• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Cách nấu canh chua ngao thanh mát cho ngày nắng nóng

Ngao nấu canh chua là một món ăn đậm đà hương vị Việt Nam. Món ăn này không chỉ mang đến hương vị ngon miệng, mà còn được biết đến như một trong những món ăn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Với hương vị thanh mát, canh chua ngao chua chua, ngọt ngọt, đây là món ăn rất phổ biến trong các nhà hàng, quán ăn và bữa ăn tại mỗi gia đình

Với cách nấu đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, món canh chua ngao là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn chưa từng thử món ăn này, hãy cùng tìm hiểu cách làm ngao nấu canh chua và thưởng thức vị ngon đặc trưng khó quên cùng Homestory ngay sau đây nhé.

Cách nấu canh chua ngao miền bắc​

  • Chuẩn bị: 3 tiếng
  • Chế biến: 30 phút

Nguyên liệu làm canh chua ngao cho 4 người​

  • 1,5 kg ngao
  • Dứa ½ quả
  • Cà chua 3 quả
  • 1 vắt me
  • Hành tím, ngò gai hoặc ngò om
  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu​

Ngao mua về bạn cho vào một chậu to, cho vào đó 1 ít muối và ớt, sử dụng tay khuấy nhẹ để ngao được ngâm đều trong nước muối ớt khoảng 3 đến 4 tiếng, để ngao nhả bùn cát. Sau khi ngâm đủ thời gian bạn với ngao ra và rửa lại bằng nước sạch.

Cà chua, dứa và các loại rau nêm, bạn rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn.

Các bước thực hiện​

Bước 1: Luộc ngao

Ngao sau khi rửa sạch bạn cho ngao vào nồi luộc, luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng thì có thể vớt ngao ra. Tiếp theo bạn tách lấy phần thịt ngao, ướp với bột ngọt, tiêu và nước mắm, định lượng tùy khẩu vị gia đình. Phần nước luộc ngao bạn giữ lại để nấu canh ở bước tiếp theo

Bước 2: Nấu canh

Bắt nồi lên bếp cho vào nồi 1 muỗng cafe dầu ăn. Dầu sôi bạn cho hành tím băm vào, phi cho đến khi hành thơm thì cho phần cà chua và thịt ngao vào xào sơ.Sau đó bạn cho phần nước luộc ngao trước đó vào đun sôi.

Me bạn cho vào tô, nước canh sôi bạn lấy cho vào rồi dầm nát. Sau đó bạn chắc lấy phần nước cốt me cho vào nồi canh.

Sau đó bạn tiếp tục cho phần dứa đã sơ chế trước đó vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Lưu ý: Vì cà chua và thơm đã có vị chua sẵn nên bạn cần cân nhắc lượng nước me cho vào canh để vị chua vừa phải.

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi nêm nếm vừa khẩu vị bạn cho ngò gai, rau thơm và hành lá đã cắt vào, đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy là món canh chua ngao thanh mát cho gia đình đã hoàn thành và có thể thưởng thức rồi đấy.

Thành phẩm​

Canh chua ngao là sự pha trộn đầy tinh tế giữa vị chua dịu từ me, ngọt thanh từ thịt ngao, mặn, và hương thơm của các loại rau thơm. Tất cả các hương vị tự nhiên đó tạo nên hương vị thanh mát và đặc trưng của món canh. Sự kết hợp đầy đủ từ hương và vị tạo nên sự kích thích vị giác tạo cảm giác ngon miệng cho gia đình bạn.

Cách chọn ngao tươi ngon​

Chọn ngao tươi và sạch là điều rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tạo nên hương vị ngon của món canh chua ngao. Sau đây là một số tiêu chí để chọn ngao tươi ngon:

  • Bạn nên chọn ngao nên được chọn có vỏ khép chặt, không bị vỡ hoặc bung.
  • Nên chọn ngao có kích thước tương đối đều nhau để đảm bảo nấu chín đồng đều.
  • Ngao tươi có thể được nhận biết bằng màu sắc của vỏ, nên chọn những con ngao có vỏ đậm màu, có ánh kim loại, không bị xám đen.
  • Khi chạm vào, ngao nên còn sống, tức là sẽ đóng vỏ lại khi được chạm vào.
  • Kiểm tra ngao có sạch không bằng cách nhìn qua vỏ và bằng cách thử đẩy nắp của ngao ra để kiểm tra có cát hoặc rác bên trong hay không.

Mẹo làm sạch cát trong ngao nhanh, đơn giản​

Để làm sạch cát trong ngao một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn có thể sử dụng một trong những mẹo sau:
  • Ngâm ngao trong nước vo gạo: Với cách này bạn phải ngâm ngao qua đêm để ngao có thể nhả phần cát bên trong ra từ từ
  • Để tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể ngâm ngao với nước vo gạo + ớt. Cách này sẽ giúp ngao nhả cát trong vòng từ 3 đến 4 giờ
  • Bạn cũng có thể ngâm ngao trong nước ấm 50 độ. Cách này chỉ cần tầm 10 phút là ngao sẽ sạch cát. Nhưng lưu ý cần kiểm tra nhiệt độ nước tránh làm chín thịt ngao.

Món canh chua ngao không chỉ có màu sắc bắt mắt còn mang đến hương vị thơm ngon tươi mới cho bữa cơm gia đình bạn. Hy vọng với công thức canh chua ngao mà Homestory chia sẻ, sẽ giúp cho bữa ăn gia đình thêm phong phú và đa dạng hơn. Hãy cùng thử nấu món canh chua ngao và trải nghiệm hương vị tuyệt vời của món ăn này nhé!
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top