thienminh345
New member
- Xu
- 0
Rau mồng tơi chứa chất nhày pectin và chất xơ có tác dụng làm trơn ruột, chống táo bón, chất thải độc hại sẽ được tống ra ngoài cơ thể nhanh hơn. Tính chất sát trùng cao của pectin giúp làm lành nhanh các vết thương đại tràng, giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt, hạn chế rất lớn nguy cơ ung thư đại trực tràng.
>> xem thêm cách chữa viêm đại tràng hiệu quả bằng Đông Y
>> xem thêm bài thuốc chữa viêm đại tràng tốt nhất từ quả sung
Tính chất sát trùng của pectin trong rau mồng tơi giúp lành nhanh các vết thương đại tràng
Nguyên nhân gây nên viêm đại tràng co thắt thì có rất nhiều, nhưng yếu tố ăn uống gần như là thủ phạm số 1 gây ra căn bệnh chết người này.
Theo các bác sĩ, chế độ ăn uống quá nhiều đạm, ăn nhiều thức ăn nướng cháy, thức ăn có quá nhiều chất bảo quản, uống nhiều rượu, bia, hút nhiều thuốc lá… rất dễ gây ra ung thư đại trực tràng.
Ung thư đại tràng là do bị viêm nhiễm và tác động xấu của thức ăn không thể tiêu hóa hết phân hủy thành chất độc. Thế nhưng có một loại rau có tác dụng chữa đại tràng co thắt, cuốn trôi mọi chất độc này trong đại tràng, giúp tiêu hóa dễ dàng, cơ thể khỏe mạnh. Đó chính là rau mùng tơi.
Rau mồng tơi (có nơi gọi là mùng tơi) chủ yếu được dùng để nấu canh và xào tỏi. Theo Đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, tính hàn, bổ các tạng tim, gan, lá lách, đại tràng và ruột non.
Chất nhày pectin giúp tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn
Mồng tơi còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng rất tốt. Mồng tơi dùng để chữa táo bón, đại tiện xuất huyết, bí tiểu, đái rắt, nổi ban chẩn, kiết lỵ, mụn nhọt, người háo khát ra nhiều mồ hôi... Do mồng tơi có tính hàn nên rất thích hợp cho mùa hè hoặc vùng có thời tiết nóng nực.
Rất dễ nhận thấy rau mồng tơi có chất nhày đặc trưng có tên là pectin. Chất pectin này rất quý, là mấu chốt giúp rau mồng tơi có thể chữa bệnh viêm đại tràng co thắt như thuốc mà không lo phản ứng phụ.
Chất nhày pectin giúp tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, tạo cảm giác no bụng kéo dài. Những người béo phì muốn giảm cân nên tận dụng tính năng này để giảm lượng thức ăn. Pectin cũng làm giảm sự hấp thu mỡ từ thức ăn, rất tốt cho ai không muốn tăng cân.
Chất nhày pectin còn làm giảm cholesterol toàn phần trong máu, đặc biệt là giảm cholesterol xấu ở người rối loạn lipid máu. Những người huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, béo phì… nên chú ý ăn mồng tơi thường xuyên.
Rau mồng tơi rất có ích cho điều trị các bệnh về sinh lý khi kết hợp với một số món ăn khác
Những người bị tiểu đường cũng nên ăn mồng tơi. Chất nhày pectin giúp khống chế lượng đường huyết rất tốt trước và sau bữa ăn. Một tính năng vô cùng hữu dụng của chất nhày pectin đó chính là nhuận tràng, chống táo bón và sát trùng.
Đại trực tràng là bộ phận rất dễ bị tổn thương bởi nó là khúc ruột cuối cùng chứa chất thải trước khi tống ra ngoài cơ thể.
Nếu bạn là một người ăn uống khoa học và điều độ thì không đáng lo ngại. Nhưng đối với một người ăn nhậu thường xuyên thì những cặn bã, vi khuẩn cùng đủ thứ chất cay nóng , cồn và quá trình phân hủy sinh hơi, tạo độc tố sẽ tác động liên tục lên đoạn ruột này.
Chất thải lưu lại lâu trong đại tràng sẽ gây viêm loét, tạo thành các túi polyp và sẽ chuyển biến thành ung thư đại trực tràng.
Rau mồng tơi chứa chất nhày pectin và chất xơ có tác dụng làm trơn ruột, chống táo bón, chất thải độc hại sẽ được tống ra ngoài cơ thể nhanh hơn. Tính chất sát trùng của pectin giúp làm lành các vết thương đại tràng, hỗ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt , giúp hạn chế rất lớn nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Theo một số y thư cổ, rau mồng tơi tuy không trực tiếp bổ thận nhưng lại rất ích cho điều trị các bệnh về sinh lý khi kết hợp với một số món ăn khác.
Với những phụ nữ chân tay lạnh, hay bị bệnh phụ khoa, lãnh cảm, “khô hạn”… nam giới yếu gân cốt, sinh lý kém nên dùng thường xuyên món canh mồng tơi nấu với mướp và tôm he.
Rau mồng tơi hầm với đỗ đen và gà ác cũng là một món ăn rất bổ thận.
Canh mồng tơi nấu với 2 quả cật heo và một chút gừng, ăn nóng sẽ chữa được bệnh “chưa đến chợ đã tiêu hết tiền” và bị đuối sức sau giao hợp.
