Chế độ ăn phòng ung thư kết tràng
Nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy, có mối liên quan rõ ràng giữa chế độ ăn và nguy cơ phát triển bệnh ung thư kết tràng (UTKT). Các nhà nghiên cứu cho rằng, trên 2/3 trường hợp bị UTKT có thể được ngăn ngừa bằng những thay đổi trong chế độ ăn hàng ngày.
Chẳng hạn:
Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, vì chúng thường chứa lượng đường cao cùng các loại chất béo gây hại, như chất béo bão hòa và trans fat cũng như các loại hóa chất phụ gia độc hại, có thể làm tăng nguy cơ bị UTKT. Ngoài ra, những loại thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể khiến bạn tăng cân - là một yếu tố nguy cơ nữa liên quan đến bệnh UTKT.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm khác cần tránh là:
Thịt đỏ: Có nhiều bằng chứng khẳng định, những người thường ăn thịt đỏ và chất béo bão hòa ở động vật có thể gia tăng nguy cơ bị UTKT. Ngay cả khi chỉ ăn loại thịt nạc cũng không thay đổi được nguy cơ này.
Tình trạng uống rượu có thể ngăn cản quá trình hấp thu cũng như làm mất tác dụng của một số loại vitamin nhất định trong việc giúp cơ thể chống lại bệnh UTKT.
Chế độ ăn giúp ngừa UTKT:
May mắn là có rất nhiều lọai thực phẩm, vitamin và khoáng chất có thể giúp ngăn ngừa UTKT. Một chế độ ăn lành mạnh căn bản giúp ngừa UTKT bao gồm các loại rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc nguyên chất, đậu, quả hạnh, các loại hạt, các chất béo có ích, các sản phẩm làm từ bơ sữa ít chất béo và cá.
- Canxi và vitamin D đã được chứng minh có tác dụng kết hợp cùng các loại axít béo và mật trong hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các tác động tiêu cực trong đường ruột.
- Chất folate là thành phần then chốt trong quá trình hình thành và phục hồi tế bào. Vì vậy, một chế độ ăn giàu folate có thể giúp hình thành các tế bào mạnh khỏe và phục hồi các tế bào bị tổn hại, ngăn ngừa quá trình các tế bào phát triển thành ung thư. Các loại rau xanh, đặc biệt là rau lá xanh thẫm là nguồn dồi dào folate. Ngoài ra, bông cải xanh và súp lơ trắng có chứa chất phytochemicals, có thể giúp ngăn ngừa những tổn hại của các tế bào ở kết tràng bằng cách vô hiệu hóa các chất sinh ung thư (carcinogens).
- Chất xơ là thành phần tối quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tổng quát ở hệ tiêu hóa và được chứng minh có tác dụng giúp ngăn ngừa UTKT. Để mang lại hiệu quả, bạn nên cung cấp từ 25-30g chất xơ cho cơ thể mỗi ngày.
- Chất antioxidant selen có khả năng kéo giảm 25% nguy cơ UTKT khi cung cấp cho cơ thể trong khoảng thời gian dài với liều lượng 200ug/ngày.
Trong trường hợp bạn bị UTKT, một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại bệnh tật và tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị ung thư. Nhu cầu đặc biệt có thể khác nhau giữa từng cá nhân, vì thế bạn cần tham vấn ý kiến của các chuyên gia nhằm lập nên một kế hoạch dinh dưỡng phù hợp. Thông thường, với chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn một số lợi ích sau:
- Bạn cảm thấy mạnh khỏe và có nhiều năng lượng hơn. Điều này tăng cường tâm trạng, giúp bạn có cái nhìn lạc quan hơn trong việc điều trị bệnh.
- Duy trì trọng lượng lý tưởng, giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng mà bạn cần.
- Phản ứng tốt với tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị.
- Giúp ngăn ngừa và chống lại các căn bệnh do nhiễm trùng.
- Giúp hồi phục và làm lành bệnh một cách nhanh chóng.
Theo PNO.