đúng như tên gọi khi ăn nước canh sẽ có vị chua chua nhẹ của me, thơm và cà chua kết hợp vị ngọt trong thịt cá lóc tạo ra hương vị hài hòa, vừa miệng.
Canh ngon khi ăn còn nóng, có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc bún, cá lóc sẽ ngon hơn khi chấm cùng nước mắm mặn kèm vài lát ớt, thoáng nghĩ đến cũng đã khiến người ta cồn cào, xuýt xoa
Thành phẩm thơm ngon hấp dẫn cho gia đình
Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanh
Có nhiều cách để làm sạch mùi tanh của cá lóc
Dùng muối và chanh hoặc tắc: trước tiên dùng muối chà lên thịt cá sau đó cắt đôi chanh hoặc tắc rồi tiếp tục chà cá đến muối tan hết thì rửa lại bằng nước sạch.
Dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15-20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch cũng có tác dụng làm sạch và khử mùi tanh cá.
Dùng gừng: đập dập gừng cho vào thao nước và cho cá vào ngâm khoảng 5 phút.
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
Dựa vào kích thước: chọn cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, cá có thân thuôn dài không quá tròn, thịt chắc tay
Chú ý vào phần hậu môn của cá, nếu phần này nhỏ thì cá con tươi, không nên chọn những con cá có phần hậu môn nở to, nhiều khả năng cá bị chết, ươn hoặc tệ hơn đã bị tẩm ướp hóa chất không an toàn cho sức khỏe
Cách lựa chọn cá lóc tươi ngon
Canh chua cá lóc là món ăn ngon, đặc trưng trong nền ẩm thực miền Nam, hương vị thân thuộc và gợi nhớ nhiều kỷ niệm cùng gia đình. Còn chần chờ gì nữa hãy vào bếp cùng Homestory trổ tài ngay với món ăn hấp dẫn ngon lành này nha. Chúc các bạn thành công.