Trong rau mùng tơi có chứa nhiều purin – đây là yếu tố gây bệnh gout và axít oxalic – chất làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận. Những người bệnh sỏi thận và gout nên hạn chế ăn loại rau này.
>> xem thêm cách chữa viêm đại tràng hiệu quả bằng Đông Y
>> xem thêm bài thuốc chữa viêm đại tràng tốt nhất từ quả sung
Tính chất sát trùng của pectin trong rau mồng tơi giúp lành nhanh các vết thương đại tràng
Nguyên nhân gây nên viêm đại tràng co thắt thì có rất nhiều, nhưng yếu tố ăn uống gần như là thủ phạm số 1 gây ra căn bệnh chết người này.
Theo các bác sĩ, chế độ ăn uống quá nhiều đạm, ăn nhiều thức ăn nướng cháy, thức ăn có quá nhiều chất bảo quản, uống nhiều rượu, bia, hút nhiều thuốc lá… rất dễ gây ra ung thư đại trực tràng.
Ung thư đại tràng là do bị viêm nhiễm và tác động xấu của thức ăn không thể tiêu hóa hết phân hủy thành chất độc. Thế nhưng có một loại rau có tác dụng chữa đại tràng co thắt, cuốn trôi mọi chất độc này trong đại tràng, giúp tiêu hóa dễ dàng, cơ thể khỏe mạnh. Đó chính là rau mùng tơi.
Rau mồng tơi (có nơi gọi là mùng tơi) chủ yếu được dùng để nấu canh và xào tỏi. Theo Đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, tính hàn, bổ các tạng tim, gan, lá lách, đại tràng và ruột non.
Chất nhày pectin giúp tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn
Mồng tơi còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng rất tốt. Mồng tơi dùng để chữa táo bón, đại tiện xuất huyết, bí tiểu, đái rắt, nổi ban chẩn, kiết lỵ, mụn nhọt, người háo khát ra nhiều mồ hôi... Do mồng tơi có tính hàn nên rất thích hợp cho mùa hè hoặc vùng có thời tiết nóng nực.
Rất dễ nhận thấy rau mồng tơi có chất nhày đặc trưng có tên là pectin. Chất pectin này rất quý, là mấu chốt giúp rau mồng tơi có thể chữa bệnh viêm đại tràng co thắt như thuốc mà không lo phản ứng phụ.
Chất nhày pectin giúp tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, tạo cảm giác no bụng kéo dài. Những người béo phì muốn giảm cân nên tận dụng tính năng này để giảm lượng thức ăn. Pectin cũng làm giảm sự hấp thu mỡ từ thức ăn, rất tốt cho ai không muốn tăng cân.
Chất nhày pectin còn làm giảm cholesterol toàn phần trong máu, đặc biệt là giảm cholesterol xấu ở người rối loạn lipid máu. Những người huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, béo phì… nên chú ý ăn mồng tơi thường xuyên.
Rau mồng tơi rất có ích cho điều trị các bệnh về sinh lý khi kết hợp với một số món ăn khác
Những người bị tiểu đường cũng nên ăn mồng tơi. Chất nhày pectin giúp khống chế lượng đường huyết rất tốt trước và sau bữa ăn. Một tính năng vô cùng hữu dụng của chất nhày pectin đó chính là nhuận tràng, chống táo bón và sát trùng.
Đại trực tràng là bộ phận rất dễ bị tổn thương bởi nó là khúc ruột cuối cùng chứa chất thải trước khi tống ra ngoài cơ thể.
Nếu bạn là một người ăn uống khoa học và điều độ thì không đáng lo ngại. Nhưng đối với một người ăn nhậu thường xuyên thì những cặn bã, vi khuẩn cùng đủ thứ chất cay nóng , cồn và quá trình phân hủy sinh hơi, tạo độc tố sẽ tác động liên tục lên đoạn ruột này.
Chất thải lưu lại lâu trong đại tràng sẽ gây viêm loét, tạo thành các túi polyp và sẽ chuyển biến thành ung thư đại trực tràng.
Rau mồng tơi chứa chất nhày pectin và chất xơ có tác dụng làm trơn ruột, chống táo bón, chất thải độc hại sẽ được tống ra ngoài cơ thể nhanh hơn. Tính chất sát trùng của pectin giúp làm lành các vết thương đại tràng, hỗ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt , giúp hạn chế rất lớn nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Theo một số y thư cổ, rau mồng tơi tuy không trực tiếp bổ thận nhưng lại rất ích cho điều trị các bệnh về sinh lý khi kết hợp với một số món ăn khác.
Với những phụ nữ chân tay lạnh, hay bị bệnh phụ khoa, lãnh cảm, “khô hạn”… nam giới yếu gân cốt, sinh lý kém nên dùng thường xuyên món canh mồng tơi nấu với mướp và tôm he.
Rau mồng tơi hầm với đỗ đen và gà ác cũng là một món ăn rất bổ thận.
Canh mồng tơi nấu với 2 quả cật heo và một chút gừng, ăn nóng sẽ chữa được bệnh “chưa đến chợ đã tiêu hết tiền” và bị đuối sức sau giao hợp.
Trong rau mùng tơi có chứa nhiều purin – đây là yếu tố gây bệnh gout và axít oxalic – chất làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận. Những người bệnh sỏi thận và gout nên hạn chế ăn loại rau này.