Cá chép là nguyên liệu rất bổ dưỡng, thường được dùng để nấu cháo bồi bổ cho người già, trẻ em hoặc phụ nữ đang mang thai. Tham khảo ngay cách nấu cháo cá chép bổ dưỡng trong bài viết này nhé!
Cá chép có tính bổ tỳ vị, lợi tiểu, giảm phù nề cho bà bầu, có nhiều chất dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe cho trẻ em và người lớn tuổi. Bà bầu ăn cá chép còn được tin là có lợi cho xương của trẻ, giúp trẻ thông minh. Cháo cá chép là món dễ ăn, bổ dưỡng và phù hợp cho nhiều độ tuổi. Để nấu được món cháo cá chép thơm ngon, không tanh lại bổ dưỡng, hãy cùng Homestory vào bếp nhé!
Nguyên liệu nấu cháo cá chép
Cá chép bạn mang đi chà sơ khoảng 5 phút với gừng cắt lát, 2 muỗng canh muối để hết mùi tanh và rửa sạch lại với nước. Lọc bỏ phần da cá.
Gạo mang đi vo sạch và để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi và cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá rửa sạch, đầu hành để riêng, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo cá chép
Cho gạo lên chảo nóng để rang, rang đến khi gạo khô và hơi vàng nhẹ thì tắt bếp.
Rang gạo để nấu cháo
Bước 2: Nấu cháo
Nấu sôi 1.5 lít nước, cho gừng cắt sợi và cá chép vào nấu trong 15 phút, khi nấu thường xuyên trở mặt để cá chín đều. Sau 15 phút cá chín thì vớt ra và cho gạo đã rang vào nấu cháo khoảng 30 phút.
Gỡ lấy phần thịt cá, ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu và trộn đều, để 5 phút.
Phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến cho cà rốt và nấm rơm vào xào cho thơm khoảng 1 phút, nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm và tắt bếp, cho vào nồi cháo.
Tiếp tục phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt cá vào xào nhanh cho thơm, hạn chế đảo mạnh tay sẽ khiến cá bị nát.
Khi cháo đã nhừ thì cho thịt cá chép vào, nêm lại thêm 1 muỗng cà phê đường và đầu hành lá vào là hoàn tất.
Nấu và gỡ thịt cá chép
Bước 3: Hoàn thành
Múc cháo ra tô, thêm lên trên phần hành ngò cắt nhỏ và hành tím phi, rắc lên thêm một ít tiêu xay là bạn đã hoàn thành món cháo cá chép hấp dẫn, bổ dưỡng rồi đó.
Múc cháo ra tô và trang trí
Thưởng thức món cháo cá chép
Cách chọn cá chép ngon để nấu cháo
Nên chọn cá chép vàng thay vì cá chép đen, thịt cá chép vàng có độ dai ngon và ngọt hơn.
Khi mua cá chép tươi, bạn nên chọn những con bơi khỏe, nhanh nhẹn, thân dài , vây cá dày và có màu đậm hơn.
Khi nấu cháo bạn không nên mua cá đã có trứng thì thịt cá sẽ bị gầy, không đầy và chắc để nấu cháo.
Cháo cá chép truyền thống là món ăn bổ dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể, tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Chúc bạn nấu được món cháo cá chép thơm ngon, không bị tanh nhé!
Cá chép có tính bổ tỳ vị, lợi tiểu, giảm phù nề cho bà bầu, có nhiều chất dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe cho trẻ em và người lớn tuổi. Bà bầu ăn cá chép còn được tin là có lợi cho xương của trẻ, giúp trẻ thông minh. Cháo cá chép là món dễ ăn, bổ dưỡng và phù hợp cho nhiều độ tuổi. Để nấu được món cháo cá chép thơm ngon, không tanh lại bổ dưỡng, hãy cùng Homestory vào bếp nhé!
Cách nấu cháo cá chép
- Chuẩn bị: 15 phút
Chế biến: 45 phút
Nguyên liệu nấu cháo cá chép cho 4 người ăn
- 700g cá chép vàng đã làm sẵn
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 50g cà rốt
- 50g nấm rơm
- 30g gừng
- Hành lá, ngò rí
- 2 củ hành tím
- 2 muỗng canh hành tím phi
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay
Nguyên liệu nấu cháo cá chép
Sơ chế nguyên liệu
Gừng gọt vỏ, ½ mang đi cắt sợi, ½ mang đi cắt lát. Nấm rơm bỏ gốc, ngâm muối và rửa lại cho sạch, sau đó cắt đôi hoặc cắt lát tùy ý.Cá chép bạn mang đi chà sơ khoảng 5 phút với gừng cắt lát, 2 muỗng canh muối để hết mùi tanh và rửa sạch lại với nước. Lọc bỏ phần da cá.
Gạo mang đi vo sạch và để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi và cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá rửa sạch, đầu hành để riêng, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo cá chép
Các bước thực hiện
Bước 1: Rang gạoCho gạo lên chảo nóng để rang, rang đến khi gạo khô và hơi vàng nhẹ thì tắt bếp.
Rang gạo để nấu cháo
Bước 2: Nấu cháo
Nấu sôi 1.5 lít nước, cho gừng cắt sợi và cá chép vào nấu trong 15 phút, khi nấu thường xuyên trở mặt để cá chín đều. Sau 15 phút cá chín thì vớt ra và cho gạo đã rang vào nấu cháo khoảng 30 phút.
Gỡ lấy phần thịt cá, ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu và trộn đều, để 5 phút.
Phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến cho cà rốt và nấm rơm vào xào cho thơm khoảng 1 phút, nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm và tắt bếp, cho vào nồi cháo.
Tiếp tục phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt cá vào xào nhanh cho thơm, hạn chế đảo mạnh tay sẽ khiến cá bị nát.
Khi cháo đã nhừ thì cho thịt cá chép vào, nêm lại thêm 1 muỗng cà phê đường và đầu hành lá vào là hoàn tất.
Nấu và gỡ thịt cá chép
Bước 3: Hoàn thành
Múc cháo ra tô, thêm lên trên phần hành ngò cắt nhỏ và hành tím phi, rắc lên thêm một ít tiêu xay là bạn đã hoàn thành món cháo cá chép hấp dẫn, bổ dưỡng rồi đó.
Múc cháo ra tô và trang trí
Thành phẩm
Món cháo cá chép sau khi nấu có vị ngọt thanh, thịt cá mềm và thơm phức. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận vị cháo cực kỳ ngọt và bổ dưỡng, giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Bạn hãy trụng thêm giá để ăn cùng cháo giúp đỡ ngấy hơn nhé!Thưởng thức món cháo cá chép
Cách chọn cá chép ngon để nấu cháo
Nên chọn cá chép vàng thay vì cá chép đen, thịt cá chép vàng có độ dai ngon và ngọt hơn.
Khi mua cá chép tươi, bạn nên chọn những con bơi khỏe, nhanh nhẹn, thân dài , vây cá dày và có màu đậm hơn.
Khi nấu cháo bạn không nên mua cá đã có trứng thì thịt cá sẽ bị gầy, không đầy và chắc để nấu cháo.
Cháo cá chép truyền thống là món ăn bổ dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể, tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Chúc bạn nấu được món cháo cá chép thơm ngon, không bị tanh nhé!